Hà Nội dừng cách ly tại nhà với người về từ TP HCM và một số tỉnh phía Nam

Giang Phạm

Chính quyền thủ đô dừng quy định cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú với người về từ TP HCM và một số tỉnh có số ca nhiễm Covid-19 cao như TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… sau hai ngày ban hành quy định về việc này.

Tối 18/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành công điện số 24 về việc giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao từ địa bàn có dịch trở về thành phố.

Theo đó, Hà Nội dừng việc cách ly tại nhà 7 ngày với những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh, đi về từ có nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và cam) và các tỉnh, thành có số ca mắc cao như TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai... 

Công điện mới yêu cầu người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, khi về Hà Nội sẽ tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, nghiêm túc thực hiện 5K; xét nghiệm PCR vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định

Trường hợp tiêm chưa đủ liều vaccine thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày; tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa tiêm vaccine sẽ cách ly 14 ngày kể từ khi về địa phương; tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. 

Trường hợp đã tiêm vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra, công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Ngoài ra, công điện số 24 cũng quy định giám sát, xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, về tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 yêu cầu chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh (không đưa ra các yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh, thành phố).

Tin Cùng Chuyên Mục