GDP Mỹ xuống mức tồi tệ nhất trong vòng 70 năm

Vy Khanh

Giảm tới 33% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số GDP quý II/2020 của Mỹ đã xác lập kỷ lục thấp nhất kể từ năm 1947.

Theo số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 30/7, GDP của Mỹ trong quý II đã giảm 33% so với cùng kỳ. Dù con số này vẫn kém so với dự báo 34,7% mà các nhà kinh tế Down Jones khảo sát và công bố trước đó. nhưng đây vẫn là mức giảm theo quý thấp nhất kể từ năm 1947, theo Bloomberg.

Sự suy giảm mạnh nhất được ghi nhận trong ngành tiêu dùng cá nhân, xuất khẩu, đầu tư và chi tiêu của chính quyền các bang và địa phương. Trong đó, tiêu dùng cá nhân, thường chiếm khoảng 2/3 GDP, giảm kỷ lục 34,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi tiêu đối với hoạt động chăm sóc sức khỏe và hàng hóa như đồ may mặc, giày dép cũng giảm mạnh.

Những số liệu này cho thấy thực trạng khó khăn mà nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt. Đây là hệ quả của những biện pháp phong tỏa và yêu cầu người dân không ra đường của chính phủ, nhằm ngăn đại dịch Covid-19 lan rộng.

Thế nhưng diễn biến mới nhất này cũng đánh dấu chấm hết cho thời kỳ tăng trưởng dài của nước Mỹ. Những mảng việc làm, chi tiêu, sản xuất tại Mỹ dần hồi phục, một phần lớn là nhờ khoản hỗ trợ trực tiếp của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, khi số ca nhiễm Covid-19 không ngừng tăng lên, nỗ lực hồi phục của xứ sở cờ hoa đã phần nào bị kiềm hãm. 

Một báo cáo khác từ Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 30/7 cho thấy, đã có thêm 1,4 triệu người đã nộp đơn xin thất nghiệp vào tuần trước. 

Mark Zandi, kinh tế gia trưởng của Moody’s Analystics, nhận định rằng báo cáo này đã chỉ ra "lỗ hổng" trong nền kinh tế Mỹ. "Đây là một các hố rất sâu và tối tăm, nhưng chúng ta sẽ mất nhiều thời gian để thoát khỏi đó", ông nói thêm.

Tin Cùng Chuyên Mục