Elon Musk dự đoán về khủng hoảng tài chính toàn cầu vào cuối năm nay

Quỳnh Chi

Tỷ phú Elon Musk vừa đưa ra quan điểm khá bi quan về tình hình kinh tế năm 2022 đem tới nhiều thứ phải suy nghĩ cho chúng ta.

Elon Musk dự đoán rằng một cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ xảy ra trong vòng một năm tới nhưng vị tỷ phú này lại không đi sâu vào chi tiết để giải thích tại sao ông nghĩ như vậy và liệu sẽ có một thứ gì đó như một cuộc ‘Đại suy thoái’ hay chỉ một động thái suy giảm bình thường.

Elon Musk dự đoán về khủng hoảng tài chính toàn cầu vào cuối năm nay - Ảnh 1

Musk đã đưa ra nhận xét này dưới một dòng tweet thảo luận về các công ty unicorn toàn cầu. Trong đó tác giả bài viết đã đưa ra câu hỏi có bao nhiêu kỳ lân sẽ tồn tại trong 5 năm. Câu trả lời của Musk cho rằng nếu lịch sử có thể mang tính tham khảo thì không nhiều công ty có thể sống sót sau cuộc suy thoái tiếp theo vào mùa xuân hoặc mùa hè năm 2022 nhưng sẽ không tới năm 2023. Chỉ riêng một dòng tweet ngắn như vậy thôi cũng khiến Twitter xôn xao trong ba ngày qua. Có ý kiến ​​cho rằng cuộc suy thoái mà Musk đang đề cập đến sẽ bắt đầu bằng việc bán tháo cổ phiếu Mỹ. Theo Doug Ramsey , giám đốc đầu tư của Leuthold Group, “Tuần trước, khi S&P 500 đóng cửa ở mức cao nhất trong 52 tuần, 334 công ty giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York đã chạm mức thấp nhất trong 52 tuần. Điều đó chỉ xảy ra ba lần khác trong lịch sử - tất cả đều vào tháng 12 năm 1999”.

Elon Musk dự đoán về khủng hoảng tài chính toàn cầu vào cuối năm nay - Ảnh 2

Nói tóm lại, thị trường chứng khoán Mỹ đang ở mức cao. Không có đủ quỹ mới bên ngoài thị trường chứng khoán. Các quỹ chứng khoán của Hoa Kỳ được tích lũy trong các quỹ của một số công ty hàng đầu. Vì vậy, định giá của các công ty khác đang ở mức thấp. Nói một cách đơn giản, việc tài trợ đã trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa, chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang có xu hướng bảo thủ. Điều này đồng nghĩa với việc tình trạng eo hẹp về thanh khoản ngày càng gia tăng.

Elon Musk dự đoán về khủng hoảng tài chính toàn cầu vào cuối năm nay - Ảnh 3

Một người dùng Twitter tin rằng mức lạm phát ở Hoa Kỳ đã đạt mức cao nhất trong lịch sử. Khi nhìn vào biểu đồ về số tiền, mỗi giờ, một người trong độ tuổi lao động (WAP) phải trả thuế cho thấy năm khủng hoảng 2008 vẫn chưa là gì so với năm 2020. Vì vậy, hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong vài tháng tới trên thị trường tài chính toàn cầu.

Tin Cùng Chuyên Mục