Công ty chip Trung Quốc nguy cơ vỡ nợ 2,5 tỷ USD trái phiếu

Theo Người đồng hành

Tsinghua Unigroup thông báo sẽ không thể thanh toán cho 450 triệu USD trái phiếu đáo hạn hôm nay, động thái sẽ châm ngòi vỡ nợ chéo 2 tỷ USD nữa. Đây là lần đầu tiên công ty không thể thanh toán trái phiếu USD, không lâu sau khi vỡ nợ 1,3 tỷ nhân dân tệ (199 triệu USD) trái phiếu nội tệ tháng trước.

Tsinghua Unigroup còn ba loại trái phiếu khác bị ảnh hưởng bởi vỡ nợ chéo gồm 1,05 tỷ USD đáo hạn năm 2021, 750 triệu USD đáo hạn năm 2023 và 200 triệu USD trái phiếu đáo hạn năm 2028.

Tsinghua Unigroup là trường hợp mới nhất trong làn sóng vỡ nợ trái phiếu trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước, bao gồm cả các công ty khai mỏ và sản xuất ôtô, khiến thị trường tín dụng Trung Quốc rung chuyển trong vài tuần qua.

Trái phiếu Tsinghua Unigroup bằng USD đang chịu áp lực sau khi công ty mất khả năng thanh toán trái phiếu bằng nhân dân tệ tháng trước.
Trái phiếu Tsinghua Unigroup bằng USD đang chịu áp lực sau khi công ty mất khả năng thanh toán trái phiếu bằng nhân dân tệ tháng trước.

Bắc Kinh từ lâu tuyên bố để những doanh nghiệp nhà nước yếu kém – còn gọi là công ty “xác sống” – thất bại, vỡ nợ và xử lý để củng cố quy định thị trường và thúc đẩy hiệu quả kinh tế.

“Chúng tôi nhận thấy rủi ro tái cấp vốn và tái định giá đang gia tăng, dẫn đến tỷ lệ vỡ nợ tăng”, Andrew Chan, nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence, nhận định. “Khả năng được giải cứu khó xảy ra do Trung Quốc hướng đến tái cấu trúc, củng cố và loại bỏ những công ty kiểu xác sống có cổ phần nhà nước trừ trường hợp dẫn đến rủi ro hệ thống”.

Công ty trước đó còn cảnh báo có thể không trả lãi suất đến hạn của 5 tỷ nhân dân tệ trái phiếu đến hạn hôm nay. Tài chính công ty xấu đi nhanh chóng trong 3 năm gần đây sau khi liên tiếp vay nợ để tài trợ cho các khoản đầu tư để củng cố vị thế trong ngành chip.

Tsinghua Unigroup được thành lập năm 1988, là nhánh kinh doanh của Đại học Tsinghua – cơ sở giáo dục hàng đầu Trung Quốc, nơi Chủ tịch Tập Cận Bình từng theo học. Lỗ ròng của Tsinghua Unigroup tăng lên 3,38 tỷ nhân dân  tệ trong nửa đầu năm nay từ mức 3,2 tỷ nhân dân tệ cùng kỳ năm ngoái.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục