Elon Musk: "Chúng ta có thể tạo ra các nhà máy hạt nhân an toàn"

Selina Nguyễn

Theo ông chủ Tesla, hạt nhân được coi là một nguồn "năng lượng sạch". Đó là bởi phản ứng hạt nhân không giải phóng khí nhà kính trong suốt quá trình chúng ta dùng nó để tạo ra điện.

"Tôi ủng hộ năng lượng hạt nhân", Elon Musk đã nói vậy tại hội nghị trực tuyến The B-word, được tổ chức bởi Crypto Council for Innovation.

Tại đây, ông chủ của Tesla lập luận rằng, hạt nhân được coi là một nguồn "năng lượng sạch". Đó là bởi phản ứng hạt nhân không giải phóng khí nhà kính trong suốt quá trình chúng ta dùng nó để tạo ra điện. Theo ông, tiếng xấu của điện hạt nhân đến từ một số tai nạn nghiêm trọng trong quá khứ. 

"Tôi cho rằng các nhà máy điện hạt nhân hiện đại bây giờ là an toàn, trái ngược với những gì mọi người nghĩ trước đây. Chúng ta có thể tạo ra những lò phản ứng hạt nhân rất an toàn. Cái tôi đang nói đến là phản ứng phân hạch chứ không phải nhiệt hạch", CEO Space X chia sẻ.

"Tôi ủng hộ năng lượng hạt nhân", Elon Musk đã nói vậy tại hội nghị trực tuyến The B-word.
"Tôi ủng hộ năng lượng hạt nhân", Elon Musk đã nói vậy tại hội nghị trực tuyến The B-word.

Phân hạch hạt nhân là quá trình được sử dụng trong các lò phản ứng hạt nhân thông thường. Với phản ứng phân hạch, một neutron khi va đập vào một nguyên tử lớn hơn sẽ tách nó thành hai nguyên tử nhỏ hơn, giải phóng năng lượng.

Nhiệt hạch là phản ứng ngược lại với phân hạch. Với phản ứng nhiệt hạch, các nguyên tử nhỏ hơn đập vào nhau và liên kết thành một nguyên tử nặng hơn, từ đó giải phóng năng lượng. Nhiệt hạch cũng chính là quá trình mặt trời tạo ra năng lượng.

Vấn đề là, với các công nghệ hiện nay, ta chỉ có thể tạo ra các phản ứng nhiệt hạch có năng lượng thấp, với lượng nhiệt thoát ra chỉ đủ để duy trì phản ứng của chính nó. Sẽ không có năng lượng dư thừa, hay "năng lượng ròng" để nung nóng những thứ khác.

Có một số công ty vẫn đang theo đuổi tham vọng thương mại hóa năng lượng nhiệt hạch, nhưng cho đến nay, họ vẫn chưa thành công.

Tại Hội nghị B-World, Elon Musk không nói chi tiết về cách có thể tạo ra các nhà máy điện hạt nhân “cực kỳ an toàn” hay liệu ông có ý tưởng gì mới không. Nhưng Musk đã công khai ủng hộ việc sử dụng năng lượng hạt nhân trong nhiều năm.

“Chúng ta nên xây dựng nhiều nhà máy điện hạt nhân hơn,” Musk từng nói trong cuộc phỏng vấn năm 2007 với PBS. “Tôi nghĩ rằng đó là phương án hợp lý để tạo ra năng lượng hơn là một nhà máy điện than hay một nhà máy điện khí tự nhiên.”

Hiện tại, khoảng 20% ​​năng lượng được tạo ra ở Mỹ là từ phản ứng hạt nhân, theo Cơ quan thông tin Năng lượng Mỹ. 

Công nghệ năng lượng hạt nhân thông thường sử dụng quá trình phân hạch đã phát triển và được cải tiến trong những năm qua. Ví dụ, tỷ phú Bill Gates đã khởi động dự án xây dựng lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới trị giá 1 tỷ USD mang tên TerraPower. Tuy nhiên, lúc nào chúng ta cũng sẽ chứng kiến nhiều ý kiến trái chiều, cả sự phản đối gay gắt trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân.

Những người phản đối điện hạt nhân cho rằng, phương pháp này còn tiềm ẩn rủi ro, bất chấp những đổi mới công nghệ. Theo họ, giải pháp tốt nhất là tập trung vào việc tăng cường các nguồn năng lượng tái tạo, như gió và mặt trời.

Tin Cùng Chuyên Mục