Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc xin ân xá cho "thái tử Samsung"

Thu Hằng

Trước đó, đã xuất hiện nhiều làn sóng kêu gọi ân xá cho người đứng đầu tập đoàn Samsung từ nhiều cộng đồng và lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả tôn giáo và chính trị.

The Korea Times đưa tin, hôm thứ Ba vừa qua, nhóm vận động hành lang các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc cho biết, họ đã đệ trình đơn yêu cầu ân xá cho ông Lee Jae-jong, người thừa kế Tập đoàn Samsung, lên văn phòng tổng thống. Theo cộng đồng doanh nghiệp, tất cả là vì lợi ích của nền kinh tế quốc gia trong bối cảnh thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu.

Nguồn tin cho biết, năm nhóm vận động hành lang chính bao gồm: Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc, Liên đoàn Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc, Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc và Liên đoàn Doanh nghiệp Thị trường Hàn Quốc, đã trình thư xin ân xá lên Nhà Xanh vào thứ Hai.

"Ngành công nghiệp bán dẫn của chúng ta đang phải đối mặt với những rủi ro mới và một tình huống đầy thách thức. Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của ngành này, nếu chúng ta chậm trễ trong các quyết định đầu tư và kinh doanh chỉ vì sự vắng mặt của một nhà lãnh đạo thì tổn thất là không thể lường trước được", cộng đồng doanh nghiệp trình bày trong thư.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-jong. Ảnh: Korea Times
Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-jong. Ảnh: Korea Times

Trước đó, vào ngày 18/1, Tòa án cấp cao Seoul Hàn Quốc đã tuyên án 2 năm rưỡi tù giam đối với ông Lee Jae-yong vì tội hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye và bạn thân của bà là Choi Soon-sil, nhằm giành được sự ủng hộ của chính phủ đối với việc chuyển giao quyền quản lý suôn sẻ tại Tập đoàn Samsung.

Người thừa kế Tập đoàn Samsung đã bị đưa trở lại nhà tù ngay sau khi tòa tuyên án. Với mức án 2 năm rưỡi tù giam cùng với thời gian bị giam giữ trước đó, ông Lee sẽ phải thụ án cho tới cuối tháng 7/2022 nếu không được giảm án hoặc ân xá.

Cuộc khủng hoảng chip trên toàn cầu đã đặt ra bài toán khó về nguồn cung trong nhiều ngành công nghiệp trọng điểm của Mỹ. Thời gian gần đây, ông Biden cũng tổ chức nhiều cuộc gặp mặt trực tuyến lãnh đạo các công ty bán dẫn lớn trên thế giới và đề nghị họ tăng cường đầu tư các nhà máy sản xuất ở Mỹ. Samsung cũng là đối tác quan trọng mà Mỹ muốn hướng đến.

Samsung Electronics hiện là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới. Công ty cũng đang cân nhắc xây dựng một nhà máy chíp mới tại Mỹ. 

Trước đó, đã xuất hiện nhiều làn sóng kêu gọi ân xá cho "thái tử Samsung" từ nhiều cộng đồng và lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả tôn giáo và chính trị. 

Jogye Order, giáo phái Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc, hồi đầu tháng đã đệ trình một lá thư lên chính phủ yêu cầu xem xét cho ông Lee "một cơ hội", vì những đóng góp cho nền kinh tế đất nước. Hiệp hội công dân cao cấp Hàn Quốc cũng đã gửi thư yêu cầu ân xá cho Lee.

Theo The Korea Times, trên trang web của Nhà Xanh cũng nhận được khá nhiều đơn xin ân xá cho người thừa kế Samsung.

Chính phủ Hàn Quốc hiện chưa có bất cứ động thái gì về việc ân xá cho ông Lee. Bộ trưởng bộ Tư pháp Park Beom-kye gần đây cho biết ông chưa xem xét bất kỳ khả năng nào về việc người đứng đầu Tập đoàn Samsung có thể được ra tù sớm.

Tin Cùng Chuyên Mục