Hà Nội dự kiến mở thêm 5 điểm chợ đầu mối để giãn cách các chợ

Thành Trung

5 điểm chợ đầu mối được mở tại: Bến xe Hà Đông, Khu công nghiệp Nam Hà Nội, khu tái định cư Tân Dược (Sóc Sơn), 489 Hoàng Quốc Việt và địa điểm tại huyện Gia Lâm.

Chiều 6/8, TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương, Sở NN&PTNT giãn cách các chợ đầu mối trên địa bàn, dự kiến một số điểm chợ đầu mối theo đề nghị của Sở NN&PTNT.

Cụ thể 5 điểm được đề nghị là: Bến xe Hà Đông, Khu công nghiệp Nam Hà Nội, khu tái định cư Tân Dược (Sóc Sơn), điểm tại 489 Hoàng Quốc Việt và địa điểm tại Gia Lâm. Các chợ đầu mối này nhằm bảo đảm thông thoáng tại cửa ngõ, để hàng hóa từ các tỉnh không vào sâu trong nội thành.

Hà Nội dự kiến mở thêm 5 điểm chợ đầu mối để giãn cách các chợ - Ảnh 1

Sở Công Thương đã chủ động chỉ đạo các hệ thống phân phối để bảo đảm nguồn cung hàng hóa với mức dự trữ gấp 3 lần so với các tháng bình thường với tổng giá trị 194.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp cũng tăng dự trữ tại kho của siêu thị, kho của khu trung tâm, kho của nhà sản xuất để bảo đảm nguồn cung.

Trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND, thành phố đã ban hành các văn bản để tháo gỡ kịp thời các vấn đề vướng mắc ở thời gian đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội liên quan cấp "luồng xanh" bị chậm, vận chuyển hàng hóa bị ùn ứ.

Sở cũng thường xuyên nắm bắt giá cả thị trường, điều phối nguồn hàng phục vụ người dân, đến nay hàng hóa đáp ứng đủ yêu cầu, chưa có hiện tượng thiếu hàng, chưa có người dân không mua được hàng hóa; khi các địa phương phát hành phiếu đi chợ, người dân thực hiện nghiêm túc.

Các doanh nghiệp đã phối hợp tổ chức bán hàng lưu động khi chợ dân sinh, hệ thống phân phối bị đóng cửa do dịch; tổ chức bán điểm lưu động bình ổn hàng hóa; phối hợp địa phương bố trí điểm bán phù hợp, đa dạng hóa loại hình phục vụ.

Về bán hàng qua thương mại điện tử, người giao hàng đã được Sở GTVT cấp mã được phép vận chuyển, hoạt động bình thường bảo đảm thêm nguồn cung cấp thực phẩm cho người dân.

Đến nay trên địa bàn đã có khoảng 800 điểm mở bán hàng lưu động phục vụ hàng thiết yếu, Sở đang chuẩn bị mở thêm 472 điểm nữa. Ngoài ra là các điểm bán hàng của hội phụ nữ, Đoàn thanh niên phối hợp với các hợp tác xã để mở bán hàng.

Với phương châm Hà Nội chủ động nguồn cung, thành phố đã chỉ đạo Sở NN&PTNT cơ cấu lại vùng trồng rau, tăng trồng các loại rau ăn lá, rau ngắn hạn để phục vụ nhu cầu tự cung tự cấp trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Sở dự phòng thêm một số tỉnh, thành phố tại miền Trung, Tây Nguyên sẵn sàng thay thế nguồn cung hàng hóa nếu các tỉnh phía Bắc đang cung ứng cho Hà Nội có dịch.

Tin Cùng Chuyên Mục