Giá căn hộ sơ cấp TP HCM tăng vọt, khoảng 80 triệu đồng/m2

Giang Phạm

Mức tăng này chủ yếu nhờ các đợt mở bán mới từ các dự án siêu sang, hạng sang và cao cấp.

Báo cáo thị trường bất động sản TP HCM quý IV/2022 của Cushman & Wakefield (C&W) mới đây cho thấy, địa phương ghi nhận hơn 17.000 căn hộ được chào bán ra thị trường, tăng 87% so với năm 2022. Doanh số bán mới đạt 983 căn, giảm 76% so với quý IV/2021.

Giá bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM trong quý IV/2022 tiếp tục tăng thêm 21% so với quý trước, khoảng 3.400 USD/m2 (tương đương 80 triệu đồng/m2). Mức tăng này chủ yếu nhờ các đợt mở bán mới từ các dự án siêu sang, hạng sang và cao cấp như The Opusk Residence Thủ Thiêm (Metropole Thủ Thiêm giai đoạn 4), De La Sol và Zeit River Thủ Thiêm… 

Giá căn hộ sơ cấp TP HCM tăng vọt, khoảng 80 triệu đồng/m2 - Ảnh 1

Điểm đáng chú ý là các yếu tố sức khỏe bắt đầu được chú trọng trong thiết kế ý tưởng dự án và căn hộ với nhiều không gian xanh, sự thông thoáng và công nghệ hiện đại giúp nâng cao tiêu chuẩn môi trường sống.

Về chính sách thanh toán, với tình hình thắt chặt tín dụng, nhiều chính sách nhắm đến nhóm khách hàng có tiền mặt trong tay, chủ yếu ưu tiên thanh toán nhanh với chiết khấu cao và nhiều ưu đãi. 

Về thị trường nhà liền thổ TP.HCM, trong năm 2022 nguồn cung mới đạt 1.200 căn, tăng 12% theo năm do thị trường phục hồi so với năm 2021 trầm lắng vì Covid-19. Trong khi đó, lượng căn bán giảm 3% do tâm lý thị trường chững lại và người mua do dự trong bối cảnh bất định.

Theo dữ liệu của Cushman & Wakefield, giá bán sơ cấp giảm nhẹ 0,2% theo quý do một số dự án đưa ra chính sách chiết khấu, nhưng giá vẫn tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước vì nguồn cung chủ yếu đến từ phân khúc cao cấp ở các vị trí đắc địa.

Trong năm 2023, quỹ đất phát triển hạn chế và khó khăn trong việc huy động nguồn vốn, nguồn cung mới cho thị trường nhà đất dự kiến sẽ thấp hơn 900 căn, giảm 27% so với năm 2022. So với những dự án trước, hầu hết các dự án mới đều có nhiều tiện ích hơn với cơ sở hạ tầng ngoại khu và nội khu hoàn thiện.

Cushman & Wakefield nhận định, các dự án mới sẽ tập trung hoàn thiện những tiện ích, hướng tới tạo dựng cộng đồng, nguồn cung mới tiếp tục dịch chuyển tới các khu vực ngoài trung tâm.

Về phía khách hàng, thị trường đang hướng tới nhu cầu mua ở thực, thay vì mua đầu tư như trước. Các dự án có pháp lý rõ ràng, tiến độ thanh toán linh hoạt trong bối cảnh khó khăn về nguồn vốn sẽ thu hút được khách hàng.

Tin Cùng Chuyên Mục