Hà Nội: Chuyên gia Ấn Độ dương tính Covid-19, Bộ Y tế thay đổi quy định về thời gian cách ly

Ngọc Trìu

Chuyên gia Ấn Độ sinh sống Hà Nội hết thời gian cách ly sau khi nhập cảnh đã đi làm trở lại thì bất ngờ có kết quả dương tính với Covid-19. Bộ Y tế ra công điện khẩn về thời gian cách ly để phòng, chống dịch lây lan nhanh

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội sáng ngày 4/5, chuyên gia Ấn Độ sinh năm 1984, sống tại Park 10, tầng 34, phòng 12B, khu đô thị Time City, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội là trường hợp mới nhất dương tính với Covid-19 trên địa bàn Thủ đô.

Chuyên gia này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/4, được cách ly tập trung tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng và kết thúc cách ly ngày 1/5. Trong quá trình cách ly, người này được CDC Hải Phòng lấy mẫu xét nghiệm hai lần vào ngày 19/4 và 30/4. Cả hai lần đều cho kết quả âm tính nCoV.

Sau khi hết cách ly, người này đi taxi về khu đô thị Time City ở cùng vợ và con. Ngày 3/5, anh tự đến bệnh viện Vinmec để xét nghiệm dịch vụ, kết quả dương tính. Người đàn ông cho biết không đi khỏi nhà trong ba ngày nghỉ lễ.

Bộ Y tế chưa ghi nhận ca dương tính này, vì vậy xếp vào ca nghi nhiễm. Hiện trường hợp này đã được chuyển đến cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Đại diện CDC Hà Nội cho biết đang tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc chuyên gia Ấn Độ, bước đầu xác định và cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho 6 F1 sống cùng nhà. Hiện 6 người sức khỏe bình thường

Cũng trong sáng 4/5, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, Bộ Y tế đã có thông báo khẩn gửi Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố.

Theo đó, từ 0h ngày 4/5, các địa phương tạm thời chưa giải quyết việc kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính).

Lý do của quyết định này là do thời gian gần đây có một số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2, làm lây lan dịch.

Những người nhập cảnh đủ điều kiện ra khỏi khu cách ly (theo quy định cũ) này sẽ chờ cho tới khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Theo thống kê, tính từ ngày 27/4 đến nay, có ít nhất ba vụ việc người sau khi kết thúc thời gian cách ly tập trung với 2-3 lần xét nghiệm âm tính, lại nhận kết quả dương tính khi ra khỏi khu cách ly.

Ngoài trường hợp của chuyên gia Ấn Độ nói trên còn hai trường hợp khác là ca bệnh 2899 ở tỉnh Hà Nam cách ly tại thành phố Đà Nẵng và nhóm chuyên gia Trung Quốc cách ly tại tỉnh Yên Bái. Hậu quả là từ ngày 27/4 đến nay, nước ta ghi nhận 37 ca mắc Covid-19 tại cộng đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục