Du lịch châu Á đang từng bước phục hồi dù tiềm ẩn nhiều rủi ro

An Nhiên

Dù những ngày u ám nhất của ngành công nghiệp không khói sắp qua đi nhưng tỷ lệ triển khai vắc-xin là vấn đề đáng lo ngại tại nhiều nước hiện nay. 

Chính phủ Thái Lan gần đây vừa công bố kế hoạch "hộp cát Phuket". Theo đó, kể từ ngày 1/7, hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng này sẽ mở cửa, miễn kiểm dịch đối với du khách Thái Lan và nước ngoài đã tiêm phòng.

Cùng với đó, từ giữa tháng 7, Koh Samui - hòn đảo lớn thứ hai của Thái Lan - cũng áp dụng các quy định tương tự để tiếp cận du khách dễ dàng hơn. Khách du lịch có thể tự do tham quan hai hòn đảo và đến các thành phố khác ở Thái Lan sau khi nghỉ ở Phuket hoặc Samui trong 14 ngày.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đã phần nào thấy kết quả của chương trình du lịch hộp cát... Phuket đã hoạt động hiệu quả ngay khi được mở cửa với số lượng khách du lịch tăng lên mỗi ngày", ông William Heinecke, Giám đốc điều hành của Minor International - công ty khách sạn đa quốc gia cho biết.

Người dân địa phương và khách du lịch tham dự một sự kiện được tổ chức để đánh dấu ngày mở cửa trở lại của Phuket.
Người dân địa phương và khách du lịch tham dự một sự kiện được tổ chức để đánh dấu ngày mở cửa trở lại của Phuket.

Sự phục hồi mạnh mẽ ở Châu Âu, Trung Quốc

Minor International sở hữu 530 khách sạn, resort và dịch vụ trên khắp thế giới - đang chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ tại châu Âu, khu vực Trung Đông và Trung Quốc.

Nhu cầu đặt phòng khách sạn đã tăng đột biến dù giá cả chưa hề hạ nhiệt. Đặc biệt với loại hình villa, phòng tổng thống và phòng hạng sang dường như "kín chỗ" trước cả các loại phòng thông thường. 

CEO của Minor International tiết lộ, dù mới chỉ hoạt động trở lại ở châu Âu nhưng nhu cầu của du khách đã tăng mạnh. Tập đoàn nhận thấy sự phục hồi ổn định kể từ tháng 1 tại các chi nhánh ở Trung Đông. Thậm chí, tại một số quốc gia khác trên thế giới, mức phát triển tiền Covid-19 còn cao hơn. 

Ông Heinecke cũng ghi nhận sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng khi chi tiêu cho du lịch thời đại dịch. Qua đó, ông và đồng nghiệp đã tận dụng lợi thế có được, cung cấp thêm nhiều dịch vụ, chương trình liên quan đến nâng cao sức khỏe hơn. 

Rủi ro có thể nhìn thấy

Trong khi nhu cầu du lịch tăng trở lại ở nhiều nơi trên thế giới cùng sự hồi phục về kinh tế, tỷ lệ triển khai vắc-xin ở châu Á vẫn là vấn đề đáng lo ngại tại nhiều nước hiện nay. 

Heinecke bày tỏ lo ngại khi đề cập đến tiến trình tiêm chủng ở khu vực châu Á, đơn cử là Malaysia và Philippines. "Nhiều quốc gia vẫn chậm trễ trong việc tiêm vắc-xin Covid-19, phần nhiều là do đình trệ ở khâu sản xuất. Một trong những lý do được đưa ra là bởi vắc-xin AstraZeneca được sản xuất ở Thái Lan,” vị giám đốc này cho biết. 

Thái Lan bắt đầu nhận đơn hàng sản xuất vắc-xin từ nhà sản xuất AstraZeneca của Anh-Thụy Điển trong tháng 6. Đối tác nội địa của quốc gia này là Siam Bioscience, thuộc sở hữu của vua Maha Vajiralongkorn.

Công ty dự kiến sản xuất 180 triệu liều trong năm 2021, trong đó, hơn 1/3 số liều sẽ phân bổ trong nước và 2/3 gửi đi Đài Loan và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Malaysia và Philippines.

Tuy nhiên, báo cáo gần đây cho biết, Thái Lan có thể phải hạn chế xuất khẩu vắc-xin AstraZeneca sản xuất trong nước để đối phó với cuộc chiến Covid-19 đang diễn ra tại chính quốc gia mình. 

Theo dữ liệu từ Our World, Châu Á đang thua xa Bắc Mỹ, Châu Âu và thậm chí là Nam Mỹ trong vấn đề tiêm chủng. Tại Bắc Mỹ, cứ 100 người thì có tới 78 người đã được tiến hành tiêm vắc-xin, trong khi con số này tại Châu Á chỉ dừng lại ở 49 người.

Tiến trình tiêm vắc-xin chậm là nguyên nhân làm gia tăng các ca dương tính nCoV trong bối cảnh biến chủng virus Delta có khả năng lây truyền cao. Đây là biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và trở thành chủng virus mới, lây lan sang ít nhất 104 quốc gia trong thời gian ngắn.

Tiêm vắc-xin đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 bởi theo ông Heinecke, "tiêm chủng càng nhiều thì rào cản sẽ càng ít đi”.

Tin Cùng Chuyên Mục