Dấu hiệu nhận biết một người có tố chất lãnh đạo thực thụ, tất cả gói gọn trong một từ

Ken (Tổng hợp)

Dù tài năng đến đâu nhưng thiếu đi phẩm chất này, thì việc chạm tay đến thành công, làm một nhà lãnh đạo thực thụ vẫn sẽ còn xa.

Ai cũng biết rằng, lãnh đạo là người vô cùng quan trọng. Ngoài việc là người có tầm nhìn, bao quát, nhìn nhận vấn đề cần xử lý trong công việc thì họ còn là những người truyền cảm hứng, thủ lĩnh vững vàng... chèo lái con thuyền đến với thành công. 

Thế nhưng, trong thời đại 4.0 với công nghệ, trí thông minh nhân tạo dần thay thế con người, ngoài những kỹ năng thiết yếu trên cũng đòi hỏi một kỹ năng vô cùng quan trọng mà công nghệ không thể nào thay thế, đáp ứng được. Đó chính là sự khiêm nhường.

Vì sao sự khiêm nhường lại quan trọng đến vậy? Đó là bởi vì... 

1. Khiêm nhường để suy ngẫm sai lầm

Bên cạnh thời gian làm việc thì bạn nên dành thời gian suy nghĩ về điều đã làm trong tuần, cả điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. 

Dấu hiệu nhận biết một người có tố chất lãnh đạo thực thụ, tất cả gói gọn trong một từ - Ảnh 1

Khiêm tốn là bạn học hỏi từ vấp ngã và sai lầm nhỏ nhất của mình. Thay vì việc phàn nàn, ủ rũ thì hãy biến đó thành động lực, thành cảm hứng vươn lên cho chính mình. 

2. Khiêm nhường để đặt cái tôi xuống

Sự khiêm nhường đặt cái "tôi" xuống thấp và tập trung nhiều hơn vào "chúng ta". 

Aaron Meyers, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hammer & Nails Groom Shop for Guys, một start-up thành công ngoài mong đợi chia sẻ: "Mọi thứ trở nên tồi tệ, là do tôi. Mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn nhờ có chúng ta. Khi mọi thứ còn tuyệt hơn cả mong đợi, là nhờ bạn đấy". Câu nói đơn giản nhưng đủ để làm người khác chiến đấu vì mình.

Bởi lẽ một bộ máy không thể hoạt động trơn tru nếu thiếu đi bất kỳ bộ phận nào. Lãnh đạo là phải biết gắn kết, tập hợp và vực dậy mọi thành viên, bộ phận để chạm tay tới thành công.

3. Khiêm nhường để được chung tay giúp đỡ

Dấu hiệu nhận biết một người có tố chất lãnh đạo thực thụ, tất cả gói gọn trong một từ - Ảnh 2

Mỗi người trong chúng ta đều có những thế mạnh khác nhau. Do đó, việc dựa vào nhau, cùng nhau chia sẻ, cởi mở, trao đổi những kinh nghiệm, chấp nhận rủi ro, đặt niềm tin vào cấp dưới sẽ giúp bạn có được những người đồng hành tuyệt vời. 

4. Khiêm nhường để lắng nghe

Muốn học hỏi, trước hết phải biết lắng nghe. Thay vì cứ mãi đi theo suy nghĩ của mình và cho nó là đúng, thì sao bạn không thử lắng nghe để học hỏi nhiều hơn. 

Ít ai ngờ rằng, chính sự lắng nghe này sẽ mang đến cho bạn một tư duy phát triển thay vì tư duy cố định. Từ đó người lãnh đạo sẽ có thể hoàn thiện được bản thân, lấp đầy lỗ hổng vấn đề tốt hơn.

5. Khiêm nhường để đứng lên

Dấu hiệu nhận biết một người có tố chất lãnh đạo thực thụ, tất cả gói gọn trong một từ - Ảnh 3

Thất bại nhưng không có nghĩa là dấu chấm hết, ngược lại, chúng ta có thể lấy đó làm đòn bẩy để đi xa hơn. 

Sai lầm là điều không thể tránh khỏi, và là một phần tất yếu để trở thành lãnh đạo, daonh nhân giỏi. Đừng ngại vấp ngã, hãy khiêm tốn thừa nhận, chỉ cần có mục đích và việc làm của bạn sẽ mang lại ý nghĩa cho cuộc sống này, bạn sẽ thành công.

Tin Cùng Chuyên Mục