Dịch vụ taxi tự lái 5 USD của Baidu tràn ngập công viên Bắc Kinh trước thềm Olympic

Thu Huế

Baidu, công ty công nghệ Trung Quốc nổi tiếng với công cụ tìm kiếm, đã vượt qua kỳ kiểm tra trình độ lái xe và chuẩn bị ra mắt đội hình taxi tự lái (robotaxi) vào cuối tuần này. Đây sẽ là dịch vụ tự lái trả phí đầu tiên của Trung Quốc mà không cần “người thật" ngồi sau tay lái.

Dịch vụ taxi Apollo Go sẽ liên kết 8 điểm dừng với diện tích 2,7 kilomet vuông tại công viên Shougang, Bắc Kinh. Ảnh: Baidu
Dịch vụ taxi Apollo Go sẽ liên kết 8 điểm dừng với diện tích 2,7 kilomet vuông tại công viên Shougang, Bắc Kinh. Ảnh: Baidu

Những chiếc robotaxi sẽ được giám sát liên tục từ xa và có hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp. Bởi vì không có tài xế, các phương tiện sẽ được điều khiển bởi một nhân viên phục vụ ngồi ở ghế hành khách. Hành khách cần xác minh danh tính và tình trạng sức khỏe của mình trên một ứng dụng điện thoại thông minh trước khi lên xe và thắt dây an toàn sau đó. Chiếc xe sẽ không bắt đầu di chuyển cho đến khi hành khách hoàn thành các thao tác này.

Dịch vụ Apollo Go sẽ được cung cấp bắt đầu từ Chủ nhật tại Công viên Shougang ở ngoại ô Bắc Kinh - một trong những địa điểm tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2022.

Wang Yunpeng, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công nghệ lái xe tự hành tại Baidu, cho biết: “Ra mắt dịch vụ taxi không người lái là một bước không thể thiếu để thương mại hóa lái xe tự hành”. "Điều này có thể giảm thiểu tắc nghẽn một cách hiệu quả, giúp đạt tới mức phát thải carbon dioxide cao nhất và đạt được mức độ carbon trung tính ở Trung Quốc".

Taxi sẽ đón và trả khách tại 8 điểm dừng, với tổng diện tích 2,7 kilomet vuông, bao gồm một khách sạn, quán cà phê và một bãi đậu xe. Trong Thế vận hội 2022, robotaxi sẽ có sẵn để cung cấp dịch vụ đưa đón cho các vận động viên và nhân viên, phía công ty cho biết.

Dịch vụ sẽ sử dụng đội xe khoảng 10 chiếc, được Baidu thiết kế lại dựa trên những chiếc xe chở khách Hongqi của FAW, một nhà sản xuất ô tô thuộc sở hữu của nhà nước. Để hấp dẫn người dân sử dụng dịch vụ trị giá 30 nhân dân tệ (tương đương 4.6 USD) này, các phiếu mua hàng trị giá 40 nhân dân tệ sẽ được tặng cho hành khách sau chuyến đi của họ.

Ra mắt vào năm 2017, nền tảng mở Apollo của Baidu đã dẫn đầu những nỗ lực của Trung Quốc nhằm phát triển công nghệ lái xe tự hành với sự hỗ trợ từ chính phủ. Mạng lưới của nó bao gồm các nhà sản xuất ô tô hàng đầu từ Hoa Kỳ, Nhật Bản và Châu Âu, cũng như nhà sản xuất chip NXP Semiconductors và những nhà sản xuất khác. Mục tiêu là có 1 triệu xe được trang bị công nghệ Apollo trong vòng 3-5 năm.

Baidu cũng đang hợp tác với Zhejiang Geely Holding Group để xây dựng và bán các loại xe điện có công nghệ lái xe tự động. Theo truyền thông Trung Quốc, bộ đôi này đang đầu tư 50 tỷ nhân dân tệ trong vòng 5 năm, với kế hoạch ra mắt các phương tiện mới trong vòng 3 năm.

Tin Cùng Chuyên Mục