Công nghệ góp phần định hình thị trường văn phòng hậu Covid-19 như thế nào?

Sự gia tăng của nhóm đối tượng lao động thuộc Gen Z đang thúc đẩy các doanh nghiệp khai thác nhiều hơn khu vực chung nhằm thúc đẩy sự tương tác, gắn kết giữa các nhân viên trong công ty, theo Savills.

Dựa trên kết quả khảo sát hơn 11.000 nhân viên văn phòng làm việc tại các quốc gia khác nhau, Savills đã chỉ ra 5 làn sóng công nghệ tạo nên thay đổi lớn và góp phần định hình tương lai của văn phòng làm việc. 

Tác động của thương mại điện tử đến tòa nhà văn phòng

Thương mại điện tử không chỉ tạo ra các thay đổi lớn trong lĩnh vực bán lẻ và bất động sản công nghiệp mà còn tác động đến cả lĩnh vực văn phòng bởi thói quen mua sắm trực tuyến của nhân viên văn phòng và nhu cầu vận chuyển hàng hóa đến nơi làm việc ngày càng tăng.

Kết quả khảo sát chỉ ra chỉ có 36% nhân viên văn phòng hài lòng với việc vận chuyển bưu kiện đến nơi làm việc và cung cấp tủ khoá tại nơi làm việc của họ. Ngoài ra an ninh ra vào tại các tòa nhà văn phòng sẽ hạn chế các đơn vị vận chuyển trong việc giao nhận đồ.

Thương mại điện tử ảnh hưởng mạnh mẽ đến tòa nhà văn phòng.
Thương mại điện tử ảnh hưởng mạnh mẽ đến tòa nhà văn phòng.

Bởi vậy trước thực trạng các shipper công nghệ phải xếp hàng dài trước sảnh các tòa nhà văn phòng, các chủ toà nhà nên xem xét việc tạo ra các thay đổi về không gian trong việc sử dụng tầng trệt hoặc tầng hầm cho mục đích chuyển phát bưu kiện, đáp ứng nhu cầu của nhân viên trong toà nhà.

"Để tránh việc ảnh hưởng đến mỹ quan và việc di chuyển ra vào, các toà nhà văn phòng mới xây hiện nay đều có khu vực tập trung riêng cho người giao hàng. Đối với các toà nhà văn phòng xây cũ, việc phân khu cho những dịch vụ này là cần thiết. Đây được coi là tiện ích để hỗ trợ cho đối tượng nhân viên đang làm việc trong toà nhà”, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc, Bộ Phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội cho biết.

Nhu cầu ứng dụng điện thoại thông minh gia tăng

Mặc dù smartphone là một trong những thiết bị gây mất tập trung nhất tại nơi làm việc, song khoảng một nửa số nhân viên văn phòng làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia cho rằng ứng dụng điện thoại thông minh tại nơi làm việc là hữu ích. 

Tuy nhiên, kết quả từ khảo sát cho thấy đối tượng sử dụng ứng dụng nhiều nhất sẽ là cấp Giám đốc Điều hành và Tổng Giám đốc (khoảng 66%). Chỉ có 39% nhân viên dưới cấp bậc quản lý coi ứng dụng này là hữu ích. Nhiều ý kiến cho rằng các nhà quản lý cần phê duyệt việc định vị vị trí của nhân viên thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh tại nơi làm việc để tăng năng suất lao động. 

Nhà đầu tư ưu tiên quản trị không gian văn phòng

Theo Savills, các nhà đầu tư hiện nay đang chú trọng nhiều hơn vào việc nâng cao môi trường làm việc của toà nhà. Với sự cân nhắc kỹ lưỡng, khoảng 60% nhân viên văn phòng đồng ý rằng môi trường làm việc rất quan trọng.

"Các nhà tuyển dụng muốn thu hút nhân tài thường tập trung đến môi trường và không gian làm việc, chỉ số xã hội và quản trị ở không gian văn phòng mà họ thuê, đồng thời chủ toà nhà cũng sẽ đảm bảo các tiêu chí trên được đáp ứng ở toà nhà của họ", chuyên gia của Savills cho biết. 

Thế hệ Gen Z coi trọng văn phòng linh hoạt

Việc có một không gian làm việc hấp dẫn về mặt hình ảnh hiện đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong cuộc đua thu hút và giữ chân nhân tài.  Khảo sát cho thấy trong số những nhân viên văn phòng sử dụng mạng xã hội Instagram, 25% trong số đó muốn được làm việc trong không gian văn phòng linh hoạt, trong khi ở nhóm nhân viên không sử dụng Instagram, chỉ có 18% muốn làm việc trong không gian văn phòng linh hoạt.

Thiết kế văn phòng linh hoạt tập trung vào sự tương tác, gắn kết và nhu cầu của nhân viên đã bắt đầu từ 3-5 năm trước ở Hà Nội. Các công ty đa quốc gia thường dành phần diện tích thuê lớn để xây dựng khu giải trí, nghỉ trưa, căng-tin, hay thậm chí là phòng chức năng cho các bà mẹ nơi công sở.

Hiện nay các đối tượng lao động thuộc nhóm Gen Z đang chiếm hơn 35% nhân sự làm việc tại các doanh nghiệp, họ có nhu cầu lớn nhất là được giao lưu học hỏi. "Điều này thúc đẩy các doanh nghiệp khai thác nhiều hơn các khu vực chung, tăng sự tương tác giữa các nhân viên trong công ty và thúc đẩy hiệu quả công việc”, bà Nguyệt Minh cho biết.

Công nghệ, yêu tố không thể thiếu ở văn phòng hiện đại

Mặc dù việc chuyển sang không gian làm việc linh hoạt có thể gây xáo trộn thị trường văn phòng khi rút ngắn thời gian thuê trung bình, tuy nhiên sự xuất hiện của công nghệ hiện đại là điều cần thiết tại văn phòng linh hoạt. 

Có đến 1/3 số người được hỏi không cảm thấy họ có đủ công nghệ để làm việc linh hoạt, trong đó chất lượng wifi là yếu tố quan trọng thứ hai đối với người lao động khi truy cập các ứng dụng. Điển hình như hệ thống điện toán đám mây cho phép người lao động truy cập tệp dữ liệu ở mọi nơi, theo đó, khách thuê văn phòng sẽ cần được đảm bảo kết nối kỹ thuật số và nhân viên của họ đủ điều kiện để làm việc hiệu quả.

Về xu hướng văn phòng thời gian tới, bà Nguyệt Minh cho rằng xu hướng thiết kế văn phòng trong tương lai sẽ tập trung vào nhân viên làm việc tại công ty, thay vì khách đến thăm văn phòng như trước đây. Xu hướng này diễn ra tại Việt Nam và toàn cầu, đặc biệt sau giai đoạn Covid-19, khi mà nhân viên phải làm việc tại nhà, văn hoá doanh nghiệp trở nên khó để duy trì.

Do đó, việc xây dựng môi trường làm việc thu hút nhân viên, đồng thời nâng cao chất lượng lao động sẽ không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp tạo dựng văn hoá mà còn cải thiện sự gắn bó của nhân viên, giúp họ làm việc hiệu quả hơn thông qua việc giao tiếp và gắn kết mạnh mẽ với đồng nghiệp. Có thể nói, đây chính là điểm mấu chốt mà các công ty cần có để xây dựng văn hoá làm việc đảm bảo hiệu quả trong lao động tại doanh nghiệp, theo chuyên gia của Savills. 

Tin Cùng Chuyên Mục