Hàn Quốc sẽ đầu tư 450 tỷ USD để giành 'ngôi vương' sản xuất chip bán dẫn

Ngọc Diễm

Bộ Tài chính Hàn Quốc cũng nâng tỷ lệ khấu trừ thuế đối với các khoản đầu tư vào nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn từ 30% lên 40% để giảm bớt gánh nặng tài chính cho các công ty trong nước.

Hôm 13/5, chính Phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch đầu tư 510.000 tỷ won (451 tỷ USD) để các nhà sản xuất chip trong nước tăng khả năng cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu khan hiếm chip bán dẫn trầm trọng.  Kế hoạch đầu tư này sẽ kéo dài đến năm 2030, trong đó bao gồm cả 171.000 tỷ won mà hãng công nghệ Samsung Electronics công bố trước đó.

"Hàn Quốc sẽ đoàn kết với các doanh nghiệp trong nước để thực hiện mục tiêu trở thành một cường quốc về công nghiệp chip nhớ. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện hết mức để hỗ trợ các công ty", Tổng thống Moon Jae-in cho biết. 

Cùng với đó Bộ Tài chính Hàn Quốc sẽ nâng tỷ lệ khấu trừ thuế đối với các khoản đầu tư vào nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn của các công ty lớn từ 30% lên 40%. Các công ty sản xuất chip cũng được hưởng khoản khấu trừ cho các khoản đầu tư vào cơ sở vật chất lên 6%, một phần trong chính sách ưu đãi của chính phủ Hàn Quốc. Điều này sẽ giúp cho hai nhà sản xuất chip hàng đầu Hàn Quốc và SK Hynix được hưởng lợi khi giảm bớt gánh nặng tài chính.

Hàn Quốc tiết lộ kế hoạch đầu tư 450 tỷ USD vào ngành công nghiệp sản xuất chip. Ảnh: Nikkei
Hàn Quốc tiết lộ kế hoạch đầu tư 450 tỷ USD vào ngành công nghiệp sản xuất chip. Ảnh: Nikkei

Thông báo trên được đưa ra chỉ một tháng sau khi Tổng thống Moon Jae-in tổ chức một cuộc họp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành bán dẫn, ô tô và đóng tàu để thảo luận về cách củng cố vị thế toàn cầu của họ.

"Hàn Quốc có thể dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu và đóng góp cho nền kinh tế toàn cầu nếu các nhà sản xuất chip có thể cung cấp số lượng ổn định và đáp ứng nhu cầu trên toàn cầu", ông Moon Seung-wook, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết.

Cũng trong ngày 13/5, Samsung Electronics cho biết hãng sẽ đầu tư 171.000 tỷ won (151 tỷ USD) cho lĩnh vực chip logic và xưởng sản xuất đến năm 2030. Kế hoạch này nhằm "đẩy nhanh nghiên cứu về công nghệ quy trình bán dẫn tiên tiến và xây dựng một cơ sở sản xuất mới", theo Nikkei

Hãng công nghệ này cũng cho biết thêm họ đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất hiện đại tại nhà máy rộng khoảng 2,9 triệu m2 tại thành phố Pyeongtaek, phía Nam Seoul, dự kiến ​​hoàn thành vào nửa cuối năm sau. Dây chuyền này sau khi hoàn thiện sẽ rộng khoảng 200.000 m2, tương đương với kích thước của 25 sân bóng.

Theo ông Kim Ki-nam, Phó chủ tịch Samsung kiêm Giám đốc Bộ phận Giải pháp Thiết bị, ngành công nghiệp chất bán dẫn trên toàn cầu đang đối mặt với thời kỳ khó khăn và đây là lúc để vạch ra kế hoạch đầu tư và chiến lược dài hạn. "Đối với mảng kinh doanh bộ nhớ, lĩnh vực mà Samsung đang dẫn đầu thị trường, công ty sẽ tiếp tục đầu tư mạnh hơn để khẳng định vị thế của mình", ông Kim khẳng định. 

Hiện nay Samsung là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, chiếm 42% thị phần chip DRAM và 1/3 chip NAND. Công ty này quyết định đầu tư bổ sung thêm 38.000 tỷ won để đạt được mục tiêu trở thành hãng sản xuất chip logic số một thế giới vào năm 2030.

Trong khi Samsung đang tăng chi tiêu lên 30%, đạt 151 tỷ USD cho đến năm 2030, thì SK Hynix, nhà sản xuất chip lớn thứ hai ở Hàn Quốc cũng sẽ đầu tư 97 tỷ USD và xem xét tăng gấp đôi công suất nhà máy. 

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh cuộc gặp mặt giữa ông Moon Jae-in và ông Biden tại Nhà Trắng sắp diễn ra vào đầu tháng 5 tới. Tổng thống Hàn Quốc cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về hợp tác kinh tế và thương mại, trong đó giới phân tích mong đợi vấn đề sản xuất chip sẽ được đề cập đến trong cuộc hội thoại. 

Trước đó, ông Biden đã đề xuất đầu tư 50 tỷ USD tập trung vào việc xây dựng các nhà máy chip tân tiến của Intel, Samsung và TSMC để giúp Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua bán dẫn với Trung Quốc. 

Tin Cùng Chuyên Mục