Đưa 3 robot vào hoạt động tại Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Trung ương Huế

Thành Trung

Robot này có thể thay thế đội ngũ nhân viên y tế ở công đoạn vận chuyển thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm, vật tư tiêu hao…tránh bị lây nhiễm trong quá trình điều trị, đồng thời góp phần giảm lây lan Covid-19 ra cộng đồng. Robot còn có thể nói chuyện với bệnh nhân và thông tin tình hình ra bên ngoài.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với sự phối hợp của TP HCM, Bộ Y tế đã triển khai 4 trung tâm hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TP HCM do các Bệnh viện Trung ương phụ trách.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, cũng như các trung tâm khác, Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Trung ương Huế được chuẩn bị kỹ lưỡng về trang thiết bị và nhân lực. Các thiết bị đều rất hiện đại, vật tư y tế, thuốc men được huy động đầy đủ để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Robot của bệnh viện Trung ương Huế đưa vào Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại TP HCM.
Robot của bệnh viện Trung ương Huế đưa vào Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại TP HCM.

GS.Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, máy thở, oxy, robot và các thiết bị khác đã lắp đặt hoàn chỉnh và chạy thử, đáp ứng tốt nhu cầu điều trị. Tất cả y, bác sĩ đều đã xác định làm việc với tinh thần cao nhất. Hiện đã có gần 400 y, bác sĩ có mặt tại trung tâm.

Đặc biệt, Bệnh viện Trung ương Huế đã đưa 3 robot vào hoạt động tại Trung tâm Hồi sức tích cực ở TP HCM. Robot này có thể thay thế đội ngũ nhân viên y tế ở công đoạn vận chuyển thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm, vật tư tiêu hao… giúp y bác sĩ giảm áp lực và giảm tiếp xúc với bệnh nhân, tránh bị lây nhiễm trong quá trình điều trị, đồng thời góp phần giảm lây lan Covid-19 ra cộng đồng. Robot còn có thể nói chuyện với bệnh nhân và thông tin tình hình ra bên ngoài.

Song song với việc tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, Bệnh viện Trung ương Huế đã kết nối với Quận 10, Quận 12, quận Tân Phú… để hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực cho người bệnh Covid-19 ở các quận này.

Trung tâm Hồi sức tích cực ở TP HCM do Bệnh viện Trung ương Huế phụ trách được chia thành 4 nhóm giường gồm 90 giường hồi sức nguy kịch, 162 giường hồi sức nặng, 252 giường thoát hồi sức và bệnh nhân nặng phải thở oxy, 100 giường bệnh nhân theo dõi. Ngoài ra còn 8 giường cấp cứu và đón bệnh nhân.

Tin Cùng Chuyên Mục