Củng cố niềm tin của nhà đầu tư sẽ ‘vực dậy’ thị trường bất động sản

Trúc Linh

Theo các chuyên gia, hiện nay, với nhiều thông tin tích cực liên tiếp đã tạo đà cho sự phục hồi của thị trường bất động sản, tuy nhiên vẫn còn khó khăn bao trùm cần sớm củng cố niềm tin để đưa thị trường về thế cân bằng.

Vẫn còn tâm lý “nghe ngóng”

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) có xu hướng giảm giá, các nhà đầu tư và người mua vẫn có tâm lý thận trọng, nghe ngóng.

Củng cố niềm tin của nhà đầu tư sẽ ‘vực dậy’ thị trường bất động sản - Ảnh 1

Đầu tháng 11.2022, có trong tay gần 3 tỉ đồng tiền mặt nhưng anh Nguyễn Năng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) quyết định dừng kế hoạch mua nhà để gửi tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn 6 tháng. Theo anh Năng, thời gian tới, lãi suất có thể tiếp tục tăng và làn sóng khuyến mãi, chiết khấu giảm giá có thể mạnh hơn.

“Các chương trình ưu đãi, chiết khấu chung cư thời gian qua lên đến 30-40%, nhiều sản phẩm xuất hiện mức chiết khấu lên tới 50% cho trường hợp thanh toán một lần, cộng với các thông tin từ thị trường, khiến tôi lo ngại nếu xuống tiền quá sớm có thể sẽ bị mua hớ”, anh Năng nói.

Hiện nay trên thị trường nhiều nhà đầu tư vẫn có tâm lý giằng co thấy giảm giá thì luôn kỳ vọng rằng giá còn giảm thêm nên chờ đợi để mua vào.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn nhận định, thị trường hiện tại vẫn có nhiều tiềm năng nhưng thiếu sự tự tin. Vị chuyên gia chia sẻ, lực cầu vẫn có, chỉ số GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng 7,5 - 8,2% cùng với CPI từ 3,8 - 4,2% cho thấy, bức tranh chung duy trì tốc độ tăng trưởng, thu nhập người dân ổn định.

Bên cạnh đó, tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam còn thấp, đạt khoảng 40%. Với những đô thị lớn tập trung đông dân, kinh tế được đẩy mạnh đầu tư thì bất động sản vẫn có nhiều cơ hội. "Thế nhưng vấn đề đặt ra là niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường đã sụt giảm. Hầu hết các bên đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát diễn biến thị trường" - ông Quốc Anh cho biết.

Đồng quan điểm, một lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc phía Nam cũng chia sẻ, các sự kiện tiêu cực diễn ra gần đây khiến khách hàng chuyển sang tâm lý phòng thủ, "niềm tin" vào các dự án hình thành trong tương lai giảm dần vì lo tranh chấp pháp lý, tiến độ hoàn thành. Điều đó cũng là nguyên nhân của câu chuyện chủ đầu tư tung nhiều ưu đãi lớn nhưng khách hàng không mặn mà.

"Giao dịch trên thị trường ngày một ít đi, thanh khoản giảm ở mọi phân khúc, giá bất động sản giảm cục bộ, đặc biệt ở phân khúc đất nền tại các "điểm nóng" trước đến nay" - vị này cho biết.

Củng cố niềm tin vào thị trường BĐS

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho hay, chính sách pháp lý dự án là một trong các vấn đề đã tồn đọng quá lâu và kéo dài dẫn đến sụt giảm nguồn cung, gây áp lực lên mặt bằng giá và hiệu quả kinh doanh do thời gian triển khai dự án kéo dài ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp.

Theo ông Thắng, điều quan trọng không kém đó chính là niềm tin của người dân và nhà đầu tư vào chính sách điều hành, quản lý của nhà nước, niềm tin vào tiềm năng của thị trường phải được quan tâm và củng cố. "Nếu không giữ vững điều này tâm lý chung của thị trường sẽ tiếp tục thận trọng và thị trường sẽ càng khó có cơ hội phục hồi trong ngắn hạn", ông Thắng nhấn mạnh.

Niềm tin bị lung lay sau các sự kiện tiêu cực cũng đã khiến các nhà đầu tư lo lắng, sốt ruột, dòng tiền tìm cách thoát khỏi thị trường không chỉ qua giao dịch mà còn từ kênh cổ phiếu, trái phiếu. Trong khi 2 kênh huy động vốn trên là kênh vốn trung và dài hạn phục vụ cho mục tiêu phát triển của các doanh nghiệp. Nên rõ ràng, khi nhà đầu tư đòi rút vốn ngay, doanh nghiệp không thể xoay xở kịp để hoàn trả.

Khi tâm lý của các nhà đầu tư bị lung lay, trong bối cảnh các doanh nghiệp đang cần vốn để phục hồi và phát triển sau tác động của đại dịch, đặc biệt là với những doanh nghiệp cần vốn lớn như bất động sản, khó khăn trong huy động vốn sẽ khiến các hoạt động đầu tư, phát triển của doanh nghiệp bị tắc nghẽn.

TS. Bùi Quý Thuấn, Học viện Chính sách và Phát triển nhấn mạnh thông điệp của Chính phủ rất rõ ràng là bảo vệ doanh nghiệp và các nhà đầu tư, hỗ trợ phát triển thị trường trên cơ sở đẩy mạnh cải cách thể chế theo hướng tăng cường công khai, minh bạch, đưa thị trường vào quỹ đạo phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững.

Song, ông Thuấn cũng chia sẻ, các chính sách, thông điệp đưa ra nhằm đưa thị trường về trạng thái cân bằng, ổn định, không quá nóng, cũng không quá lạnh. Nếu như quá lạnh, doanh nghiệp không huy động được vốn, nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi lại không biết đầu tư vào đâu. Nhà nước phải tạo ra sân chơi công bằng, lành mạnh cho các doanh nghiệp dựa trên khung pháp lý hoàn chỉnh để quản lý hoạt động của các doanh nghiệp trong khuôn khổ nhất định.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương và doanh nghiệp.

Đây là quyết định kịp thời nhằm tháo gỡ nhiều khó khăn đang bủa vây xung quanh doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Trong đó, việc khơi thông những ách tắc trong triển khai các dự án bất động sản các doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy thị trường hồi phục.

Tin Cùng Chuyên Mục