Chưa bán ra chiếc nào, cổ phiếu công ty xe điện của ông trùm bất động sản Trung Quốc tăng vọt 50% trong 1 ngày đưa vốn hóa vượt Ford

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cổ phiếu của China Evergrande New Energy Vehicle Group tăng gấp rưỡi hôm đầu tuần sau khi nhà đầu tư chiến lược rót vào 3,4 tỷ USD để đổi lấy gần 10% cổ phần.

Cổ phiếu của công ty sản xuất ô tô điện China Evergrande New Energy Vehicle Group thuộc tập đoàn China Evergrande Group - một trong những công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc - đã tăng lên mức cao kỷ lục khi huy động được 26 tỷ USD Hồng Kông (3,35 tỷ USD) từ việc bán gần 10% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược.

Chưa bán ra chiếc nào, cổ phiếu công ty xe điện của ông trùm bất động sản Trung Quốc tăng vọt 50% trong 1 ngày đưa vốn hóa vượt Ford - Ảnh 1

Một ngày sau khi thông báo thương vụ trên, cổ phiếu của China Evergrande New Energy Vehicle Group đã tăng gấp rưỡi trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 25/1. Vốn hóa của công ty sản xuất xe điện tăng thêm 17 tỷ USD lên 51 tỷ USD, vượt qua cả các nhà sản xuất ô tô lâu đời bao gồm Ford, hiện có giá trị khoảng 45,8 tỷ USD.

Vốn hóa thị trường của China Evergrande New Energy Vehicle Group cũng vượt xa công ty mẹ của nó. Cổ phiếu của Evergrande đã tăng 8% hôm đầu tuần, hiện được định giá 28,8 tỷ USD.

Evergrande Auto cam kết chi 30 tỷ nhân dân tệ (4,6 tỷ USD) từ năm 2019 đến năm 2021 để xây dựng nhà máy và cải thiện chuyên môn kỹ thuật trong nỗ lực trở thành công ty dẫn đầu toàn cầu về ô tô điện.

Chưa bán ra chiếc nào, cổ phiếu công ty xe điện của ông trùm bất động sản Trung Quốc tăng vọt 50% trong 1 ngày đưa vốn hóa vượt Ford - Ảnh 2

Tuy nhiên, sự chậm trễ trong sản xuất, các nhà máy chưa hoàn thành và việc công ty bị nhà nước Trung Quốc nêu tên trong cuộc điều tra ngành đã gây áp lực lên China Evergrande New Energy Vehicle Group, khi mà công ty còn chưa bắt đầu mở bán thương mại dòng xe của mình.

Evergrande chuyển hướng sang xe điện cùng lúc với việc Bắc Kinh ngày càng giám sát chặt chẽ lĩnh vực bất động sản trong nỗ lực hạ nhiệt, bằng cách hạn chế số tiền mà các nhà phát triển có thể vay.

Evergrande Group, công ty mẹ, sở hữu gần 68% cổ phần trong công ty sản xuất xe điện.

Việc trả nợ trước hạn của tập đoàn mẹ đối với trái phiếu trị giá 2 tỷ USD trong tháng này đã giúp giảm bớt lo ngại của nhà đầu tư về gánh nặng nợ của Evergrande. Tính đến tháng 6, khoản nợ đã ở mức 8.536 tỷ nhân dân tệ. Tháng 3 năm ngoái, công ty đã cam kết giảm khoản vay 150 tỷ nhân dân tệ mỗi năm cho đến năm 2022.

Các nhà đầu tư trong đợt gọi vốn của China Evergrande New Energy Vehicle Group bao gồm Greenwoods Global Investment; Liu Minghui, Chủ tịch China Gas; và Chan Hoi-wan, vợ / chồng của Joseph Lau, cựu chủ tịch của nhà phát triển Chinese Estate. Họ đã đồng ý không giao dịch cổ phiếu trong một năm.

China Evergrande New Energy Vehicle Group cho biết số tiền này sẽ được sử dụng để đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, sản xuất và trả nợ.

Sự quan tâm tăng vọt đối với các nhà sản xuất ô tô điện của Trung Quốc đã giúp tăng giá cổ phiếu của các công ty bao gồm Nio, Xpeng và Li Auto khi các nhà đầu tư tìm kiếm một Tesla tiềm năng tiếp theo trong thị trường xe điện lớn nhất thế giới. Nhưng một số người hoài nghi rằng Evergrande Auto sẽ có thể cạnh tranh trong lĩnh vực nhiều đối thủ.

Nigel Stevenson, nhà phân tích của công ty GMT Research có trụ sở tại Hồng Kông cho biết phần lớn số tiền thu được từ việc gây quỹ của China Evergrande New Energy Vehicle Group có thể được chuyển cho công ty mẹ. Tính đến tháng 6, khoản nợ của Evergrande Auto ở mức 75 tỷ nhân dân tệ, phần lớn trong số đó được công ty mẹ của nó nợ hoặc bảo lãnh.

“China Evergrande New Energy Vehicle Group chủ yếu vẫn là một công ty bất động sản,” ông Stevenson nói thêm. Ông chỉ ra rằng dòng tiền lớn nhất của công ty trong năm 2019 là đầu tư vào các bất động sản đang được phát triển.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục