Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế: Cảnh báo một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật

Kim Dung

Cục An toàn thực phẩm điểm tên các thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

1. Đại cốt đan và Viên sủi Đại cốt đan

Mới đây, ngày 9/11, Cục An toàn thực phẩm nhận được phản ánh của báo chí và phát hiện trên các website: https://www.chinhhangdaicotdan.com, https://www.daicotdan.com, https://chinhhangdaicotdan.com/chinhhang, https://www.daicotdanchinhhang.com, https://www.daicotdan.xyz quảng cáo các thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đại cốt đan và Viên sủi Đại cốt đan vi phạm quy định: nội dung quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; sử dụng hình ảnh, tên, thư tín của bác sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Ngoài ra, trên trang Facebook “Xương Khớp Đại Cốt Đan - 096 357 8288” cũng xuất hiện nội dung quảng cáo sử dụng hình ảnh, tên, thư tín của bác sỹ, nhân viên y tế, để quảng cáo thực phẩm gây hiểu nhầm về sản phẩm.

Các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo vi phạm này do Công ty TNHH Thương mại Tubi có địa chỉ tại tầng 6, tòa nhà Zen Tower, số 12 Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Sản phẩm Đại Cốt Đan vi phạm quy định quảng cáo
Sản phẩm Đại Cốt Đan vi phạm quy định quảng cáo

Trong quá trình hậu kiểm, Công ty TNHH thương mại Tubi không thừa nhận các website nêu trên của Công ty và Công ty không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đại cốt đan và viên sủi Đại cốt đan trên các website nêu trên.

2. Cao ban long Sibiri

Cục An toàn thực phẩm cũng nhận được phản ánh của báo chí và phát hiện trên website: https://caobanlongaltaisibiri.com đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao ban long Sibiri vi phạm: quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm Cao ban long Sibiri vi phạm quy định quảng cáo
Sản phẩm Cao ban long Sibiri vi phạm quy định quảng cáo

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao ban long Sibiri do Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Altai Sibiri có địa chỉ tại số 43E Giáp Nhất, Tổ 1, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội công bố và chịu trách nhiệm.

Trong qúa trình hậu kiểm, Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Altai Sibiri không thừa nhận website nêu trên của Công ty và Công ty cũng không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao ban long Sibiri trên website nêu trên.

3. Sản phẩm Dạ dày Tuệ Tĩnh

Quảng cáo trên website https://dadaytuetinhchinhhang.vn của sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày Tuệ Tĩnh vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Sản phẩm do Viện nghiên cứu Y - Dược Cổ truyền Tuệ Tĩnh có địa chỉ tại số 2 Trần Phú, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Địa điểm kinh doanh là Công ty TNHH Dược phẩm Smard tại Thôn Thượng, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm nêu trên. Kết quả xử lý sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/

Sản phẩm dạ dày Tuệ Tĩnh vi phạm quy định quảng cáo
Sản phẩm dạ dày Tuệ Tĩnh vi phạm quy định quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo trong quá trình các cơ quan chức năng đang phối hợp xử lý, để đảm bảo an toàn sức khỏe, người tiêu dùng tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, không mua, không sử dụng các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo vi phạm trên các website nêu trên.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện nay, việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng cũng rất phổ biến. Một số tổ chức, cá nhân lợi dụng hình thức bán hàng này để tư vấn, thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật.

Trước tình hình này, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng cảnh giác với các hành vi sau: Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế. Ngoài ra còn có các hành vi như gọi điện thoại tự xưng là bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế tư vấn, “bắt bệnh” và giới thiệu để bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe, gọi điện thoại tự xưng là bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi sử dụng sản phẩm để giới thiệu và bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Người tiêu dùng cần lưu ý các điểm sau đây trước khi mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

Người mua có thể tra cứu các thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại địa chỉ congkhaiyte.moh.gov.vn và nghidinh15.vfa.gov.vn.

Tin Cùng Chuyên Mục