Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm hơn 3 triệu người: ưu tiên “vùng đỏ”, lấy mẫu xác suất “vùng xanh"

Giang Phạm

Từ 9 - 17/8, Hà Nội sẽ xét nghiệm sàng lọc 1,3 triệu mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR và 2 triệu test nhanh.

Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Kế hoạch triển khai xét nghiệm diện rộng với 1,3 triệu mẫu bằng kỹ thuật PCR và 2 triệu test nhanh để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Kế hoạch phân chia đối tượng xét nghiệm theo 3 nhóm nguy cơ. Cụ thể, từ 9 - 17/8, ngành Y tế Hà Nội sẽ xét nghiệm tối đa khoảng 1,3 triệu mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR cho toàn bộ người dân trong "vùng đỏ" là khu vực trong các xã, phường nguy cơ rất cao. Đây là các trường hợp di chuyển, tiếp xúc nhiều như chuỗi cung ứng hàng hóa, chợ, công nhân, bảo vệ các tòa nhà... 

Cùng với đó, TP sẽ xét nghiệm cho những người có ho, sốt, khó thở... qua khai báo y tế. 

Người thuộc “nhóm da cam” được xét nghiệm là nhân viên y tế, bệnh nhân, người lao động trực tiếp tại các chuỗi cung ứng thực phẩm, lái xe, shipper, bảo vệ tòa nhà... trên cơ sở chỉ định chuyên môn dịch tễ.

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm hơn 3 triệu người: ưu tiên “vùng đỏ”, lấy mẫu xác suất “vùng xanh" - Ảnh 1

Những khu vực "vùng xanh" - vùng không có dịch, mỗi hộ gia đình lấy đại diện một mẫu của một thành viên có nguy cơ cao nhất (căn cứ theo lịch sử di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, thường xuyên tới các khu vực nguy cơ cao như bệnh viện, chợ...).

Song song với việc thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật real-time RT-PCR cho người dân “vùng đỏ”, đối tượng nguy cơ cao và "nhóm xanh" tại các địa bàn có nguy cơ cao, các địa bàn còn lại chủ động triển khai xét nghiệm test nhanh theo hướng dẫn của ngành y tế (dự kiến thực hiện 2 triệu test nhanh).

Để chuẩn bị cho việc xét nghiệm sàng lọc diện rộng, Hà Nội nâng năng lực xét nghiệm đạt trên 200.000 mẫu/ngày và trả kết quả xét nghiệm nhanh nhất.

Ngoài ra, thành phố huy động các cơ sở, lực lượng y tế của Trung ương, công an, quân đội, ngoài công lập và các nguồn lực xã hội cùng nhân dân trên địa bàn tham gia chiến dịch lấy mẫu, xét nghiệm. 

Theo Chủ tịch UBND Hà Nội, thành phố sẽ tập trung mọi nguồn lực, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa ngày giãn cách xã hội xét nghiệm trên diện rộng, kết hợp truy vết, đánh giá nguy cơ lây nhiễm bóc tách triệt để F0, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Tính từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.915 trường hợp dương tính Sars-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 1.111 người, số ca đã được cách ly là 804 .

Tin Cùng Chuyên Mục