Giá xăng dầu đẩy CPI tháng 5 tăng nhẹ

Giang Phạm

Bên cạnh giá xăng dầu, giá lương thực, thực phẩm, hàng hoá thiết yếu tăng giá là nguyên nhân chủ yếu khiến CPI tháng 5 tăng 0,38% trong tháng 5.

Giá xăng dầu trong nước tăng theo đà tăng của thế giới; giá lương thực thực phẩm; giá hàng hóa và dịch vụ thiết yếu đi lên là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2022 tăng 0,38%. Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo của Tổng cục Thống kê ngày 29/5. Với mức tăng này, so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số CPI tháng này tăng 2,86%.

Tính bình quân 5 tháng đầu năm 2022, CPI tăng 2,25% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo chỉ ra, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính, có 10 nhóm hàng tăng giá và 1 nhóm hàng có chỉ số giá giảm.

Trong 8 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, nhóm tăng cao nhất là nhóm hàng giao thông với mức tăng 2,34%, làm CPI chung tăng 0,23%. 

Nhóm này tăng cao chủ yếu do ảnh hưởng của các đợt điều chỉnh giá xăng dầu theo giá nhiên liệu thế giới. Giá xăng "vọt mạnh" trong bối cảnh nhu cầu đi lại tăng cao sau đại dịch đẩy giá dịch vụ giao thông công cộng tăng mạnh 1,06%. Chỉ tính riêng giá vận tải hành khách bằng đường bộ cũng tăng tới 1,91%.

Nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng mạnh thứ hai với 0,74% do dịch bệnh kiểm soát tốt, nhịp sống bình thường quay trở lại khiến các hoạt động dịch vụ sôi động trở lại. Bên cạnh đó, nhóm đồ uống, thuốc lá hay các mặt hàng lương thực cũng có sự điều chỉnh về giá do nguyên liệu đầu vào, vận chuyển tăng... trong khoảng từ 0,17 - 0,27%.

Ở chiều ngược lại, chỉ duy nhất có một nhóm hàng giảm giá, đó là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng, giảm 0,13% so với tháng trước.

Không nằm trong rổ hàng hóa, theo đà giảm của thế giới, chỉ số giá vàng tháng 5 giảm 0,52% so với tháng trước

Trong khi đó, chỉ số giá đồng USD tăng 0,65% so với tháng trước và tăng 0,21% so với cùng kỳ năm trước trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ quyết định đẩy mạnh việc nâng lãi suất trong thời gian tới.

Tin Cùng Chuyên Mục