Đà Nẵng ứng dụng công nghệ thông minh để quản lý F1 tại nhà

Thành Trung

Đà Nẵng triển khai thí điểm vòng đeo tay thông minh và phần mềm quản lý cách ly. Mỗi vòng đeo tay còn được cá nhân hóa với mã số tương ứng. Nếu vòng đeo tay này bị tháo hoặc tắt, thiết bị sẽ tự động cảnh báo cho người quản lý.

Được sự hỗ trợ từ Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia và Công ty G-Innovations Việt Nam, Sở TT&TT Đà Nẵng phối hợp với ngành y tế, UBND các quận, huyện triển khai thiết bị vòng đeo tay thông minh hỗ trợ quản lý người đang trong diện cách ly liên quan đến Covid-19.

Đồng hồ thông minh quản lý F1 tại nhà.
Đồng hồ thông minh quản lý F1 tại nhà.

Sở TT&TT sẽ bàn giao vòng đeo tay G-Track phiên bản GPS để sử dụng thí điểm (mỗi người cách ly sử dụng 1 vòng như đeo đồng hồ) cho Sở Y tế, sau đó phân phối đến những người được sử dụng thí điểm. Thiết bị cũng sẽ được khởi động trước khi thực hiện bàn giao vòng đeo tay cho người được cách ly.

Trước khi bàn giao, đồng hồ sẽ được thiết lập cấu hình người dùng và cấp tài khoản theo dõi, quản lý người cách ly theo thông tin. Mỗi vòng đeo tay còn được cá nhân hóa với mã số tương ứng. UBND phường, xã có trách nhiệm lưu ý và yêu cầu người dùng phải cam kết đeo thiết bị 24/7. Nếu vòng đeo tay này bị tháo hoặc tắt, thiết bị sẽ tự động cảnh báo cho người quản lý.

Sau khi được cấp tài khoản quản lý, đại diện phường, xã và cơ quan quản lý có thể đăng nhập vào phần mềm để theo dõi vị trí của người được cách ly, nhận cảnh báo về các trường hợp đi ra khỏi vị trí/khu vực dành cho người cách ly. Phần mềm cũng cung cấp thông tin biểu đồ của người đeo, đặc biệt, phát cảnh báo khi người đeo vòng bị sốt cao.

Cùng với đó, Đà Nẵng cũng sẽ vận hành phần mềm quản lý cách ly kết hợp app Danang Smart City. Sở Y tế và UBND các quận, huyện, phường, xã triển khai thí điểm sẽ có yêu cầu tất cả người thực hiện cách ly tại nhà (hoặc người chăm sóc) tải và sử dụng app Danang Smart City trên điện thoại thông minh để sử dụng và khai báo y tế.

Khi nhận bàn giao người thực hiện cách ly tại nhà, UBND phường, xã sẽ có hướng dẫn cho người cách ly, hoặc người chăm sóc tải và sử dụng ứng dụng Danang Smart City để khai báo y tế.

Người được cách ly cũng phải cam kết cho phép ứng dụng luôn truy cập vị trí của thiết bị (chọn chế độ luôn luôn/always) và camera, thực hiện khai báo y tế đúng theo khung giờ quy định (8h, 16h và 21h hằng ngày), cam kết phản hồi/trả lời ngay khi nhận được tin nhắn SMS/Zalo kiểm tra đột xuất.

Đặc biệt, hệ thống sẽ kiểm tra đột xuất bằng cách gửi tin nhắn, yêu cầu checkin trên phần mềm. Người được gửi tin nhắn trả lời bằng cách gửi hình chụp khuôn mặt tức thời. Thông tin ảnh chụp từ điện thoại sẽ xác định ngay thời gian, vị trí, do vậy không thể sử dụng hình ảnh có sẵn trên điện thoại để gửi cho cơ quan đang kiểm tra đột xuất.

Khi ứng dụng chính thức hoạt động, tương tác 2 chiều, các cơ quan chức năng khác chỉ cần đăng nhập vào phần mềm: https://quanlycachly.danang.gov.vn để theo dõi thông tin khai báo y tế và đưa ra các cảnh báo nếu có dấu hiệu bất thường từ người cách ly không tuân thủ các quy định.

Tin Cùng Chuyên Mục