Disney thách thức vị trị độc tôn của Netflix trong ngành phát video trực tuyến trả phí

Như Quỳnh

Việc nhiều ông lớn như Disney, Amazon, Apple tham gia cuộc đua đang đe dọa "ngai vàng" của Netflix trong ngành truyền hình trực tuyến.

Theo nghiên cứu từ Parrot Analytics, Netflix vẫn là vua trong ngành video trực tuyến, tuy nhiên khán giả đang dần chuyển sang các nền tảng mới, ví dụ như Disney+ thuộc Walt Disney. 

Netflix "sảy chân"

Parrot Analytics cho biết tỷ lệ quan tâm của khán giả với Netflix đã giảm xuống dưới 50% trong quý II/2021, đây là mức giảm lớn nhất từ trước đến nay mà Netflix từng chứng kiến. 

"Việc thiếu các chương trình gốc nổi tiếng, cộng thêm sự cạnh tranh gia tăng từ các đối thủ mới sẽ khiến Netflix gặp khó khăn để duy trì và phát triển lượng người đăng ký dịch vụ", Parrot Analytics lý giải nguyên nhân sụt giảm. 

Trong bản báo cáo thu nhập quý công bố vào ngày 20/7, Netflix tiết lộ đã thu hút được 1,5 triệu người đăng ký mới trong quý II/2021, vượt chỉ tiêu ban đầu 1 triệu người. 

Đại dịch khiến quá trình sản xuất 'Emily in Paris' - một trong những bộ phim ăn khách nhất của Netflix bị chậm trễ. Ảnh: Netflix.
Đại dịch khiến quá trình sản xuất 'Emily in Paris' - một trong những bộ phim ăn khách nhất của Netflix bị chậm trễ. Ảnh: Netflix.

Netflix kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 3,5 triệu thuê bao mới trong quý III/2021, thấp hơn nhiều so với con số 5,5 triệu mà các nhà đầu tư mong đợi. Sau khi bản báo cáo được công bố, cổ phiếu Netflix đã giảm tới 4% trong ngày 20 tháng 7. 

Trên toàn thế giới, công ty hiện có 209 triệu người dùng, nhưng đã mất 430.000 người dùng tại Mỹ và Canada - khu vực sinh lợi nhất trong cùng kỳ. Tại hai thị trường này, Netflix có khoảng 73,9 triệu người dùng. 

"Làn sóng Covid-19 trong năm 2020 đã gây chậm trễ trong việc sản xuất chương trình mới và khiến kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2021 giảm nhẹ", Netflix viết trong lá thư gửi cổ đông. 

Các ông lớn tham gia cuộc chơi

Nhiều ông lớn truyền thông truyền thống đang bắt đầu tham gia cuộc chiến phát trực tuyến, đẩy mức độ cạnh tranh lên cao hơn bao giờ hết. 

Vào tháng 5, Discovery thông báo mua lại WarnerMedia từ AT&T, qua đó tạo ra gã khổng lồ truyền thông lớn thứ 2 thế giới - chỉ sau Disney và xếp trên Netflix. Chưa đầy 2 tuần sau đó, Amazon tuyên bố sáp nhập Metro-Goldwyn-Mayer - hãng sở hữu loạt phim điệp viên James Bond trong thương vụ trị giá 8,45 tỷ USD. 

Khác với các đối thủ, đồng CEO Netflix Reed Hastings cho biết công ty sẽ không thực hiện các đợt sáp nhập và mua lại tốn kém như vậy. 

"Thương vụ Disney mua lại Fox đã giúp Disney trở thành một thương hiệu giải trí tổng hợp, thoát khỏi mác dịch vụ chỉ dành cho trẻ em và gia đình. Tuy nhiên những thương vụ như Discovery - WarnerMedia, dù có thành công cũng rất khó đạt đến hiệu quả như Disney - Fox", Hastings nhận định. 

Netflix đánh giá thấp các đối thủ? 

Edmund Lee - biên tập viên giải trí tờ The New York Times cho rằng Netflix đã đánh giá thấp sức cạnh tranh từ các đối thủ sau một thời gian dài giữ vị trí độc tôn. 

Theo Parrot Analytics, tỷ lệ quan tâm với Disney+ đã tăng hơn gấp đối trong quý II so với một năm trước. Các nền tảng Amazon Prime Video, AppleTV + và HBO Max cũng đang trên đà tăng. 

Khi được hỏi về sức nóng tạo ra bởi Disney+ hay HBO gần đây, ông Hastings tỏ ra hoàn toàn thoải mái. Ông trích dẫn nghiên cứu mới nhất từ ​​Nielsen, cho thấy rằng phát video trực tuyến chiếm khoảng 26% tỷ suất xem truyền hình ở Mỹ, trong đó Netflix chiếm 6% trong khi Disney+ kém xa với chỉ 1%.

Disney+ thu hút khán giả sau khi ra mắt bộ phim 'The Falcon and the Winter Soldier'. Ảnh: Disney+ 
Disney+ thu hút khán giả sau khi ra mắt bộ phim 'The Falcon and the Winter Soldier'. Ảnh: Disney+ 

Trong bức thư gửi cổ đông, Netflix cho biết thế giới vẫn chỉ đang ở giai đoạn đầu trong cuộc chuyển đổi từ truyền hình truyền thống sang phát trực tuyến. 

"Chúng tôi tự tin rằng Netflix vẫn còn một chặng đường dài để phát triển. Chúng tôi luôn đặt mục tiêu cải thiện dịch vụ và tiếp tục tăng tỷ lệ thời gian sử dụng ứng dụng ở Mỹ và trên toàn thế giới.", CEO Hastings nói. 

Thế nhưng dù Netflix đã và đang bỏ xa các đối thủ trong cuộc đua thị phần, không thể bỏ qua thực tế rằng, các nền tảng khác như Disney+ và AppleTV+ đang cung cấp dịch vụ ở mức giá rẻ hơn nhiều. Nghiên cứu cũng cho thấy dù sản xuất ít chương trình gốc hơn, các nền tảng mới nổi như Disney+ hay AppleTV+ lại tạo ra nhiều lợi nhuận hơn so với Netflix. 

Netflix dự kiến ra mắt dịch vụ game trong năm 2022. Ảnh: Mashable.  
Netflix dự kiến ra mắt dịch vụ game trong năm 2022. Ảnh: Mashable.  

Trong quý II/2021, Disney+ là tâm điểm của sự chú ý sau khi ra mắt hai bộ phim ngoại truyện thuộc Vũ trụ điện ảnh Marvel là 'The Falcon and the Winter Soldier' và 'Loki'. Các phim Marvel liên tiếp thống trị phòng vé trong những năm gần đây và Disney+ còn rất nhiều nội dung để khai thác dựa trên vũ trụ này. 

Cũng trong cùng kỳ, Amazon Prime Video tăng trưởng mạnh với loạt phim siêu anh hùng hoạt hình dành cho người lớn 'Bất khả chiến bại'. AppleTV+ thì thu hút khách hàng với 3 tác phẩm gốc 'Mosquito Coast', 'For All Mankind' và 'Mythic Quest'. 

Để đáp lại sự đe dọa từ các đối thủ, trong tháng này, Netflix tuyên bố đang có kế hoạch bước vào lĩnh vực trò chơi điện tử. Công ty đã thuê Mike Verdu - một chuyên gia trong ngành từng làm việc tại Electronic Arts và Facebook, để giám sát quá trình phát triển của các trò chơi mới.

Netflix cho biết đây là một bước đi có ý nghĩa quan trọng đối với hãng. Trò chơi sẽ được gọi là một "danh mục nội dung mới" trong ứng dụng và người dùng Netflix hiện tại có thể sử dụng mà không mất thêm phí. 

"Trò chơi sẽ không phải là một mảng kinh doanh độc lập hay riêng biệt trong Netflix. Việc ra mắt trò chơi chỉ làm cho dịch vụ cốt lõi tốt hơn.", ông Hastings nói.

Tin Cùng Chuyên Mục