Hà Nội: 02 ca nghi nhiễm mới, một trường hợp sống tại khu đông dân cư

Ngọc Trìu

Một trong hai trường hợp nghi nhiễm nCoV sáng nay được Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo hiện cư trú ở khu đô thị Đại Thanh, nơi tập trung đông dân cư.

Sáng 11/5, Sở Y tế Hà Nội thông tin vừa phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới liên quan ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội). 

Trường hợp đầu tiên là ông N.V.B (68 tuổi, quê Nam Trực, tỉnh Nam Định). Ông B là bệnh nhân điều trị tại Khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ ngày 27/4-6/5 với chẩn đoán theo dõi ung thư tiền liệt tuyến.

Ngày 6/5, ông B xin ra ngoài điều trị ngoại trú (tại nhà con gái ở tầng 31, phòng 14, CT10C chung cư Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì). Chiều 9/5, người đàn ông này chủ động khai báo y tế tại Trạm Y tế vì liên quan đến Bệnh viện K.

Sáng 7/5, do Bệnh viện K bị phong tỏa nên bệnh nhân không vào viện được, bệnh nhân liên hệ, được bác sĩ hướng dẫn cho phép ở nhà tự cách ly, khi nào có lịch mổ BV sẽ liên hệ lại sau. Sau đó bệnh nhân quay lại nhà con gái để nghỉ ngơi và tự cách ly, không ra ngoài (từ 7 - 9/5).

Chiều 9/5, sau khi biết tin những người liên quan đến viện K phải khai báo y tế, bệnh nhân được con gái đưa ra Trạm y tế xã Tả Thanh Oai để khai báo y tế (ngồi bàn riêng, không tiếp xúc gần với nhân viên y tế). Sau đó, Trạm y tế xã Thanh Oai hướng dẫn về nhà cách ly theo dõi sức khỏe.

Sáng 10/5, bệnh nhân xuất hiện sốt nhẹ, 37,5-37,8 độ C, kèm theo ho ít, hơi đau rát họng và đau đầu. Bệnh nhân báo lại Trạm y tế và được cách ly riêng. Sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu gửi CDC Hà Nội xét nghiệm. Đến 22h30' cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến cách ly riêng tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì. Sáng ngày 11/5 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, cơ quan chức năng đã xác minh sơ bộ được 05 trường hợp F1 và phong toả toà CT10C Đại Thanh. Trung tâm y tế huyện Thanh Trì đang tiếp tục điều tra xác minh thêm các trường hợp người tiếp xúc gần để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định

Trường hợp thứ 2 là anh N.V.C (31tuổi) quê ở Bắc Giang, là người nhà chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy, đã được cách ly tập trung từ 7/5.

Anh C vào chăm người nhà là bệnh nhân ở khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy từ ngày 16/4. Hôm 7/5 anh được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc lần 1 cho kết quả âm tính, sau đó được chuyển cách ly tập trung tại Khu cách ly Thành An, Thanh Trì (anh ở cùng phòng và là F1 của BN3426). Ngày 10/5, anh được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính.

Tính đến nay, tổng số bệnh nhân ghi nhận trong Bệnh viện K hiện nay là có 21 bệnh nhân, trong đó có 17 bệnh nhân trong bệnh viện và 4 bệnh nhân tại Hà Nội, chủ yếu là liên quan đến khoa Ngoại Gan - Mật - Tuỵ.

Tin Cùng Chuyên Mục