GM mua lại 2,1 tỷ USD cổ phần của Softbank trong công ty công nghệ xe tự lái

Như Quỳnh

Softbank "chốt lời" được khoảng 900 triệu USD từ thương vụ này.

General Motors (GM) đã mua lại cổ phần của SoftBank Vision Fund 1 trong công ty khởi nghiệp xe tự lái Cruise LLC với giá 2,1 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc tập đoàn đầu tư Nhật Bản đã chấm dứt hoàn toàn quan hệ với Cruise LLC và GM nắm giữ 80% cổ phần tại công ty khởi nghiệp. 

GM cũng cho biết họ sẽ đầu tư thêm 1,35 tỷ USD vào Cruise, bù cho số tiền mà SoftBank đã cam kết trước đó.  

Thỏa thuận này củng cố quyền sở hữu và quyền kiểm soát của GM đối với Cruise, đồng thời đảo ngược kế hoạch đa dạng nguồn vốn do cựu CEO Dan Ammann đề xuất. Ông Ammann từng thúc đẩy việc đưa Cruise phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trước khi bị sa thải vào tháng 12 năm ngoái.

Ngoài GM, Cruise hiện còn hợp tác với nhiều ông lớn như Honda, Walmart, Microsoft,...Ảnh: Cruise LLC. 
Ngoài GM, Cruise hiện còn hợp tác với nhiều ông lớn như Honda, Walmart, Microsoft,...Ảnh: Cruise LLC. 

Giám đốc điều hành GM Mary Barra và người sáng lập Cruise Kyle Vogt sẽ thay thế Ammann trong việc điều hành start-up này. Cả hai khẳng định việc Cruise lên sàn sẽ không diễn ra trong tương lai gần. 

“Tại sao chúng tôi không ra mắt thị trường công khai ư? Việc IPO ở thời điểm này chỉ gây phân tâm cho mọi người. Cruise vừa ra mắt dịch vụ đi xe không người lái và chúng tôi muốn dồn 100% sự tập trung vào việc mở rộng quy mô và làm hài lòng các khách hàng", ông Vogt viết trên Twitter.

Đối với SoftBank, thương vụ này đem lại mức lợi nhuận tốt từ khoản đầu tư kéo dài gần 4 năm. Ban đầu quỹ SoftBank Vision 1 cam kết chi 2,25 tỷ USD cho 11% cổ phần tại Cruise vào tháng 5/2018. 900 triệu USD đầu tiên được trả ngay lập tức và 1,35 tỷ USD được còn lại sẽ được giải ngân khi Cruise sẵn sàng thương mại hóa. Từ đó đến nay, SoftBank đã đầu tư thêm khoảng 300 triệu USD vào Cruise. 

GM cho biết khi Cruise bắt đầu cung cấp các chuyến đi không người lái miễn phí cho công chúng vào cuối tháng 1, công ty đã kích hoạt cam kết đầu tư thứ hai của SoftBank. SoftBank từ chối thực hiện và GM quyết định mua lại cổ phần của tập đoàn Nhật Bản.

Hai quỹ đầu tư Vision 1 và Vision 2 do SoftBank điều hành đang ghi nhận giá trị các khoản đầu tư vào ngành công nghệ sụt giảm khoảng 25 tỷ USD. Việc quỹ Vision 1 bán cổ phần Cruise với giá cao hơn gấp đôi khoản đầu tư ban đầu là một tín hiệu đáng mừng. Thoái vốn tại Cruise cũng sẽ giúp SoftBank cân đối lại phần nào khoản nợ khổng lồ mà họ đang đối mặt. 

CEO tập đoàn ô tô GM - Mary Barra. Ảnh: Getty Images.
CEO tập đoàn ô tô GM - Mary Barra. Ảnh: Getty Images.

Hiện ngoài GM, Cruise còn có các đối tác khác sở hữu gần 20% cổ phần công ty như Honda, Microsoft, Walmart và T. Rowe Price Group.

Trong bối cảnh ngày IPO còn xa, GM đã ra mắt chương trình 'Cơ hội Thanh Khoản Định Kỳ'. Qua đó tập đoàn sẽ mua lại cổ phiếu chưa niêm yết của nhân viên Cruise ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, miễn là họ có nhu cầu bán. 

Tổng vốn chủ sở hữu do nhân viên Cruise nắm giữ trị giá khoảng 4 tỷ USD và GM dự kiến sẽ dành 1 tỷ - 1,5 tỷ USD trong năm nay để mua lại cổ phiếu từ các nhân viên. 

Trước đó, cựu CEO Ammann đã gây ra một cuộc tranh cãi trong nội bộ Cruise khi cho rằng công ty cần phát hành cổ phiếu ra công chúng ngay lập tức để thu hút và giữ chân nhân tài. Thế nhưng bà Barra phản đối và quyết tâm giữ Cruise là công ty tư nhân - ít nhất là cho đến khi start-up này đạt được những cột mốc quan trọng hơn như làm chủ công nghệ tự lái hoặc đem lại doanh thu. 

Tin Cùng Chuyên Mục