Duy nhất một nhà đầu tư cá nhân ôm trọn lô trái phiếu BIDV giá trị lên tới nghìn tỷ đồng

Quỳnh Chi

Lô trái phiếu có kỳ hạn 7 năm, lãi suất áp dụng cho kỳ thanh toán đầu tiên là 6,33%/năm.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, Mã CK: BID) vừa công bố kết quả phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp. 

Theo đó, một nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp đã mua trọn lô trái phiếu với giá trị lên tới 1.000 tỷ đồng vào ngày 20/5/2021.

Đây là loại trái phiếu có kỳ hạn 7 năm. Lãi suất áp dụng cho kỳ thanh toán đầu tiên là 6,33%/năm. Các năm sau đó được tính theo lãi suất tham chiếu cộng 0,75%/năm. Lãi suất tham chiếu là lãi suất tiết kiệm trung bình kỳ hạn 12 tháng của BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank.

Nếu BIDV không mua lại trái phiếu trước hạn thì, lãi suất cho hai năm cuối cùng sẽ bằng lãi tham chiếu cộng biên độ 3,25%.

Gần đây nhất ngày 21/5, BIDV đã phát hành lô trái phiếu thứ hai với quy mô 800 tỷ đồng, mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 15 năm, lãi suất cố định 6,9%/năm. Nếu BIDV không mua lại trái phiếu trước hạn thì, lãi suất cho 5 năm cuối cùng sẽ bằng 7,9%/năm. Một công ty bảo hiểm thông báo đã mua toàn bộ lô trái phiếu này.

Loại hình trái phiếu của cả hai lô phát hành trên là không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm hoặc bảo lãnh, xác lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp, là nợ thứ cấp và có thể tính vào vốn cấp 2 của BIDV.

Về tình hình kinh doanh, trong quý I/2021, lợi nhuận trước thuế của BIDV đạt 3.396 tỷ đồng, tăng 87,2% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 26% kế hoạch năm. Thu nhập lãi thuần đạt 10.830 tỷ đồng, tăng 18,4%.

Tin Cùng Chuyên Mục