Hàng trăm nhân viên Facebook "biểu tình ảo" phản đối Mark Zuckerberg

Ngọc Diễm (The WSJ)

(Doanhnhan.vn) - Trong ngày 1/6, một số nhân viên Facebook đã tổ chức cuộc “biểu tình ảo” để phản đối quyết định từ CEO Mark Zuckerberg khi giữ nguyên các bài viết gây tranh cãi mạnh mẽ của Tổng thống Donald Trump.

Theo tờ The Wall Street Journal đưa tin, cuối tuần vừa qua nhiều nhân viên Facebook đã đồng loạt lên tiếng trên Twitter để phản đổi quyết định của Zuckerberg khi giữ lại các bài viết của Tổng thống Trump mà họ cho là vi phạm nguyên tắc của chính công ty về việc kích động bạo lực.

Trong ngày 1/6, nhiều nhân viên đã nghỉ việc và để lại email tự động gửi đến cho lãnh đạo công ty. Trong email, họ khẳng định việc từ chối làm việc để ủng hộ làn sóng biểu tình trên khắp nước Mỹ đồng thời công khai chỉ trích quyết định “không làm bất cứ điều gì” với các bài viết mà Trump đã đăng trên Facebook. Sự kiện này được gọi là “tuần hành ảo” vì hầu hết nhân viên của hãng công nghệ Facebook đang làm việc từ xa do Covid-19. Mặc dù những động thái này không còn xa lạ quanh thung lũng Silicon trong những năm gần đây, tuy nhiên sự công khai phản đối của nhân viên Facebook được đánh giá là không bình thường bởi truyền thống giữ kín những bất đồng hay vụ bê bối của doanh nghiệp này. 

Hàng trăm nhân viên Facebook
Mark Zuckerberg phải đối mặt với làn sóng phản đối mạnh mẽ của nhân viên trước động thái không làm gì với các bài viết tranh cãi của Tổng thống Trump. (Ảnh: The Guardian)

Tuần trước, mạng xã hội đối thủ Twitter lần đầu tiên công khai việc dán nhãn “kiểm chứng sự thật” với hàng loạt bài viết của Trump về các sự kiện liên quan đến lá phiếu gửi qua thư sau đó là vấn đề bạo loạn và biểu tình. Bài viết này cũng được đăng lên Facebook, tuy nhiên phía lãnh đạo công ty này lựa chọn không phản ứng gì cả. 

Trên Facebook cá nhân, Zuckerberg đã bày tỏ lý do của quyết định làm như vậy: “Tôi gặp khó khăn vì không biết phản hồi lại tweet và bài viết của Tổng thống thế nào. Cá nhân tôi phản ứng tiêu cực trước những động thái gây chia rẽ và khiêu khích như vậy. Tuy nhiên tôi sẽ chịu trách nhiệm phản hồi không chỉ theo cá nhân mà với tư cách lãnh đạo công ty cam kết quyền tự do ngôn luận”.

Mặc dù làn sóng phản đối từ nhân viên Facebook không chiếm số đông nhưng thực tế cho thấy rõ thách thức mà Zuckerberg và Facebook đang đối mặt không hề nhỏ. Việc thay đổi các bài viết của Tổng thống có thể khơi nguồn cơn giận dữ từ Nhà Trắng và Đảng bảo thủ tuy nhiên, nếu lựa chọn không làm gì cả, Facebook sẽ không thể dập tắt làn sóng phản đối và chỉ trích từ nhân viên bao gồm cả các nhân tài hàng đầu của công ty.

Trong một bài viết được đăng ngày 31/5, CEO Zuckerberg cho biết “Facebook sẽ cần làm nhiều hơn để ủng hộ sự bình đẳng và an toàn cho cộng đồng người da màu thông qua các nền tảng”. Zuckerberg cũng nhấn mạnh Facebook sẽ ủng hộ 10 triệu USD cho các nhóm bình đẳng chủng tộc.

Tin Cùng Chuyên Mục