Hà Nội cách ly bắt buộc 7 ngày với người đến từ TP HCM, xét nghiệm 3 lần/ngày

Giang Phạm

Quy định này được UBND Hà Nội đưa ra sau khi đánh giá nguy cơ diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, nhất là tại các tỉnh, thành có dịch ở phía Nam.

Kể từ 18h ngày 7/7, Hà Nội áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ TP HCM và các vùng dịch.

Đây là yêu cầu được đưa ra trong công điện về việc tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình, diễn biến mới mà Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký.

Theo đó, tất cả những người từ TP HCM và các vùng dịch đến Hà Nội phải khai báo y tế bắt buộc; cách ly tại nhà 7 ngày; xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ ba và thứ sáu kể từ ngày đi từ vùng có dịch về; sau đó tự theo dõi sức khỏe tiếp trong vòng 7 ngày.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác... cần thông báo ngay cho chính quyền, cơ sở y tế nơi gần nhất.

Lãnh đạo TP Hà Nội cũng yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và TP HCM; trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp... có trụ sở tại TP HCM và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép.

TP cũng yêu cầu hạn chế đến mức thấp nhất hoạt động vận tải hành khách công cộng từ vùng dịch về Hà Nội và ngược lại.

Sau gần 10 ngày không có ca bệnh mới, tính từ ngày 5 đến 7/7, Hà Nội ghi nhận 16 ca bệnh mới trong cộng đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục