Công nghệ Blockchain mở ra “chương mới cuộc đời” cho người giúp việc Việt

Được người quen giới thiệu và biết tới JupViec.vn, chị My đã tìm được một việc làm phù hợp với năng lực, thời gian của mình, giúp chị dần ổn định cuộc sống. Khi mới trở thành nhân viên của JupViec.vn, chị khá bỡ ngỡ và mất một khoảng thời gian để tập sử dụng smartphone phục vụ cho công việc, làm quen với tác phong làm việc chuẩn mực, chuyên nghiệp theo format đào tạo của công ty.

Trong vài năm trở lại đây, các công ty tại Việt Nam bắt đầu thử nghiệm và áp dụng công nghệ Blockchain vào quản lý nhân sự, tiêu biểu là JupViec.vn - ứng dụng cho phép khách hàng thuê giúp việc gia đình với chi phí hợp lý cùng dịch vụ chuyên nghiệp. Nhờ đó, khách hàng mới có thể tự tham khảo nhận xét và xem lý lịch, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của từng người giúp việc; còn người giúp việc có khả năng tự truy xuất và chứng minh tính xác thực của thông tin tại bất kỳ thời điểm nào. Nhờ áp dụng ứng dụng này, đời sống của người lao động phổ thông đã có những thay đổi tích cực.

Công nghệ Blockchain mở ra “chương mới cuộc đời” cho người giúp việc Việt - Ảnh 1

Tự nhận số phận thay đổi từ khi trở thành nhân viên của JupViec.vn, chị Bùi Thảo My (41 tuổi, Nam Định) của hiện tại không chỉ có được một công việc ổn định với thu nhập khá, phù hợp với thời gian và điều kiện riêng của bản thân; mà hơn thế, với công nghệ Blockchain hiện đại, chị còn có cơ hội phát triển nghề nghiệp, được đào tạo bài bản và trở thành “chuyên gia” trong lĩnh vực của mình với sự tích luỹ thời gian, kinh nghiệm liên tục.

Là một lao động tự do, trước đây, chị My có cuộc sống rất vất vả. Với hoàn cảnh gia đình khá đặc biệt, chị đã phải bươn trải đủ nghề, từ buôn bán cho đến nấu ăn thuê để nuôi hai con nhỏ ăn học. Những công việc thời vụ, bấp bênh với thu nhập ít ỏi khiến cho cuộc sống của ba mẹ con chị My trở nên vô cùng khó khăn. Từ vùng quê nghèo thuộc huyện Giao Thuỷ, Nam Định, chị My lên Hà Nội với hi vọng sẽ tìm được một công việc ổn định hơn.

Công nghệ Blockchain mở ra “chương mới cuộc đời” cho người giúp việc Việt - Ảnh 2

Được người quen giới thiệu và biết tới JupViec.vn, chị My đã tìm được một việc làm phù hợp với năng lực, thời gian của mình, giúp chị dần ổn định cuộc sống. Khi mới trở thành nhân viên của JupViec.vn, chị khá bỡ ngỡ và mất một khoảng thời gian để tập sử dụng smartphone phục vụ cho công việc, làm quen với tác phong làm việc chuẩn mực, chuyên nghiệp theo format đào tạo của công ty. Tham gia Jupviec.vn, được tiếp cận với nhiều kiến thức, công nghệ mới mẻ, song gây ấn tượng và có ảnh hưởng to lớn nhất đối với chị chính là công nghệ Blockchain.

“Trước đây, tôi cứ nghĩ Blockchain là một cái gì đó rất xa vời, chẳng liên quan gì đến công việc của mình. Nhưng sau khi được đào tạo, hướng dẫn về công nghệ này, tôi lại thấy nó có rất nhiều lợi ích; vì những thông tin, chứng chỉ, kinh nghiệm làm việc của mình đều được ghi nhận một cách công khai, minh bạch và có mức độ bảo mật cao, không ai có thể làm sai lệch được. Khách hàng có thể xem hồ sơ của mình bất cứ lúc nào và lấy đó làm cơ sở để đánh giá mức độ tin cậy cũng như kỹ năng, trình độ; qua đó lựa chọn trả thêm tiền để thuê được người giúp việc có trình độ cao hơn. Về phía người lao động, thay vì được trả một mức giá chung cố định như nhau cho cả người mới làm và nhân viên lâu năm, thu nhập của chúng tôi được tăng thêm theo số giờ làm việc đã tích luỹ và theo số chứng chỉ, kỹ năng và đánh giá tốt từ phía khách hàng mà chúng tôi đạt được” – chị My cho biết.

Với kinh nghiệm làm việc lâu năm và kỹ năng tốt, chị My còn được công ty tuyển vào vị trí đào tạo cho các nhân viên mới. Hiện nay, thu nhập của chị My rất ổn định, trung bình khoảng 17 – 20 triệu đồng/tháng. Đây là mức thu nhập đáng mơ ước đối với nhiều người lao động phổ thông.

Cùng mở ra chương mới cuộc đời, chị Lại Thị Duy Hồng (39 tuổi, TP.HCM) hào hứng chia sẻ: “Thông qua công nghệ Blockchain, quá trình làm việc của tôi được lưu lại một cách chính xác và minh bạch. Tôi biết rõ số tiền mình kiếm được theo từng ngày, từng tháng và lương tăng lên theo kinh nghiệm, kỹ năng. Cũng thông qua Blockchain, tôi biết những nỗ lực của mình được khách hàng ghi nhận, đánh giá ra sao”. Nhờ đó, thu nhập của chị Hồng đã tăng lên gấp đôi, từ 4-5 triệu/tháng lên 8-10 triệu/tháng cho trung bình 6-8 giờ làm/ngày. Nếu như trước đây, cuộc sống của chị bao trùm trong nỗi thấp thỏm lo âu bởi đồng lương eo hẹp, cuộc sống bấp bênh, gánh nặng nuôi mẹ già và hai con nhỏ thì hiện tại chị Hồng đã có thể yên tâm về thu nhập và giá trị mà công việc mang lại.

Công nghệ Blockchain mở ra “chương mới cuộc đời” cho người giúp việc Việt - Ảnh 3

Có thể nói, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng công nghệ đột phá tại Việt Nam. Đây là giải pháp hữu ích giúp cải thiện cấu trúc, quy trình nghiệp vụ, cơ cấu tổ chức cho doanh nghiệp và cải thiện cuộc sống cho người giúp việc gia đình nói riêng và người lao động tại Việt Nam nói chung.

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Mọi thông tin được lưu trữ và truyền tải một cách minh bạch, toàn vẹn và khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được.