Đà Nẵng sẽ phát triển thành đô thị loại đặc biệt

Ngọc Diễm

Hiện là đô thị loại I nhưng trong tương lai Đà Nẵng sẽ là thành phố loại đặc biệt ngang với Hà Nội và TP HCM.

Tại cuộc họp về báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Đà Nẵng hướng tới là đô thị loại đặc biệt trong tầm nhìn dài hạn là thành phố quốc tế. 

Theo đó, Đà Nẵng sẽ lọt nhóm thành phố loại đặc biệt cùng với Hà Nội và TP HCM với vị trí, chức năng, vai trò là trung tâm tổng hợp cấp quốc gia, quốc tế về kinh tế, tài chính, văn hóa, khoa học và công nghệ, đầu mối giao thông, giao lưu trong nước và quốc tế... Quy mô dân số toàn đô thị đạt từ 5 triệu người trở lên. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn đô thị đạt từ 70% trở lên, khu vực nội thành đạt từ 90% trở lên… 

"Bây giờ chúng ta là đô thị loại I, nhưng tương lai không xa thì Đà Nẵng sẽ là thành phố loại đặc biệt của Việt Nam. Thành ủy, UBND, HĐND, người dân thành phố phấn đấu theo hướng đó để đưa Đà Nẵng lên tầm cao mới, cả chất lượng, quy mô phát triển”, Thủ tướng cho biết và đánh giá cao Đà Nẵng trong quá trình lập quy hoạch đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan tư vấn.

Thủ tướng cho biết Đà Nẵng hướng tới là đô thị loại đặc biệt.  Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng cho biết Đà Nẵng hướng tới là đô thị loại đặc biệt.  Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Với định hướng đó, dự báo dân số Đà Nẵng đến năm 2030 khoảng 1,79 triệu người, diện tích xây dựng đô thị khoảng 31.836 ha, chiếm hơn 32% diện tích đất trên đất liền. Cấu trúc cảnh quan bao gồm 3 vùng đô thị đặc trưng, gồm vùng ven mặt nước, vùng lõi xanh, vùng sườn đồi và 1 vùng sinh thái.

Thành phố sẽ chuyển đổi mô hình phát triển dàn trải, sử dụng đất đơn năng (làng đại học, khu công nghiệp…), phát triển đơn cực (chủ yếu là Hải Châu – Thanh Khê) thành đô thị nén (đô thị có mật độ định cư cao, diện tích nhỏ nên chủ yếu phát triển về chiều cao và không gian phía trên). Cùng với đó, thành phố sẽ sử dụng đất đa năng (các khu đô thị: đại học, công nghệ cao, sân bay, cảng biển…), đất hỗn hợp, đất đơn vị kết hợp với thương mại dịch vụ, phát triển đa cực, đa trung tâm.

Đà Nẵng là đô thị hạt nhân của chuỗi đô thị Huế - Đà Nẵng - Chu Lai Kỳ Hà - Dung Quất (Vạn Tường) - Quy Nhơn. Đây là mô hình phát triển đô thị đa cực với một số khu vực nén.

Quy hoạch cũng xác định Đà Nẵng là là thành phố đáng sống, an toàn, thành phố du lịch dịch vụ mũi nhọn, trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của lành lang kinh tế Đông Tây. Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh cần làm rõ khái niệm này, “đáng sống là như thế nào”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị làm rõ hơn Đà Nẵng đi lên bằng cách nào trong phát triển, không chỉ có du lịch. Thời gian qua, đây là một trong những địa phương tăng trưởng âm do chủ yếu tập trung vào du lịch, dịch vụ.

Thủ tướng yêu cầu việc lập và hiện thực hóa quy hoạch phải đi liền với nhau, chứ không chỉ trên giấy tờ. Bộ Xây dựng được giao chủ trì cùng các cơ quan định kỳ giám sát việc thực hiện quy hoạch. TP Đà Nẵng hoàn thiện nội dung, hồ sơ đồ án theo ý kiến của các bộ, ngành, trình Thủ tướng ký, ban hành.

Tin Cùng Chuyên Mục