Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại một số chợ biên giới tỉnh Quảng Ninh năm 2021

Từ ngày 27/10/2021 đến ngày 30/10/2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại 03 địa phương biên giới trên địa bàn tỉnh: Thành phố Móng Cái, huyện Hải Hà và huyện Bình Liêu.

Thực hiện kế hoạch số 23/KH-BCĐ ngày 29/01/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Quảng Ninh về công tác bảo đảm ATTP năm 2021; công văn số 461/ATTP-NĐ của Cục ATTP - BYT về giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại một số chợ biên giới ở 3 địa phương trên địa bàn tỉnh: Tp Móng Cái, huyện Hải Hà và huyện Bình Liêu.

Trong bốn ngày từ 27/10 đến 30/10, Đoàn giám sát của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã đến làm việc và phối hợp với Ban Quản lý chợ tại các địa phương Tp Móng Cái, huyện Hải Hà và huyện Bình Liêu để kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm đối với sản phẩm thực phẩm được sản xuất, kinh doanh tại một số chợ biên giới đồng thời thực hiện thu mua mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm ATTP. Đoàn đã thu được tổng cộng 383 mẫu thực phẩm, trong đó 350 mẫu test nhanh và 33 mẫu gửi xét nghiệm định lượng tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh (CDC) hiện chưa có kết quả.

Đoàn giám sát làm việc tại chợ biên giới Tp. Móng Cái
Đoàn giám sát làm việc tại chợ biên giới Tp. Móng Cái

Song song với việc giám sát, Đoàn cũng tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP cho các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh thực phẩm tại các chợ biên giới và đề nghị Ban Quản lý các chợ thường xuyên kiểm tra, giám sát các tổ chức, hộ cá thể tham gia sản xuất, kinh doanh tại chợ về việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, đặc biệt chú ý đến nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm được bày bán.

Kiểm soát mối nguy ô nhiễm thực phẩm là hoạt động định kỳ được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các địa phương biên giới tổ chức để giám sát, nhắc nhở, tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua đó kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý để hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng con người, tạo điều kiện để phát triển các sản phẩm chất lượng, an toàn.

Tin Cùng Chuyên Mục