Hà Nội chưa quyết định cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3

Ngọc Diễm

TP Hà Nội dự kiến phân luồng học sinh, sinh viên trở lại đi học theo từng mốc thời gian, không để tất cả đồng loạt quay lại trường học cùng một thời điểm.

Chiều ngày 26/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết thời gian tới, thành phố sẽ xem xét việc cho phép học sinh, sinh viên quay trở lại trường học. Khi nào Thường trực Thành ủy có quyết định chính thức sẽ thông tin cụ thể.

Trước đó ngày 25/2, Ban Chỉ đạo cũng đã làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác chuẩn bị cho học sinh, sinh viên quay trở lại trường theo từng mốc thời gian phù hợp. Cụ thể, Ban Chỉ đạo đề xuất cho học sinh từ mầm non đến THPT đi học trở lại vào ngày 2/3; học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp quay trở lại trường từ ngày 8/3; sinh viên đại học, cao đẳng từ 15/3.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND TP cho rằng Hà Nội cơ bản đã kiểm soát được dịch, nhưng nguy cơ vẫn ở mức cao vì là trung tâm giao lưu kinh tế, văn hóa. Do đó, công tác phòng, chống dịch vẫn cần được đề cao, không được lơ là, chủ quan.

Đặc biệt, do số lượng người từ các tỉnh, thành khác về Hà Nội học tập khá lớn, các địa phương, đơn vị cần phải chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng cho việc này.

Hà Nội chưa quyết định cho học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3.
Hà Nội chưa quyết định cho học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3.

Ông Dũng đề nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp cùng Sở Y tế cập nhật thông tin, có hướng dẫn cụ thể cho các trường về việc khai báo y tế, quản lý, phân luồng học sinh, đặc biệt là học sinh từ các địa phương khác về Hà Nội.

Các trường phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện trong phòng, chống dịch, như đo thân nhiệt, vệ sinh khử khuẩn, nguồn nước sạch... Sở Y tế thành lập các đoàn hướng dẫn, kiểm tra các trường học trong công tác chuẩn bị đón học sinh, sinh viên trở lại trường.

Cũng tại cuộc họp, các địa phương khẳng định đã siết chặt công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng các điều kiện để học sinh, sinh viên đi học trở lại đồng thời tiếp tục xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Cụ thể, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết đã kiểm soát được hơn 700 người từ vùng dịch về, đến nay đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Ông Long đề xuất UBND thành phố cho phép mở lại hoạt động phố đi bộ trên địa bàn quận, dự kiến vào ngày 12/3. 

Trong khi đó, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cho biết, đã xử lý 26 cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch với số tiền hơn 50 triệu đồng. Lãnh đạo quận Đống Đa cho biết đã xử phạt các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch với số tiền 125 triệu đồng. 

Tính đến chiều ngày 26/2, Hà Nội có 35 ca mắc ngoài cộng đồng, 1.140 trường hợp F1 (30 trường hợp xét nghiệm dương tính với Covid-19, còn lại âm tính) và 12.829 trường hợp F2, hiện còn cách ly 529 người. Hà Nội đã trải qua 11 ngày chưa ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng và thực hiện xét nghiệm tổng số 150.000 người.

Hiện, thành phố còn 2 điểm thực hiện cách ly y tế là thôn Do Thái, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh và khách sạn Somerset West Point, quận Tây Hồ. Ngày 28/2 tới, nếu người dân các khu này có kết quả xét nghiệm âm tính, thành phố sẽ chỉ đạo các địa phương ra quyết định hết cách ly đối với các điểm này.

Tin Cùng Chuyên Mục