Cứ đề xuất làm sân bay, được hay không cũng có lợi sốt đất?

Theo Infonet

Sốt đất, gom đất nông nghiệp… lập tức diễn ra tại các địa phương nhen nhóm thông tin đề xuất xây sân bay. Chưa cần biết được hay không, nhưng cứ đề xuất làm sân bay, trước mắt là được lợi sốt đất.

Gần đây, hàng loạt tỉnh đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay như Hà Tĩnh, Hà Giang, Ninh Bình, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nội (sân bay thứ 2), Vũng Tàu, Bình Phước, Quảng Trị...

Trước những thông tin đề xuất, dù chưa biết có được phê duyệt hay không, nhưng ngay lập tức ở nhiều nơi đã xảy ra những cơn ‘sốt đất’, khiến giá đất tăng giá nhanh chóng.

Đã có nhiều cơn sốt đất ăn theo đề xuất xây sân bay rồi nhanh chóng nguội lạnh.
Đã có nhiều cơn sốt đất ăn theo đề xuất xây sân bay rồi nhanh chóng nguội lạnh.

Đơn cử, gần giữa năm ngoái, tại Vũng Tàu, khi giới đầu cơ bất động sản từ các tỉnh thành lân cận đổ dồn về khu vực xã đảo Long Sơn, TP Vũng Tàu tìm mua đất sau khi có thông tin tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ triển khai dự án sân bay Gò Găng, khiến giá đất nơi đây tăng chóng mặt.

Hay mới đây nhất ở Bình Phước, mới đề xuất nghiên cứu lập quy hoạch sân bay lưỡng dụng mà nhiều đối tượng đầu cơ, môi giới đất đai trong và ngoài tỉnh lợi dụng để tụ tập đông người, đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá trị thực tế.

Trước những cơn sốt ấy, chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, những đề xuất làm sân bay ở nhiều địa phương đều đang có chút ảnh hưởng từ việc quy hoạch sân bay Long Thành.

Theo ông Đính, ngay từ thời điểm đầu, khi đang trình phê duyệt chủ trương sân bay Long Thành thì quanh khu vực đó bất động sản cũng ‘sốt’ sùng sục. Nhưng thời điểm đó, chính quyền tỉnh Đồng Nai vào cuộc kiểm soát khá tốt, sau đó dập được ‘sốt ảo’ trên thị trường.

“Ngoài thị trường luôn có những nhóm rất nhanh nhạy, họ có kỹ thuật để làm giá, tận dụng thông tin để “đẩy” giá, “thổi” giá... tạo mua bán, những nhóm vào ra rất sôi nổi trên thị trường. Thực ra, tất cả những mua bán đó đều ảo, giả tạo nhưng có những người bên ngoài thiếu tỉnh táo vẫn bị hút vào, dính đòn”, ông Đính nói.

Theo ông, đây không phải là vấn đề thị trường thiếu đất, mà đất nền luôn là sản phẩm ưa chuộng của nhiều nhà đầu tư. Hiện nay cũng do một phần các dự án đang bị thiếu nên không tránh khỏi có những nhà đầu tư đi săn lùng, nhóm đầu cơ tạo ra thị trường để hút những nhà đầu tư đó.

“Đã là ảo, là giả thì không thể có lợi cho bất kỳ địa phương nào; sẽ khiến địa phương đó cứ bị hút vào việc đất cát, bỏ bê sản xuất, giá đất tăng lên lại hạn chế phát triển, hạn chế các nhà đầu tư chân chính bởi khi giá đất đang sôi sùng sục thì họ sẽ không vào đầu tư nữa”, ông Đính nhấn mạnh.

Trước đó, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc bộ phận Nghiên cứu, tư vấn phát triển và thẩm định giá của CBRE Việt Nam (chi nhánh Hà Nội) cũng đã chia sẻ về câu chuyện quy hoạch sân bay mới là câu chuyện rất dài hạn, có thể chục năm hoặc vài chục năm. Trong quá trình đó, thị trường bất động sản sẽ phát triển dần dần.

“Khi nói đến dự án sân bay mới nó không thể phát triển trong nay mai, các nhà đầu tư nếu kỳ vọng chỉ trong nay mai thì sẽ chỉ là làn sóng ngắn hạn vì thị trường cần thời gian để phát triển. Khi khu vực vẫn chỉ là “đồng không mông quạnh” chưa có gì xung quanh thì các dự án quy mô hàng chục, hàng trăm hecta sẽ phải mất nhiều năm để đầu tư xây dựng. Vì đó, đó là dự án dài hạn, câu chuyện dài hạn”, bà An nói.

Lãnh đạo một công ty bất động sản cũng đánh giá, trên thực tế, giá đất khó có thể tăng theo quy hoạch sân bay, trừ trường hợp ngoại lệ như sân bay Tân Sơn Nhất nằm ở khu vực nội thành.

Còn ở khu vực ngoại thành, sân bay vốn chỉ là điểm dừng chân, khách đến là đi vào trung tâm chứ không ở lại sân bay. Khi giá trị hạ tầng, kinh tế quanh sân bay không tăng thì giá đất cũng sẽ đứng lên theo.

Theo ông Đính, khi thị trường vẫn còn đang gượng dậy sau dịch, nhiều cò đất lợi dụng thông tin đề xuất làm sân bay nhằm ‘thổi giá’,  ‘khuấy’ thị trường ấm lên.

Để tránh “sập bẫy” giá ảo, ông Đính cho rằng, nhà đầu tư, người dân cần tự trang bị cho mình những thông tin về quy hoạch, tìm hiểu kỹ tiềm năng khai thác của khu vực đất dự định mua; cũng như tham khảo thông tin quy hoạch hoặc giá cả khu vực muốn mua đất từ những đơn vị quản lý nhà nước.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục