Hãng tin CNN chi 350 triệu USD ra mắt dịch vụ phát trực tuyến trước khi "về một nhà" với Discovery

Như Quỳnh

Công ty mẹ CNN - WarnerMedia đã chi tổng cộng gần nửa tỷ USD cho việc phát triển dịch vụ phát trực tuyến CNN Plus.

WarnerMedia đang chạy đua để ra mắt dịch vụ phát trực tuyến CNN Plus trước khi được Discovery tiếp quản.

Jason Kilar, giám đốc điều hành công ty mẹ CNN Warner, đã ủy quyền cho ban lãnh đạo CNN thúc đẩy việc đầu tư khoảng 350 triệu USD vào năm 2022 để xây dựng dịch vụ phát trực tuyến, một nguồn tin nội bộ cho biết. Người này khẳng định ngân sách được chốt vào tháng 5 năm ngoái và lãnh đạo CNN không chia sẻ thông tin này cho Discovery.  

Ra mắt dịch vụ phát trực tuyến là một trong những dự án lớn nhất của CNN kể từ khi Ted Turner thành lập hãng tin vào năm 1980 với tư cách là kênh tin tức cáp 24/24 đầu tiên.

CNN và công ty mẹ WarnerMedia sẽ về với Discovery sau khi thương vụ hợp nhất 43 tỷ USD kết thúc. Ảnh: AP.
CNN và công ty mẹ WarnerMedia sẽ về với Discovery sau khi thương vụ hợp nhất 43 tỷ USD kết thúc. Ảnh: AP.

CNN Plus dự kiến ​​ra mắt vào tháng này, trong khi thương vụ sáp nhập trị giá 43 tỷ USD giữa Discovery và Warner sẽ kết thúc ngay sau đó vào tháng 4. Tập đoàn mới sau hợp nhất được gọi là Warner Bros Discovery. Nguồn tin nội bộ mô tả tình hình hiện tại giống như một "cuộc chạy đua về đích" đối với CNN Plus.

Quyết định ra mắt CNN Plus khiến giám đốc Discovery - David Zaslav gánh thêm áp lực cắt giảm khoản nợ gộp lên tới 55 tỷ USD của cả Warner và Discovery. Warner đã trích ngân sách tổng cộng gần nửa tỷ USD cho CNN Plus, bao gồm 90 triệu USD trong năm ngoái và khoảng 350 triệu USD trong năm nay. Số tiền có thể dao động tùy thuộc vào việc tiếp thị và các loại chi phí phát sinh. 

CEO David Zaslav sẽ đứng trước quyết định khó khăn khi Warner Bros Discovery hiện đã có nền tảng phát trực tuyến HBO Max. Việc vận hành đồng thời HBO Max và CNN Plus có thể khiến tập đoàn mẹ gánh thêm nhiều chi phí không cần thiết. 

Ông Zaslav sẽ được trao quyền tiếp quản CNN sau khi việc sáp nhập hoàn tất. Vào tháng trước, giám đốc lâu năm của CNN - Jeff Zucker đã đột ngột rời công ty sau khi vướng phải tin đồn tình cảm với cấp dưới. 

Nhiều nhân viên lo lắng CEO Discovery - ông David Zaslav sẽ hủy dự án CNN Plus sau khi lên nắm quyền ở CNN. Ảnh: isharpz.
Nhiều nhân viên lo lắng CEO Discovery - ông David Zaslav sẽ hủy dự án CNN Plus sau khi lên nắm quyền ở CNN. Ảnh: isharpz.

Một số nhân viên CNN đã công khai bày tỏ sự tức giận và lo lắng khi biết tin ông Zaslav lên nắm quyền. 

"Tinh thần nhân viên đã xuống thấp lắm rồi. Nếu Zaslav đến và đưa ra quyết định đầu tiên là hủy, thay đổi hoặc trì hoãn CNN Plus thì còn tệ thế nào nữa", một quản lý cấp cao tại CNN nói với tờ Financial Times. 

Đáp lại những tranh cãi, ông Zaslav phát biểu trong một cuộc họp báo cáo thu nhập diễn ra vào cuối tháng 2: 

“Trong thời gian tới, Discovery sẽ ngồi lại và thảo luận về kế hoạch kinh doanh với những nhân viên ở CNN và CNN Plus. Chúng tôi chưa có cơ hội làm điều đó trước đây”.

Các kênh tin tức cáp nổi tiếng như CNN, MSNBC hay Fox News đã liên tục đạt kỷ lục về lượng người xem (ratings) trong thời gian cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nắm quyền. Thế nhưng ratings bắt đầu giảm trong hơn một năm qua, khiến các hãng tin này đứng trước áp lực phải điều chỉnh hoạt động kinh doanh từ truyền hình sang phát trực tuyến. 

Tin Cùng Chuyên Mục