Covid-19 khiến tầng lớp trung lưu Ấn Độ khốn khổ

Như Quỳnh

Covid-19 đã đẩy hơn 32 triệu người Ấn Độ thuộc tầng lớp trung lưu rơi vào cảnh sống khốn khổ. Thế nhưng con số có thể còn chưa dừng lại bởi đất nước Nam Á đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai còn tồi tệ hơn một năm trước.

Gia đình anh Ashish Anand - từng thuộc tầng lớp trung lưu nay chật vật sống sót qua đại dịch khi cả hai vợ chồng đều không có việc làm. Ảnh: Smita Sharma
Gia đình anh Ashish Anand - từng thuộc tầng lớp trung lưu nay chật vật sống sót qua đại dịch khi cả hai vợ chồng đều không có việc làm. Ảnh: Smita Sharma

Theo viện nghiên cứu Pew, do ảnh hưởng của Covid-19, lần đầu tiên kể từ năm 1990, tầng lớp trung lưu toàn cầu bị thu hẹp. Trong đó Ấn Độ là nơi chứng kiến những thiệt hại lớn nhất với hơn 32 triệu người bị đẩy vào cảnh đói nghèo vào năm ngoái, chiếm phần lớn trong số 54 triệu người không còn nằm tron tầng lớp trung lưu trên toàn thế giới.

“Covid-19 đã làm đảo lộn quỹ đạo tăng trưởng của Ấn Độ và làm gia tăng bất bình đẳng thu nhập tại đây”, Jayati Ghosh, giáo sư tại Đại học Massachusetts Amherst bình luận về ảnh hưởng của Covid-19 lên nền kinh tế Ấn Độ.

Giới trung lưu Ấn Độ chật vật sống sót qua đại dịch

Nikita Jagad (49 tuổi, sống tại Mumbai) đã nghỉ việc hơn 8 tháng. Cô không còn đi chơi với bạn bè hay ăn uống ở nhà hàng và chuyển sang sử dụng xe buýt để tiết kiệm chi phí.

Cô Jagad mới chỉ có việc trở lại vào tuần trước, với tư cách quản lý tại một công ty cung cấp dịch vụ dọn phòng cho các hãng hàng không. Cô nhận được mức lương 400 USD/tháng, chỉ gần bằng một nửa mức lương trước đây. Không những vậy, công việc cũng bấp bênh khi nơi cô làm việc có khả năng sắp bị phong tỏa do các ca nhiễm Covid-19 gia tăng.

“Nếu có chuyện không may xảy ra, tôi thậm chí còn không có tiền để đưa mẹ đi bệnh viện. Bà ấy đã 71 tuổi rồi", Nikita Jagad tỏ ra bi quan về tương lai.

Giống như Jagad, cuộc sống ổn định của gia đình anh Anil G. Kumar, một kỹ sư xây dựng cũng bị đe dọa nghiêm trọng do ảnh hưởng của Covid-19.

Chỉ mới 1 năm trước, gia đình anh còn dự định mua thêm một căn hộ 2 phòng ngủ. Nhưng khi Ấn Độ phải đóng cửa, anh mất việc và cả nhà phải chuyển đến khu phố dành cho tầng lớp lao động phía Tây Delhi. Gia đình anh hiện sống qua ngày nhờ mức lương 470 USD/tháng của vợ anh tại một trường đại học tư.

Khu phố gia đình anh Anil G. Kumar sinh sống. Ảnh: Smita Sharma 
Khu phố gia đình anh Anil G. Kumar sinh sống. Ảnh: Smita Sharma 

Thế nhưng Jagad và gia đình anh Kumar còn may mắn hơn nhiều so với nhiều người dân Ấn Độ khác từng thuộc tầng lớp trung lưu.

Anh Ashish Anand từng là tiếp viên hàng không, hơn một năm trước, anh vay mượn từ người thân và dồn toàn bộ số tiền tiết kiệm 5.000 USD mở một cửa hàng quần áo ở ngoại ô Delhi để bán những bộ vest được thiết kế riêng.

Cửa hàng của anh khai trương vào tháng 2/2020 nhưng đóng cửa chỉ 2 tháng sau đó vì Covid-19 bắt đầu lây lan ở Ấn Độ. Hiện Anand, vợ và hai con của anh sống nhờ số tiền trợ cấp ít ỏi của bố mẹ cô ấy. Những bữa ăn không còn trứng hay thịt gà, mà thay vào đó là đậu lăng nấu với gạo. 

“Tôi không còn gì trong túi. Chứ không thì làm sao tôi có thể để các con tôi phải đói chứ", anh Anand nói với tờ New York Times.

Tầng lớp quan trọng bị bỏ quên

Tầng lớp trung lưu ở Ấn Độ có thể không giàu có như ở Mỹ, nhưng là một lực lượng quan trọng trong nền kinh tế. Việc gia tăng nhanh chóng tầng lớp trung lưu những năm trước đây góp phần quan trọng giúp thu hút các công ty nước ngoài như Walmart, Amazon, Nissan... đến với quốc gia Nam Á. Không những vậy, giới trung lưu còn là trung tâm của nền kinh tế, là động lực chính trong tham vọng lớn đưa Ấn Độ cạnh tranh với Trung Quốc.

Thế nhưng Covid-19 khiến tầng lớp trung lưu nước này bị thu hẹp đáng kể. Trung tâm nghiên cứu Pew định nghĩa một gia đình trung lưu chi tiêu từ 10 đến 50 USD/ngày. Theo ước tính của Pew, năm 2021 chỉ có khoảng 66 triệu người ở Ấn Độ đáp ứng được tiêu chí này, so với 99 triệu người thời điểm trước đại dịch năm ngoái.

Những người thuộc tầng lớp trung lưu tại Ấn Độ được cho là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì Covid-19. Họ là những chủ cửa hàng nhỏ lẻ phải đóng cửa, là những nhân viên phụ thuộc vào các tập đoàn lớn bị mất việc,…

Tờ New York Times nhận định thay vì ban hành các gói kích thích kinh tế như Mỹ, Ấn Độ lại tập trung ngân sách cho cơ sở hạ tầng, thắt chặt chi tiêu để giảm nợ công. Điều này vô hình chung càng gây sức ép lên tầng lớp trung lưu vốn đã phải rất chật vật mới sống sót qua đại dịch.

Tin Cùng Chuyên Mục