ĐHCĐ MB: 'MB còn 10% room ngoại, kỳ vọng phát hành riêng lẻ giá 3x, 4x'

Theo Thanh Long/VietnamFinance

"MB có room 10% nước ngoài, chúng tôi kỳ vọng sẽ bán ít nhất giá 3x, đến 4x", CEO MB nói, đồng thời cho biết MB không cần tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông hiện hữu, chỉ cần phát hành riêng lẻ cho đối tác là đủ vốn phát triển.

Sáng 27/4, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, HoSE: MBB) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.

Tại phiên thảo luận, Tổng giám đốc Lưu Trung Thái cho biết trong 5 năm tới, sau khi bàn bạc với các cổ đông lớn, MB cần tăng vốn để đảm bảo tăng trưởng doanh thu 20 - 25%, dư nợ tín dụng tăng tối thiểu 15%. "Nếu được 20% càng tốt", CEO MB nói.

Lãnh đạo MB cho hay, trong 5 năm tới, MB cần 1 năm tăng vốn riêng lẻ để đảm bảo vốn chủ sở hữu cho kế hoạch trên. Quan điểm của ban lãnh đạo MB là đảm bảo lợi ích cổ đông nhỏ, không pha loãng quá.

ĐHCĐ MB: 'MB còn 10% room ngoại, kỳ vọng phát hành riêng lẻ giá 3x, 4x' - Ảnh 1

 

CEO Lưu Trung Thái cho biết, năm nay MB có 2 cấu trúc tăng vốn, gồm trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành riêng lẻ.

"MB có room 10% nước ngoài, chúng tôi kỳ vọng sẽ bán ít nhất giá 3x, đến 4x", CEO MB nói, đồng thời cho biết MB không cần tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông hiện hữu, chỉ cần phát hành riêng lẻ cho đối tác là đủ vốn.

Về hoạt động của các công ty thành viên, lãnh đạo MB thông tin rằng lợi nhuận năm 2018 của các công ty thành viên đạt 715 tỷ, tăng gấp 8 lần năm ngoái. Riêng MCredit đạt 220 tỷ đồng lợi nhuận.

Năm 2019, MB giao chỉ tiêu 1.421 tỷ đồng đối với các công ty thành viên. Trong đó, bảo hiểm nhân thọ đặt mục tiêu hòa vốn năm nay, trong khi lợi nhuận mục tiêu của MCredit là 400 tỷ. Riêng với MCredit, lãnh đạo MB cho biết mục tiêu lớn nhất của công ty là mở rộng thị trường, kiểm soát chặt chẽ chi phí và nợ xấu để đảm bảo mục tiêu lợi nhuận năm nay.

Về kế hoạch MB tái cơ cấu vốn tại MBS, phía MB cho biết đang tìm kiếm đối tác chiến lược.

"Ngân hàng không thoái vốn, vẫn giữ MBS là công ty thành viên, dự kiến sẽ có 1 cổ đông chiến lược", CEO Lưu Trung Thái cho biết. Ông cho hay tên và giá bán chưa thể tiết lộ do đang trong quá trình thuê tư vấn, định giá. "Hy vọng bán được giá cao", CEO Lưu Trung Thái bày tỏ.

Về các khoản phải thu, lãnh đạo MB chia sẻ rằng cổ đông không cần lo lắng về việc tăng lên của các khoản phải thu trong quý I/2019. Việc tăng này chỉ mang tính thời điểm. Các khoản phải thu này liên quan đến các dịch vụ liên quan tới MB (ví dụ Viettel Pay), hoàn toàn không liên quan đến các khoản tín dụng.

* * *

Tại đại hội, MB đã tiến hành bầu Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Kết quả, 11 ứng viên HĐQT và 4 ứng viên BKS do MB giới thiệu đã được đại hội thông qua.

11 thành viên HĐQT MB nhiệm kỳ 2019 - 2024 vừa được đại hội đồng cổ đông bầu bao gồm: ông Lê Hữu Đức, ông Lê Viết Hải, ông Kiều Đặng Hùng, bà Vũ Thái Huyền, bà Nguyễn Thị Ngọc, ông Đỗ Minh Phương, bà Vũ Thị Hải Phượng, ông Lưu Trung Thái, ông Ngô Minh Thuấn, bà Nguyễn Thị Thủy, ông Trần Trung Tín (thành viên HĐQT độc lập).

Nhiều thành viên HĐQT mới là thay thế người đại diện vốn của các cổ đông tổ chức tại MB.

Cụ thể, ông Kiều Đặng Hùng là Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (trực thuộc Bộ Quốc Phòng, sở hữu 7,76% vốn điều lệ MB). Còn bà Vũ Thái Huyền là Trưởng Ban đầu tư 1 của SCIC - tổ chức đang sở hữu 9,74% vốn điều lệ MB.

Ông Đỗ Minh Phương hiện là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel). Viettel trực thuộc Bộ Quốc Phòng, hiện sở hữu 14,61% vốn điều lệ MB.

Đại diện cho Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (trực thuộc Bộ Quốc Phòng, sở hữu 7,45% vốn điều lệ MB), Tổng giám đốc Ngô Minh Thuấn ứng cử vào HĐQT mới của MB.

4 thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm: ông Đỗ Văn Hưng, bà Lê Thị Lợi, bà Đỗ Thị Tuyết Mai, bà Phạm Thu Ngọc.

* * *

Tại đại hội, ban lãnh đạo MB đã trình tờ trình về việc thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ 21.604 tỷ đồng lên 25.840 tỷ đồng.

Theo tờ trình, quá trình tăng vốn (thêm 4.236 tỷ đồng, tương đương tăng thêm 20%) được chia làm 2 đợt.

Đợt 1 gồm 2 cấu phần. Đầu tiên là tăng vốn điều lệ thêm 1.690 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức của năm 2018 với tỷ lệ 8% trên vốn điều lệ; dự kiến thực hiện trong quý II, quý III/2019. Tiếp đó là tăng vốn điều lệ thêm 432 tỷ đồng thông qua phát hành cho cán bộ nhân viên (tương đương 2% vốn điều lệ) với giá 10.000 đồng/cổ phiếu; dự kiến trong quý II, quý III/2019.

Đợt 2, MB sẽ tăng vốn điều lệ thông qua chào bán riêng lẻ 258 triệu cổ phiếu, tương ứng 10% vốn điều lệ sau khi tăng vốn đợt 2. Trong đó, ngân hàng này sẽ phát hành riêng lẻ mới 211 triệu cổ phiếu và bán lại 47 triệu cổ phiếu quỹ do MB đang nắm giữ.

Đối tượng chào bán là các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tiêu chuẩn, điều kiện lựa chọn và danh sách đối tượng chào bán cụ thể do HĐQT MB quyết định.

Giá chào bán là giá thỏa thuận trên cơ sở tham khảo giá thị trường nhưng không thấp hơn giá trị sổ sách và mệnh giá cổ phiếu. MB trình cổ đông ủy quyền cho HĐQT quyết định giá chào bán cho từng đối tác cụ thể trên cơ sở phương án hợp tác với MB.

Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III, quý IV/2019. Thời gian thực hiện cụ thể sẽ do HĐQT MB quyết định trên cơ sở Giấy phép/Chấp thuận của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền và điều kiện thị trường phù hợp.

Trong trường hợp việc lựa chọn đối tác để bán cổ phần phổ thông chưa phù hợp với MB, HĐQT ngân hàng này đề xuất được nghiên cứu và đàm phán các phương án khác, như: tăng vốn thông qua phát hành trái phiếu chuyển đổi hoặc tăng vốn một phần thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ, một phần phát hành trái phiếu chuyển đổi. Sau khi có phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi cụ thể, HĐQT MB cho biết sẽ báo cáo/xin ý kiến đại hội đồng cổ đông theo quy định.

4.236 tỷ đồng vốn điều lệ dự kiến tăng thêm sẽ được MB đầu tư xây dựng trụ sở hoạt động, văn phòng chi nhánh, đầu tư công nghệ và trang thiết bị khác cần thiết cho hoạt động ổn định và phát triển của ngân hàng.

Trên cơ sở vốn điều lệ mới, MB trình kế hoạch lợi nhuận hợp nhất trước thuế 9.560 tỷ đồng cho năm 2019, tăng 23% so với năm ngoái.

Tổng tài sản kế hoạch tăng 11% lên 402.606 tỷ đồng; huy động tiền gửi khách hàng tăng 12% lên 269.396 tỷ đồng; cho vay khách hàng tăng 15% lên 246.036 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu tối đa 2%.

Cổ tức cho năm 2019 dự kiến có tổng tỷ lệ 14%.

Đối với năm 2018, MB trình kế hoạch trả cổ tức tổng tỷ lệ 14%, trong đó 6% bằng tiền mặt (đã tạm ứng trong tháng 4/2019) và 8% bằng cổ phiếu.

Tin Cùng Chuyên Mục