Chứng khoán ACBS: Vietcombank (VCB) chuẩn bị phát hành riêng lẻ 6,5% vốn cho Mizuho và một số cổ đông, mức giá ước tính khoảng 100.000 đồng/cổ phiếu

An An

Theo ACBS, việc phát hành sẽ có nhiều tác động tích cực đến tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cũng như khả năng tăng trưởng tín dụng của Vietcombank. Cụ thể, nhóm phân tích kỳ vọng CAR của Vietcombank sẽ được cải thiện thêm khoảng 2 điểm % sau khi phát hành.

Trong báo cáo phân tích mới phát hành, Chứng khoán ACB (ACBS) cho biết, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank, mã ck: VCB) đang chuẩn bị phát hành riêng lẻ 6,5% vốn cho cổ đông chiến lược Mizuho và một số cổ đông khác. Dự kiến thương vụ sẽ hoàn tất trong quý I/2025.

Trước đó, năm 2019, Vietcombank đã phát hành thương vụ tương tự và giá phát hành vào thời điểm đó tương đương với P/E trượt 12 tháng (pre-money) là 16,0 lần và P/B sau phát hành (post money) là 2,8 lần. Dựa trên định giá của thương vụ trước đây, ACBS ước tính giá phát hành lần này sẽ rơi vào khoảng 96.000 - 100.000 đồng/cổ phiếu.

Theo ACBS, việc phát hành sẽ có nhiều tác động tích cực đến tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cũng như khả năng tăng trưởng tín dụng của Vietcombank. Cụ thể, nhóm phân tích kỳ vọng CAR của Vietcombank sẽ được cải thiện thêm khoảng 2 điểm % sau khi phát hành.

Mặc dù CAR của Vietcombank tính đến ngày 31/12/2023 là 11,4%, đã đủ đáp ứng yêu cầu tối thiểu 8%, việc cải thiện hệ số an toàn vốn sẽ giúp ngân hàng gia tăng năng lực cung ứng tín dụng ra nền kinh tế mà vẫn đáp ứng những tiêu chuẩn ngặt nghèo hơn về vốn của Basel 3 trong tương lai, đồng thời tạo dư địa chi trả cổ tức tiền mặt trong những năm tới.

Tuy nhiên, với việc tăng gần 20% quy mô vốn chủ sở hữu, ACBS cho rằng Vietcombank sẽ phải đối mặt với áp lực duy trì hiệu quả sinh lời đang ở mức khá tốt của mình.

Các chuyên gia của ACBS dự báo, ROE của Vietcombank sẽ giảm từ mức 20% hiện tại xuống 15% đến năm 2026 – tương đương với trung bình ngành.

Mới đây, Vietcombank thông báo ngày 19/7 tới là ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2024. Đại hội dự kiến được tổ chức vào ngày 19/8 tại Hội trường tầng 12, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Nội dung cuộc họp nhằm thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ của Vietcombank, bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2023 - 2028 cũng như sửa đổi một số nội dung trong Điều lệ, quy chế… và các vấn đề khác thuộc thẩm quyền.

Kế hoạch chào bán riêng lẻ 6,5% cổ phần đã được Vietcombank đưa ra từ năm 2019 song vẫn chưa thể hoàn tất. Trong đó, ngân hàng dự kiến chào bán riêng lẻ 307,6 triệu cổ phiếu cho đối tác Mizuho Bank (46,1 triệu cổ phiếu) và các nhà đầu tư khác (261,4 triệu cổ phiếu).

Trong Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, Nguyên Chủ tịch Vietcombank Phạm Quang Dũng cho biết kế hoạch phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài của nhà băng này đang dừng ở bước thuê tổ chức tư vấn. Theo kế hoạch, Vietcombank sẽ thực hiện phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài trong giai đoạn 2023 - 2024.

Tin Cùng Chuyên Mục