Cuối năm khi cân đối tài chính cá nhân, cần đề phòng 3 rủi ro này để không bao giờ túng thiếu

Dạ Hành (Tổng hợp)

(Doanhnhan.vn) - Một phó chủ tịch quỹ tài chính chỉ ra 3 rủi ro mà bạn cần phải cảnh giác cao độ: khi thị trường suy thoái, khi gặp tai nạn bất ngờ và khi thu nhập của bạn bị gián đoạn.

Bạn có biết điểm chung giữa chúng ta và các công ty tài chính lớn là gì không? Chính là tài sản. Sự khác biệt là nhiều người phụ thuộc quá nhiều vào các ngân hàng thay vì chính bản thân mình.

Jamie Dimon – CEO của J.P. Morgan Chase – đã phất lên nhờ khủng hoảng tài chính. Một số nhà đầu tư ngân hàng đã nhận được gấp ba lần số tiền ban đầu sau cuộc khủng hoảng tài chính. Chiến lược của Dimon là chuẩn bị cho điều tệ nhất, đừng ngây thơ nghĩ mọi việc luôn suôn sẻ. Theo nguyên tắc đó, các ngân hàng cũng thường xuyên thực hiện hàng ngàn bài kiểm tra khắc nghiệt dựa trên các viễn cảnh khác nhau, bao gồm cả chiến tranh và suy thoái.

Cuối năm khi cân đối tài chính cá nhân, cần đề phòng 3 rủi ro này để không bao giờ túng thiếu - Ảnh 1

 

Vậy bạn thì sao, đã từng đặt ra các trường hợp rủi ro hay chưa? Nếu mình ngã bệnh thì làm thế nào? (Đó là lý do bạn có bảo hiểm y tế). Còn nếu xe bạn gặp sự cố? (Hãy đóng bảo hiểm trộm cắp và bảo hiểm trách nhiệm trước nhé).

Các chuyên gia khuyên bạn nên tự bảo vệ tài sản của mình bằng cách lập kế hoạch tài chính. Đừng lo sợ, bảng kế hoạch ấy không phải là thứ quá phức tạp để thực hiện.

Sau đó, giống như các ngân hàng, hãy kiểm tra các phần khác trong kế hoạch tài chính của bạn, để xem mình có khả năng chi trả cho các tình huống xấu nhất hay không.

Andrew Crowell, phó chủ tịch của D.A. Davidson & Co. Wealth Management, khuyên rằng mỗi năm bạn nên kiểm tra lại để xác định những điểm bất ổn trong kế hoạch của mình.

Thị trường

 “Chúng ta biết là thị trường luôn tăng giảm thất thường” – theo Crowell. Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy chúng không có biến động trong thời gian dài, nhưng đừng chủ quan.

Crowell chỉ ra thị trường từng đột ngột giảm mạnh vào quý VI năm 2018. “Nếu một nền kinh tế mất đi 10, 20, 30% giá trị thì tài sản của bạn sẽ còn được như thế nào?” – Crowell đặt vấn đề.

Hãy nhìn vào lãi suất. Nếu số nợ trong thẻ tín dụng có mức lãi suất thay đổi được, thì khi lãi suất cao lên trong một khoảng thời gian, nghĩa là chi phí phục vụ khoản nợ đó sẽ tăng lên nhiều. Đó là một điểm cần lưu ý khác trong việc đánh giá tài chính.

Cuối năm khi cân đối tài chính cá nhân, cần đề phòng 3 rủi ro này để không bao giờ túng thiếu - Ảnh 2

 

Tai nạn bất ngờ

Đảm bảo rằng bảo hiểm của bạn bao gồm cả tai nạn, cho dù chỉ là vấn đề sức khỏe, tai nạn xe hơi hay vấn đề nhà ở.

Crowell khuyên: “Không thể lường trước các rủi ro tai nạn. Vậy nên hãy check lại bảo hiểm mỗi năm để xem các khoản khấu trừ của bạn có quá cao hoặc phạm vi bảo hiểm của bạn quá thấp hay không".

Và trên hết, hãy chắn rằng bạn có mua bảo hiểm!

Thu nhập bị gián đoạn

Bạn dễ dàng lâm vào cảnh sa sút kinh tế nếu bị sa thải, chuyện kinh doanh lao dốc hay hoặc mức lương của bạn giảm xuống.

Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần tiền mặt để vượt qua khoảng thời gian khó khăn. Lời khuyên là bạn nên để dành ra một khoản bằng 3-6 tháng lương của mình. Tuy nhiên, nếu bạn có một căn nhà thì sẽ phải tiết kiệm nhiều hơn cho chi phí sửa nhà nếu cần. 

Tin Cùng Chuyên Mục