Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn bếp ăn học đường: Cần lắm chữ Tâm của nhà sản xuất, kinh doanh!

Đoan Trang

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và bảo đảm chế độ dinh dưỡng cho các bếp ăn học đường (BAHĐ) luôn là chủ đề nóng hổi. Mặc dù không ít giải pháp đã được đưa ra, nhưng câu trả lời xác đáng nhất vẫn chưa được lựa chọn…

Bài toán chưa có… đáp số?

Chia sẻ về vấn đề nan giải này, ông Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam phản ánh: Các BAHĐ hiện nay thường xuất phát từ việc chọn thực phẩm, sau đó tính giá thành tuy nhiên quy trình này chưa đúng mà giá thành cần xuất phát từ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Thứ nhất, lựa chọn thực phẩm cho trẻ em ở các trường hiện nay còn mang tính tự phát. Thứ hai, không đa dạng hóa thực phẩm để đơn giản hóa cho doanh nghiệp (DN) và tạo cảm giác an toàn cho nhà trường.

Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn bếp ăn học đường: Cần  lắm chữ Tâm của nhà sản  xuất, kinh doanh! - Ảnh 1

Ông Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo ông Sơn, đáng ra đầu tiên cần phải xác định các vi chất có lợi cho trẻ em ở độ tuổi, sau đó mới xác định thực phẩm, cần đảm bảo 5/8 nhóm thực phẩm, mỗi món ăn đảm bảo 10-12 món ăn. Bên cạnh đó cần đa dạng hóa món ăn để tạo thói quen ăn uống đa dạng cho trẻ sau này. Ngoài ra, câu chuyện giá thành cũng cần phải nói đến. Trong khi giá thực phẩm tăng “phi mã” hàng ngày, các gia đình cũng cần tính tăng giá cho bữa ăn cho trẻ.  Vấn đề truyền thông đi kèm cũng cần quan tâm để trẻ có thể trở thành những công dân vừa có tầm vóc vừa có hiểu biết về dinh dưỡng. “Từ kinh nghiệm trong và ngoài nước, chúng tôi khuyến cáo cần tính toán ưu đãi thuế VAT cho các công ty cung cấp bữa ăn, mong mỏi chính quyền UBND TP. Hà Nội và các Sở, ban, ngành xem xét  các biện pháp hỗ trợ thích hợp để áp dụng được những bộ thực đơn tiến bộ vào bữa ăn cho trẻ” – Ông Trương Hồng Sơn đề xuất.

Đề cập đến vấn đề này, bà Hoàng Thị Hằng – Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Xuân Trung - quận Thanh Xuân, Hà Nội cho hay: Đối với trường, từ đầu năm học nhà trường đã tiến hành thoả thuận tiền ăn với phụ huynh. Nhà trường xây dựng thực đơn dựa vào văn bản hướng dẫn phù hợp với từng lứa tuổi, đảm bảo chất dinh dưỡng, sự phong phú theo mùa, và chất lượng bữa ăn cho học sinh. Sau khi lên được thực đơn, nhà trường mới tiến hành xây dựng dự toán thu chi và hoàn toàn công khai minh bạch với phụ huynh. Chỉ sau khi đạt được sự thống nhất với phụ huynh đơn vị mới bắt đầu thực hiện.

Bà Đỗ Thị Mai – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch vọng B - quận Cầu Giấy cũng chia sẻ: Hiện nay, số lượng học sinh ăn bán trú tại trường rất nhiều (khoảng 2.500 suất ăn). Hiện nay, trường đang thu 28.000 đồng/2 bữa ăn bán trú. Năm học vừa qua, trường đã phối hợp với Công ty CP Hương Việt Sinh xây dựng bữa ăn dinh dưỡng cho học sinh. Khi trường xây dựng bữa ăn dinh dưỡng, học sinh rất thích thú. Đơn cử, bình thường các con ít ăn hoặc không ăn rau ở nhà nhưng khi đến trường, các con thích ăn rau và ăn hết khẩu phần ăn của mình. Nhiều học sinh về nhà, muốn bố mẹ nấu ăn các món như ở trường…

Tuy nhiên, hiện nay, trường gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện bữa ăn dinh dưỡng cho học sinh khi giá cả thực phẩm quá cao, nhất là giá thịt lợn. Trong khi trường đang thu 28.000 đồng/2 bữa ăn bán trú (gồm cả thực phẩm, công nấu chất đốt, thuế). Vì lẽ đó, trường mong muốn, Nhà nước có biện pháp hỗ trợ thuế cho bữa ăn học sinh để giảm thiểu bớt chi phí đó. Trường cũng rất mong muốn, các bữa ăn bán trú đối với học sinh tiểu học phát triển đủ dinh dưỡng, sức khỏe để phục vụ cho học tập cũng như phát triển về thể lực cho học sinh.

Nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh, bà Mai cho biết, nhà trường thường xuyên tổ chức đi kiểm tra đột suất các đơn vị cung cấp thực phẩm (trang trại gà, lợn, rau…) cho nhà trường, thậm chí có những cuộc đi kiểm tra từ 3 giờ sáng hay 12 giờ đêm. Đặc biệt, cứ 6 giờ sáng mỗi ngày, đại diện Ban Giám hiệu nhà trường, nhân viên y tế và phụ huynh học sinh đến bếp ăn của trường kiểm tra thực phẩm để nhận biết thực phẩm tươi sống ra sao hay có vấn đề gì không? Đặc biệt Trường luôn đối chứng, niêm yếu tên mỗi thực phẩm ở bảng thực đơn. Đồng thời kiểm tra chặt việc vận chuyển chuyên dụng của các đơn vị cung cấp thực phẩm khi mang đến trường học.

Bà Hoàng Thị Hằng cũng cho biết: Mỗi ngày cung cấp tới 500 suất ăn tại bếp ăn bán trú nhà trường, do đó, khâu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giám sát BAHĐ được Trường Mầm non Thanh Xuân Trung đặc biệt. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã triển khai một loạt biện pháp, trong đó có việc thành lập Ban Chỉ đạo VSATTP, tổ giám sát nguồn cung ứng thực phẩm trong nhà trường, bao gồm đại diện ban phụ huynh, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, giáo viên, kế toán… để giám sát nguồn thực phẩm cung ứng cho trường. Ngoài ra, tổ giám sát cũng trực tiếp đến cơ sở cung ứng thực phẩm, trực tiếp lựa chọn những nguồn thực phẩm tốt nhất, trực tiếp giám sát kí kết hợp đồng cung ứng thực phẩm để các hợp đồng đảm bảo hồ sơ pháp lý, các công ty hiểu rõ trách nhiệm và đủ năng lực giải trình được về các mặt hàng cung cấp trong nhà trường.

Cần lắm chữ Tâm của nhà sản xuất, kinh doanh!

Là một trong những đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn, trong đó có BAHĐ, ông Bùi Quang Hữu – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Hương Việt Sinh cho hay: Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cũng như an toàn cho các BAHĐ, Công ty luôn chủ động nguồn thực phẩm chế biến từ rất nhiều nơi cung cấp. Hiện Công ty có 7,5ha cung cấp rau sạch tại Tiên Du, Bắc Ninh. Đây là 1 trang trại hiện đại, từng được Phó Thủ tướng xuống thị sát và cơ quan chức năng đánh giá cao. Ngoài ra Công ty cũng đầu tư hệ thống trang trại nuôi lợn hiện đại, đồng thời hợp tác với các chuyên gia xây dựng hệ thống lò mổ độc lập. Đây là 1 quy trình hoàn toàn khép kín, do Công ty kiểm soát, nhằm lọai bỏ các nguy cơ về mất VSATTP.

Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn bếp ăn học đường: Cần  lắm chữ Tâm của nhà sản  xuất, kinh doanh! - Ảnh 2

ông Bùi Quang Hữu – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Hương Việt Sinh

“Nhận thấy ngoài việc đảm bảo nguồn gốc thực phẩm, khâu vận chuyển, bảo quản cũng là 1 vấn đề rất đáng lo ngại. Do vậy, tại các trường học, trong quá trình giao nhận, Công ty đều cử cán bộ quản lý giám sát cùng với nhà trường. Nếu phát hiện bất thường trong lô thực phẩm, chúng tôi sẽ thu hồi và tiến hành tiêu hủy ngay để đảm bảo an toàn cho các em học sinh” – ông Hữu cho biết.

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Hương Việt Sinh cũng cho biết: Trong tháng 9, Công ty đã phối hợp với Viện Y học ứng dụng Việt Nam nghiên cứu 1 bộ thực đơn “Khoa học dinh dưỡng học đường”. Trong đó giá thành thấp nhất của 1 bữa ăn là 30 nghìn đồng, phổ biến trong khoảng 30 - 35 nghìn/bữa. Công ty đã mạnh dạn đưa vào các trường học áp dụng thử thực đơn này và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đơn vị.

Về nguồn kinh phí, hiện nay các nhà trường không hỗ trợ nên DN vẫn phải chủ động, cố gắng thực hiện 1 bữa/1 tuần. Khi triển khai bộ thực đơn mới, trong mỗi suất ăn có rất nhiều thành phần dinh dưỡng, nhiều loại thịt, rau, thay đổi và đa dạng qua các ngày. Điều này dẫn đến chi phí nhân công tăng cao, dẫn đến giá thành tăng theo. Khó khăn là tất cả các đầu vào sản phẩm nông nghiệp coi như thuế bằng 0, trong khi đó Công ty phải xuất hóa đơn cho các trường 10% VAT. Như vậy, trên mỗi suất ăn phải chịu 10% thuế. Ngoài ra, hiện nay 1 nhân viên phục vụ theo quy định chỉ được phục vụ 100 - 150 học sinh, điều này cũng dẫn đến giá thành cao. Vì lẽ đó DN mong muốn cơ quan chức năng, cơ quan quản lý Nhà nước nghiên cứu tạo điều kiện cho DN, bởi thực tế giá thành này học sinh phải chịu.

Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn bếp ăn học đường: Cần  lắm chữ Tâm của nhà sản  xuất, kinh doanh! - Ảnh 3

 Ông Phạm Ngọc Tuấn – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng – Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội

 Chia sẻ với những khó khăn này của các DN và trường học có BAHĐ, ông Phạm Ngọc Tuấn – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng – Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội cho hay: Nhằm đảm bảo cung cấp thực phẩm sạch cho các BAHĐ, cơ quan chức năng đã thực hiện niêm yết công khai danh sách các công ty đảm bảo đầy đủ điều kiện VSATTP nhằm đảm bảo cạnh tranh lành mạnh. Trên cơ sở đó, các  trường sẽ tham khảo nhằm lựa chọn đơn vị cung cấp đảm bảo cho trường mình. Từ đó các cơ sở cung cấp phải cạnh tranh với nhau về chất lượng cũng như giá cả./.

Nhằm đảm bảo cung cấp thực phẩm sạch cho các BAHĐ, cơ quan chức năng đã thực hiện niêm yết công khai danh sách các công ty đảm bảo đầy đủ điều kiện VSATTP nhằm đảm bảo cạnh tranh lành mạnh. Trên cơ sở đó, các trường sẽ tham khảo nhằm lựa chọn đơn vị cung cấp đảm bảo cho trường mình.

Tin Cùng Chuyên Mục