Hà Nội chuẩn bị các kịch bản để đáp ứng các tình huống dịch bệnh

Thành Trung

Từ ngày 5/7, Hà Nội ghi nhận nhiều ca mắc mới, đặc biệt xuất hiện các chùm ca bệnh có số lượng ca mắc lớn. Vì vậy, trong thời gian tới, tình hình dịch trên địa bàn Hà Nội có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn, không loại trừ khả năng sẽ xuất hiện thêm nhiều ca bệnh, chùm ca bệnh ngoài cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Hà Nội cũng đã tính đến kịch bản để đáp ứng với tình huống khi dịch bệnh bùng phát lan rộng.

Thành phố chỉ đạo các quận, huyện, thị xã rà soát chuẩn bị địa điểm cách ly tập trung F1 để có thể tiếp nhận ít nhất 1.000 trường hợp; bảo đảm công tác “4 tại chỗ”; rà soát các địa điểm, cơ sở vật chất của các cơ sở dân sự để thiết lập các bệnh viện dã chiến sẵn sàng đáp ứng trong tình huống dịch lan rộng và số lượng bệnh nhân lớn.

Đồng thời, tăng cường xét nghiệm đối với những trường hợp có dấu hiệu chỉ điểm (ho, sốt, khó thở, mất vị giác...) khi đến các cơ sở khám chữa bệnh hoặc mua thuốc tại các nhà thuốc để chủ động phát hiện sớm các trường hợp mắc và kịp thời khoanh vùng xử trí dịch. Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Hà Nội chuẩn bị các kịch bản để đáp ứng các tình huống dịch bệnh  - Ảnh 1

TP Hà Nội đang có 7 chùm ca bệnh, đó là: Chùm ca bệnh tại huyện Đông Anh với tổng số 61 ca; chùm ca bệnh tại 90 Nguyễn Khuyến, Đống Đa với 34 ca; chùm ca bệnh tại Tân Mai, Hoàng Mai với 16 ca; chùm ca bệnh tại Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ - 565 Nguyễn Trãi với 3 ca; chùm ca bệnh tại Bùi Thị Xuân, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng; chùm ca bệnh tại B6 Trại Găng, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng; chùm ca bệnh tại An Mỹ, Mỹ Đức.

Theo đánh giá của Hà Nội, tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ về dịch bệnh đang ở mức rất cao và khó lường. Thành phố xuất hiện nhiều ca bệnh, ổ dịch phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây, có thể có các ca bệnh ngoài cộng đồng chưa được phát hiện.

Hiện nay, Sở Y tế Hà Nội đang có 3 bệnh viện (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Bắc Thăng Long) điều trị các bệnh nhân Covid-19. Thành phố đã phê duyệt phương án đáp ứng 1.000 giường bệnh cách ly điều trị người bệnh Covid-19, đang tiếp tục xây dựng phương án đáp ứng 5.000 giường bệnh và cao hơn nữa khi dịch bệnh lan rộng.

Các đơn vị duy trì chế độ thường trực 24/24/7 để sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp truy vết thần tốc, khoanh vùng xử lý kịp thời các ca bệnh, nhỏ lẻ, không để bùng phát thành dịch lớn.

Trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay), Hà Nội ghi nhận 681 ca mắc. Trong đó, 255 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 24 tại các quận, huyện; 187 ca F0 là trường hợp đã được cách ly tập trung; 198 ca mắc trong bệnh viện tuyến Trung ương, 9 nhân viên y tế và 32 ca là người nhập cảnh đã được cách ly. 

Tin Cùng Chuyên Mục