Chứng khoán 5/4: Nghẽn lệnh từ sớm trên HoSE, SHB bất ngờ nằm sàn sau chuỗi tăng sốc

Quỳnh Chi

Nhóm ngân hàng với đầu tàu VCB vẫn là động lực chủ yếu kéo VN-Index tăng điểm bất chấp một số Bluechips vẫn chưa thoát nhịp điều chỉnh.

Phiên giao dịch 5/4 mở cửa với những biến động bất ngờ của khối ngoại. Ngay trong phiên ATO, khối ngoại đã "tung lệnh" mua hàng loạt cổ phiếu Bluechips với giá tổng giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng. Nhiều khả năng bên mua là quỹ ETF mới thành lập từ Đài Loan.

Dòng tiền mạnh và quyết đoán phủ xanh trên hàng loạt Bluechips có ảnh hưởng lớn lên chỉ số phần lớn các nhóm ngành như bất động sản, dầu khí, bán lẻ, thép, nhựa, dệt may,... vẫn chưa được kích hoạt.

Giao dịch sôi động trong phiên sáng đặc biệt trên HoSE cho thấy dòng tiền đổ vào chứng khoán chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Giá trị khớp lệnh trên HoSE chỉ riêng phiên sáng đã hơn 14.000 tỷ đồng, con số hiếm khi nhà đầu tư được chứng kiến.

Chỉ có thêm khoảng 1.000 tỷ đồng được khớp lệnh trên HoSE không đủ tao ra biến động nào thực sự đặc biệt. Diễn biến phần lớn các cổ phiếu gần như đã được “định đoạt” sau phiên sáng, chỉ số VN-Index cũng không thay đổi nhiều qua đó kết phiên tại 1.236,05 điểm, tăng 0,95% (+11,6 điểm) với thanh khoản 16.815 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 15.000 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng với đầu tàu VCB vẫn là động lực chủ yếu kéo chỉ số tăng điểm bên cạnh một số cổ phiếu trụ như VIC, NVL, VHM,... Ngược lại, các Bluechips như GAS, PLX, VNM, MWG, BVH, SAB,... chưa thể thoát nhịp điều chỉnh.

Chứng khoán 5/4: Nghẽn lệnh từ sớm trên HoSE, SHB bất ngờ nằm sàn sau chuỗi tăng sốc - Ảnh 1

Khối ngoại cũng nghiêng về chiều bán nhiều hơn trong phiên chiều khiến giá trị mua ròng trên HoSE giảm còn 122 tỷ đồng. Lực bán chủ yếu tập trung trên cổ phiếu ngân hàng như CTG, MBB, BID, VPB,.. trong khi MSN, E1VFVN30, HPG, VHM,... được mua mạnh.

Diễn biến trên HNX UpCOM cũng khá ảm đảm trong phiên chiều nhưng biến động của chỉ số lại theo 2 hướng hoàn toàn trái ngược.

Cục diện giằng co trên HNX được duy trì đến phiên ATC trước khi SHB bị xả mạnh về nằm sàn khiến HNX-Index giảm 3,65 điểm (-1,24%) xuống 291,24 điểm với thanh khoản 2.453 tỷ đồng.

Ngược lại, UpCOM-Index lại tranh thủ nới rộng đà tăng lên 0,57 điểm (+0,69%) lên 82,84 điểm với thanh khoản 1.474 tỷ đồng nhờ BSR hồi mạnh và sự khởi sắc của các cổ phiếu ngân hàng BVB, NAB, SGB.

Tin Cùng Chuyên Mục