GoTo sắp hoàn thành vòng gọi vốn 2 tỷ USD, có thể lùi IPO sang năm 2022

Giang Phạm

Sau khi Gojek và Tokopedia sáp nhập lập thành GoTo Group, công ty công nghệ này muốn thực hiện IPO ở cả hai thị trường Indonesia và Mỹ.

GoTo Group, công ty công nghệ lớn nhất Indonesia đang đặt mục tiêu sẽ hoàn thành một vòng gọi vốn tiền IPO với mục tiêu kêu gọi được tới tối đa 2 tỷ USD trong vài tuần tiếp tới.

Tuy nhiên, theo vài nguồn tin thân cận của Reuters, các yếu tố liên quan đến điều hành và quản lý có thể khiến kế hoạch IPO của GoTo bị đẩy lùi sang năm 2022.

Theo Reuters, Cơ quan dịch vụ tài chính của Indonesia (OJK) đang cân nhắc ban hành hướng dẫn niêm yết mới cho công ty công nghệ chọn cách phát hành mô hình cổ phiếu hai tầng dựa trên quyền biểu quyết riêng biệt. 

GoTo Group được thành lập sau thương vụ sáp nhập của Gojek với sàn thương mại điện tử Tokopedia hồi tháng 5/2021. GoTo lên kế hoạch thực hiện niêm yết tại Indonesia vào cuối năm nay, trước khi thực hiện đợt IPO khác tại Mỹ vào năm 2022 với định giá mong muốn khoảng 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, việc trì hoãn đề xuất sửa đổi quy tắc niêm yết mới của Indonesia có thể phải tới tháng 9 mới được công bố, do vậy GoTo nhiều khả năng sẽ phải lùi kế hoạch IPO cho tới năm sau.

Vòng gọi vốn trước IPO của GoTo nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư. Hiện GoTo muốn kêu gọi 1,5 tỷ USD - 2 tỷ USD, và vòng gọi vốn này có thể được hoàn thành vào tháng tới.

GoTo, tập đoàn nhận được nhiều sự hậu thuẫn của Alibaba Group Holding, SoftBank Vision Fund và GIC (quỹ đầu tư Singapore), là một trong số những công ty đang hưởng lợi khi nhiều quốc gia tại Đông Nam Á ban bố lệnh giãn cách xã hội do Covid-19

Sự quan tâm của các nhà đầu tư vào nền kinh tế số trước đó cũng giúp sàn thương mại điện tử Bukalapak kêu gọi được 1,5 tỷ USD vào tháng trước, trong đợt IPO lớn nhất lịch sử Indonesia.

Dù vậy, giá cổ phiếu của Bukalapak đã giảm 30% kể từ mức giá cao kỷ lục kể từ khi chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán. Hôm 19/8, mức giá chốt ngày giao dịch của cổ phiếu Bukalapak chỉ cao hơn 5% so với mức giá IPO.

Tin Cùng Chuyên Mục