Diễn viên Hạ Anh: “Có thể là một cô gái chưa thú vị nhưng những vai diễn của tôi chắc chắn không “nhạt” - Ảnh 1
Diễn viên Hạ Anh: “Có thể là một cô gái chưa thú vị nhưng những vai diễn của tôi chắc chắn không “nhạt” - Ảnh 2

Doanhnhan.vn gặp Hạ Anh trong một buổi chiều Sài Gòn đầy nắng. Khác hẳn so với hình ảnh cô Thảo chân chất, nhiều chuyện, mê chơi Facebook và có phần vô duyên trong “Lật mặt: 48H”, Hạ Anh ngoài đời ăn vận dịu dàng và hơi e dè khi tiếp xúc phóng viên.

Trong buổi trò chuyện, nữ diễn viên sinh năm 1995 chia sẻ về mong muốn được hóa thân trong những dạng vai mới cũng như những dự định trong tương lai.

Diễn viên Hạ Anh: “Có thể là một cô gái chưa thú vị nhưng những vai diễn của tôi chắc chắn không “nhạt” - Ảnh 3
Diễn viên Hạ Anh: “Có thể là một cô gái chưa thú vị nhưng những vai diễn của tôi chắc chắn không “nhạt” - Ảnh 4

- Từng được khán giả biết đến với hàng loạt vai diễn trên màn ảnh nhỏ, lần trở lại với điện ảnh của Hạ Anh trong “Lật mặt: 48H” có làm khó bạn?

Đối với tôi, dù là phim truyền hình hay phim điện ảnh, điều cần làm là tập trung cho vai diễn, làm sao để thể hiện tốt nhân vật của mình.

Riêng với Thảo trong “Lật mặt: 48H” là một thử thách của tôi từ ngoại hình, tính cách nhân vật hay đến việc lần đầu tiên phải diễn hài. Tuy nhiên, tôi đã cố gắng hết sức để vai diễn tốt nhất khi đến với khán giả.

- Nhiều người ngạc nhiên khi thấy bạn chấp nhận làm xấu mình trên màn ảnh đấy!

Rất nhiều người nói nhìn tôi hiện đại, sang chảnh quá nhưng anh Hải đã cho tôi cơ hội để được “lột xác” và trở thành Thảo.

Khi lên phim, tôi phải là nhân vật đó, tôi không thể là Hạ Anh được. Nếu tôi vẫn nghĩ đó là tôi thì chắc chắn sẽ không thể truyền tải được nhân vật tới với người xem.

Nói thật, Thảo trong phim vẫn còn đẹp đó, xấu nữa thì tôi cũng có thể làm được (Cười).

- Đóng cặp cùng diễn viên hài Mạc Văn Khoa, bạn có gặp nhiều khó khăn?

Thật ra điều khó nhất là từ trước đến giờ tôi không hề đóng hài, nhưng đến với “Lật mặt: 48H” tôi lại thuộc tuyến hài và còn phải đóng hài kế bên một diễn viên hài nổi tiếng là anh Mạc Văn Khoa. Áp lực nhất là khi đứng bên cạnh anh Khoa, tôi phải tạo được tiếng cười cho mọi người.

Anh Khoa là một người dễ gần, vui tính và chỉ dẫn cho tôi rất nhiều, nên khi lên set quay chúng tôi bắt nhịp ăn ý để tạo nên một cặp vợ chồng vô duyên một cách vô lý nhưng vẫn mang đến sự vui vẻ tới cho khán giả.

Sau khi phim ra mắt, tôi cũng có lén lén ra ngoài rạp xem phim vài lần và thấy khán giả khi đến phân đoạn của tôi diễn thích thú và cười lớn. Tôi nghĩ có lẽ chắc mình cũng hợp hợp với hài rồi. (Cười).

Diễn viên Hạ Anh: “Có thể là một cô gái chưa thú vị nhưng những vai diễn của tôi chắc chắn không “nhạt” - Ảnh 5
Diễn viên Hạ Anh: “Có thể là một cô gái chưa thú vị nhưng những vai diễn của tôi chắc chắn không “nhạt” - Ảnh 6

- Với thành công của “Lật mặt 5”, Hạ Anh có muốn tiếp tục thử sức với phim hài - hành động?

Thú thật, cuộc sống cá nhân của tôi không có quá nhiều drama (kịch tính-PV). Khi không đi làm tôi chỉ ở nhà, xem phim, đọc sách, cà phê với bạn bè, nên khi đến với công việc diễn viên, tôi được biến hóa, được trở thành nhiều con người, sống nhiều cuộc sống khác nhau là điều vô cùng thú vị.

Nếu có cơ hội, tôi muốn được thử sức ở nhiều dạng vai khác nhau như: hành động, kinh dị hoặc tâm lý… Tôi muốn được sống trong một cảm xúc hoàn toàn khác - một cảm xúc mà chắc trong cuộc sống bình thường tôi sẽ không bao giờ có được.

Tôi muốn khám phá điều đó và cũng để biết bản thân mình phù hợp với vai diễn nào, màu sắc nào. Đường còn dài mà, mình cứ thử để biết mình tốt với dạng vai nào nhất.

- Cuộc sống êm đềm như Hạ Anh nghe có vẻ khá trái ngược với môi trường showbiz vốn xô bồ nhỉ?

Diễn viên Hạ Anh: “Có thể là một cô gái chưa thú vị nhưng những vai diễn của tôi chắc chắn không “nhạt” - Ảnh 7

Tôi là một người sống an toàn và rất khép kín, thậm chí còn rất sợ đám đông. Khi không đi quay phim, tôi rất thích ở nhà. Tôi thích sống trong không gian của mình và có thể ở lì trong nhà 3 ngày liền, đến mức mẹ tôi phải năn nỉ tôi đi ra ngoài đường.

Lúc nhỏ, có lần tôi bị lạc vào trong đám đông, lạc mất gia đình và không biết phải làm như thế nào. Nỗi sợ ấy theo tôi từ đó đến nay, nên mỗi lần xuất hiện tại các sự kiện, nhìn tôi rất căng thẳng.

Không phải tôi tạo khoảng cách với mọi người mà là do lúc đó tôi không biết mình phải làm gì, sẽ phải như thế nào. Có thể mọi người nghe vậy sẽ bảo: “Tại sao là diễn viên mà lại sợ đám đông?”, nhưng có lẽ là nghề chọn tôi.

Nếu quay trở lại năm cấp 2, cấp 3 không ai nghĩ tôi sẽ trở thành diễn viên. Khi đó, người bạn của tôi có máy chụp hình, lần nào rủ đi chụp tôi cũng từ chối. Thế nên có lần, tôi đăng một tấm hình selfie (tự sướng-PV) lên Yahoo thôi mà tất cả mọi người đều bất ngờ rồi nhắn tin hỏi han loạn cả lên.

Với tôi, việc đứng trước ống kính là điều bản thân không bao giờ nghĩ tới. Gia đình tôi cũng không có ai theo nghệ thuật cả. Nhưng năm 2011, khi chị gái đăng ký cho tôi tham gia “Ngôi sao thời trang” và cơ duyên của tôi bắt đầu từ đó.

Tôi vẫn còn nhớ hôm đó, tôi vẫn mặc nguyên bộ đồ học sinh casting (thử vai-PV). Lúc cast xong, ban giám khảo nói tôi được chọn vì không makeup và không có chân mày. Nói chung nhìn tôi ngộ lắm (Cười).

Tôi cứ tiếp tục dự thi với sự chân phương nhất của bản thân và đến đêm chung kết, rất may mắn là tôi bùng nổ. Khi đoạt giải cao nhất, tôi cũng rất bất ngờ. Mọi thứ cứ đến với tôi tự nhiên. Sau cuộc thi, tôi nhận được nhiều lời mời đi casting phim và theo nghề diễn đến bây giờ.

Diễn viên Hạ Anh: “Có thể là một cô gái chưa thú vị nhưng những vai diễn của tôi chắc chắn không “nhạt” - Ảnh 8

- Nghệ sĩ mà an toàn quá hay bị chê “nhạt” lắm!

Tôi nghĩ nếu có nhận xét về tôi thì mọi người cũng sẽ nói là: “À, cô gái này chưa thú vị lắm” hay “Cô này thích sống trong vùng an toàn ghê!”. Bởi vì, từ khi tham gia nghệ thuật đến nay, tôi đã thử sức với rất nhiều loại vai khác nhau: hiền có, ác có, cá tính có và bây giờ hài hước cũng có. Chỉ có điều là ở bên ngoài tôi là một cô gái hơi khác so với những vai diễn của mình.

Rất nhiều khán giả khi gặp tôi ở ngoài hay nói: “Trời ơi, sao trên phim ác vậy mà ngoài đời hiền “queo” thế này?”.

Có thể tôi là một cô gái an toàn và chưa thú vị trong mắt nhiều người nhưng những vai diễn của tôi chắc chắn không “nhạt”. Tôi tự tin khẳng định điều đó.

- Không thể phủ nhận ở hiện tại sự nghiệp của Hạ Anh đang trên đà phát triển, nhưng khi mới đóng phim, bạn cũng từng vướng phải không ít phản ứng trái chiều của khán giả? Cảm xúc khi đó của bạn ra sao?

Khi đọc những bình luận không hay, chắc chắn ai cũng sẽ buồn chứ không riêng gì cá nhân tôi. Tuy nhiên, tôi sẽ chắt lọc từ những điều đó và xem mình thiếu ở đâu để học hỏi thêm.

Tôi luôn khẳng định, qua mỗi bộ phim tôi lại học được thêm nhiều thứ hơn nữa. Tôi trưởng thành hơn và có sự thay đổi trong cách diễn để cho những vai diễn đời hơn, chân thật hơn.

Bởi vì trên đời này không ai là hoàn hảo cả và tôi vẫn luôn học hỏi để cho mình tốt lên mỗi ngày. Với tôi, khán giả họ thương thì mới nói cho mình những khuyết điểm còn thiếu để thay đổi và bổ sung thêm cho bản thân mình. Tôi chỉ sợ nhất là mình làm gì mà khán giả họ không để tâm tới thôi.

Diễn viên Hạ Anh: “Có thể là một cô gái chưa thú vị nhưng những vai diễn của tôi chắc chắn không “nhạt” - Ảnh 9

- Nhiều người nói: “Hạ Anh đi đóng phim chỉ vì đam mê chứ không phải vì tiền?”. Điều này có thật sự đúng?

Mọi người hay nói vui là: “Đi đóng phim vì đam mê nhưng đam mê đó là tiền”. (Cười).

Với riêng cá nhân tôi, tôi rất may mắn có một người mẹ quá tuyệt vời. Dù có như thế nào, mẹ vẫn đảm bảo để tôi có thể tiếp tục theo nghệ thuật.

Theo tôi, hãy cứ đi làm vì đam mê trước rồi có kinh tế sau cũng được. Bởi nếu đặt nặng về kinh tế thì sẽ không thể nào ngao du với nghệ thuật được.

Ở hiện tại, tôi là người cân bằng giữa hai điều đó. Thu nhập từ nghề diễn đủ để tôi có được ngày hôm nay. Tôi có một căn nhà, một khoản tiết kiệm và có thể mua được những thứ mình thích.

Diễn viên Hạ Anh: “Có thể là một cô gái chưa thú vị nhưng những vai diễn của tôi chắc chắn không “nhạt” - Ảnh 10

- Trẻ, đẹp, có tài sản riêng, liệu phải chăng điều bạn mong muốn ở hiện tại là một chỗ đứng trong làng phim - trở thành một “ngôi sao phòng vé” hay “ngọc nữ” màn ảnh?

Tôi nghĩ bản thân mình chưa thể trở thành một “ngôi sao phòng vé” hay “ngọc nữ” màn ảnh. Tôi chưa thể đi quá nhanh như mọi người nhưng tôi vẫn tiếp tục đi. Bởi vì tôi biết là mình đã luôn cố gắng và cố gắng rất nhiều để có được ngày hôm nay.

Tôi nghĩ là mình đã đến được đây rồi thì sẽ có thêm những cái đích khác cần chinh phục nên sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Diễn viên Hạ Anh: “Có thể là một cô gái chưa thú vị nhưng những vai diễn của tôi chắc chắn không “nhạt” - Ảnh 11

- Bạn có từng nghĩ đến việc sử dụng chiêu trò hay tạo scandal để nổi tiếng hơn?

Chưa bao giờ tôi nghĩ về điều đó. Điều này không chỉ vì những người yêu thương mà còn là vì tôi tôn trọng khán giả, tôn trọng tình cảm mà mọi người dành cho mình. Tôi nghĩ khán giả sẽ luôn mong muốn Hạ Anh sẽ là Hạ Anh - một cô gái luôn cống hiến cho những vai diễn. Họ muốn nhận ra tôi trong vai diễn, chứ không muốn nhìn nhận tôi vì một điều gì khác. Nên việc quan trọng nhất của tôi chính là chọn những kịch bản tốt để đem đến cho khán giả những vai diễn hay và để họ thấy mình nghiêm túc, tử tế với nghề.

- Với Hạ Anh, sự nổi tiếng có thật sự quan trọng?

Đây là lần đầu tiên tôi nghĩ đến vấn đề này.

Nhưng theo tôi đã làm nghệ thuật và đã là nghệ sĩ thì ai cũng mong mình sẽ nổi tiếng, được nhiều người biết đến hơn. Bởi làm người nổi tiếng rất vui, được mọi người quan tâm, được thương yêu.

Tôi từng rất hạnh phúc khi đến những nơi không có rạp phim, khán giả vẫn nhận ra mình và gọi tên tôi bằng những nhân vật trong phim.

Với tôi, sự nổi tiếng rất quan trọng và đó cũng chính là sự đền đáp cho việc mình đã cố gắng như thế nào. Bản thân tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để có thêm nhiều khán giả yêu mến mình. Tôi chưa bao giờ dừng lại. Dù đi nhanh hay đi chậm thì mỗi ngày tôi đều tiến lên.

Tôi hy vọng sau “Lật mặt 5”, cái tên Hạ Anh sẽ được đến gần với khán giả và mục tiêu đó của tôi sẽ nhanh thực hiện được.

Diễn viên Hạ Anh: “Có thể là một cô gái chưa thú vị nhưng những vai diễn của tôi chắc chắn không “nhạt” - Ảnh 12
Diễn viên Hạ Anh: “Có thể là một cô gái chưa thú vị nhưng những vai diễn của tôi chắc chắn không “nhạt” - Ảnh 13

- Nếu không theo nghệ thuật thì bây giờ Hạ Anh sẽ là một cô gái như thế nào?

Nếu không phải diễn viên, tôi nghĩ mình sẽ là giáo viên hoặc nhân viên ngân hàng.

Trước khi thoải mái “bung xõa” với nghệ thuật tôi từng theo học và tốt nghiệp khoa Ngân hàng của trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh - Hutech.

Đó là lời hứa của tôi với mẹ trước khi một lòng theo nghiệp diễn.

- Hạ Anh nhắc nhiều đến việc mẹ. Ở độ tuổi trưởng thành mà chuyện gì cũng có mẹ ở bên cạnh, phải chăng bạn hơi ỷ lại?

Mẹ là thần tượng rất lớn đối với tôi. Tôi hay nói với mẹ rằng: “Con ước con giỏi được một nửa như mẹ thôi là con vui lắm rồi”.

Mẹ tôi là một người phụ nữ rất giỏi, nhưng cũng là một người phụ nữ suy nghĩ rất nhiều. Mẹ không chỉ nghĩ bản thân mẹ mà nghĩ cho gia đình, cho các con. Chính vì vậy, mẹ thích tôi quan tâm đến mẹ nhiều.

Tôi luôn cố gắng để mẹ hiểu rằng mình thương mẹ nhiều như thế nào. Mẹ sẽ cho tôi những lời khuyên ở những thời điểm quan trọng. Còn riêng tôi, tôi tôn trọng và yêu thương mẹ, chứ không phải phụ thuộc.

Với tôi, điều quan trọng nhất trong bất cứ một mối quan hệ nào là tôn trọng và tin tưởng. Tôi và mẹ đôi khi giống như hai người bạn, có thể chia sẻ và mọi chuyện cùng nhau.

- Ngoài đóng phim, mọi người ít thấy Hạ Anh xuất hiện tại các sự kiện, gameshow, vì sao lại thế?

Lịch phim của tôi khá kín. Tôi vừa quay xong một bộ phim điện ảnh và cũng đang quay một bộ phim truyền hình. Sau đó là sẽ có thêm vài phim nữa chuẩn bị bấm máy.

Ở hiện tại, tôi muốn dồn toàn bộ tâm sức vào diễn xuất. Tôi không hy vọng bản thân một bước thành sao nhưng đi từ từ cũng thành thôi.

- Bận rộn như thế thì bạn yêu đương lúc nào?

Tôi không hiểu sao có nhiều người con đường tình yêu rất bận rộn nhưng tôi lại thênh thang thế này? (Cười).

Tôi đợi mãi không thấy ai bước vào nên bây giờ vẫn chỉ có một mình tôi thôi.

- Một người đàn ông như thế nào sẽ thu hút bạn?

Trước đây tôi thích một người đẹp trai nhưng bây giờ tôi thích một người vừa đủ nhìn nhưng quan tâm và yêu thương mình, tạo cho tôi cảm giác ấm áp.

Khi học cấp 3, tôi nghĩ còn quá sớm để mình yêu một cách sâu đậm nhưng lớn hơn, tôi nghĩ mình phải có sự nghiệp. Sau khi có một chỗ đứng nhất định, tôi lại muốn mình có một mối quan hệ bền chắc. Tôi muốn mình phải có nhà, có xe rồi mới lập gia đình, có con.

Nhiều người hỏi: “Tại sao không tìm một người đàn ông có thể mang đến những thứ đó?”. Tôi cũng mong muốn người đàn ông của mình được như vậy, nhưng trước hết bản thân tôi phải có những điều đó để có thể bảo bọc được cho gia đình cũng như có một mối quan hệ yêu đương nghiêm túc và sẵn sàng lập gia đình.

- Mẹ có thúc giục Hạ Anh chuyện cưới xin?

Mẹ tôi là một người hoàn toàn khác. Mẹ luôn dạy tôi phải sống hạnh phúc, còn chuyện một mình cũng không sao cả.

Cảm ơn Hạ Anh vì cuộc trò chuyện!

Diễn viên Hạ Anh: “Có thể là một cô gái chưa thú vị nhưng những vai diễn của tôi chắc chắn không “nhạt” - Ảnh 14
Phương Thảo