Facebook cùng PayPal rót 3 tỷ USD vào Gojek

Ngọc Diễm (Theo Bloomberg)

(Doanhnhan.vn) - Khoản đầu tư mới của Facebook và Paypal mang tới số vốn lên đến 3 tỷ USD cho Gojek sau vòng gọi vốn series F.

Theo thông báo mới nhất đến từ gã công nghệ Facebook, hãng vừa rót vốn đầu tư vào startup Indonesia trong lĩnh vực vận chuyển và giao hàng. Đây được xem là cú hích lớn cho Gojek khi được Facebook hậu thuẫn và đánh dấu cuộc đổ bộ của hãng công nghệ Mỹ vào thị trường châu Á đang phát triển nhanh chóng.

Chỉ trong vòng 6 tuần, Facebook đã thực hiện hai khoản đầu tư quốc tế. Cụ thể, “gã khổng lồ” công nghệ đã có những động thái lấn sân sang các lĩnh vực mới bằng việc thu hút nhiều doanh nghiệp địa phương sau khi mua 9,99% cổ phần trị giá 5,7 tỷ USD của công ty Ấn Độ  Reliance Jio. 

Tương tự, PayPal cũng có khoản đầu tư không công bố con số cụ thể vào Gojek, sau khi mở rộng địa hạt hoạt động sang tận Ấn Độ thông qua bước đi rót tiền vào Tala - một công ty tài chính trực tuyến của đất nước tỷ dân. Theo thông tin từ Gojek, khoản đầu tư của Facebook và PayPal sẽ cung cấp thêm gói tài chính trị giá tới 3 tỷ USD, nhằm thực hiện kế hoạch mở rộng hoạt động tại tất cả các nước Đông Nam Á.

Thỏa thuận đầu tư của Facebook và PayPal vào Gojek được công bố vào ngày 3/6 đã đánh dấu sự thúc đẩy mạnh mẽ cho công ty startup của Indonesia vốn là đối thủ của Grab trong lĩnh vực vận chuyển, cung cấp dịch vụ thanh toán và giao đồ ăn. Cùng với Facebook, PayPal, Gojek cũng nhận được "chống lưng" bởi nhiều “ông lớn” khác như Alphabet Inc, Google cho đến công ty Tencent của Trung Quốc. Lợi thế này giúp hãng có đủ năng lực cạnh tranh với đối thủ hàng đầu là Grab đến từ Singapore.

Hiện tại cả Gojek và Grab đều nhắm đến mục tiêu trở thành ứng dụng mặc định được sử dụng cho nhiều mục địch của khách hàng trên khắp Đông Nam Á giống ứng dụng WeChat của Tencent. 

Facebook cùng PayPal rót 3 tỷ USD vào Gojek - Ảnh 1
Facebook đánh dấu việc lấn sân sang lĩnh vực mới nổi bằng khoản đầu tư vào startup Gojek. (Ảnh: CNBC)

Facebook đang xây dựng kế hoạch xây dựng doanh nghiệp thương mại điện tử cùng với ứng dụng nhắn tin WhatsApp để tạo ra tính năng thanh toán cho ứng dụng này. Hiện tại hãng đã cho phép các doanh nghiệp sử dụng WhatsApp như một website di động để kết nối và tương tác với khách hàng.

"WhatsApp đã hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận với khách hàng và người bán. Cùng với Gojek, chúng tôi tin rằng có thể đưa hàng triệu người vào nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ của Indonesia", theo Matt Idema, Giám đốc Điều hành của WhatsApp.

Hiện tại Indonesia là một trong những thị trường kinh doanh trực tuyến phát triển giàu tiểm năng nhất thế giới sau những thúc đẩy việc rộng sử dụng điện thoại thông minh góp phần vào tăng trưởng kinh tế. Indonesia hiện là quốc gia lớn nhất Đông Nam Á với nền kinh tế trực tuyến ước tính trị giá 100 tỷ USD trong năm 2019 và có khả năng tăng gấp 3 lần vào năm 2025.

Theo thông tin của CB Insights, startup của Indonesia được định giá 10 tỷ USD. Ngoài ra các báo cáo cũng cho thấy Gojek đã thành công khi thu hút thêm được khoản vốn đầu tư trị giá 1,2 tỷ USD trong tháng 3 và vươn lên thành kỳ lân lớn nhất Indonesia. 

Gojek lần đầu tiên cho ra đời ứng dụng gọi xe taxi tại Jakarta năm 2015 và hiện nay mở rộng thêm nhiều dịch vụ khác như dịch vụ thanh toán, dọn nhà, giao đồ ăn và giao thuốc. 

Tin Cùng Chuyên Mục