Hạnh phúc là gì trong mắt các nhà triết học vĩ đại?

WhyPsychology

Hạnh phúc là một gam màu sáng trong bức tranh tổng thể của bản nhạc định mệnh cuộc đời. Mỗi người sẽ có những định nghĩa hạnh phúc khác nhau. Hãy xem Kierkegaard, Socrates, Thoreau, cùng các triết gia vĩ đại khác có những phát hiện thế nào về hạnh phúc nhé.

Hạnh phúc là gì trong mắt các nhà triết học vĩ đại? - Ảnh 1

Bertrand Russell

Trong các loại cẩn trọng, thì có lẽ cẩn trọng trong tình yêu mới là loại có ảnh hưởng xấu nhất đến hạnh phúc đích thực".

--Bertrand Russell--

Bertrand Russell

Thật lạ khi một người có tính cách yêu như Bertrand Russell - yêu toán, khoa học và logic - lại quan tâm đến một điều mang tính thương lượng được như hạnh phúc.

Ông cho rằng, hạnh phúc có thể được tìm thấy ở kẻ đã bị khuất phục bởi những xúc cảm sâu thẳm bên trong về tình yêu; và giới khoa học lúc bấy giờ có vẻ như cũng đứng về phía ông.

Friedrich Nietzsche (1844-1900)

Hạnh phúc là gì trong mắt các nhà triết học vĩ đại? - Ảnh 2

 

Hạnh phúc là cảm giác bản thân trở nên quyền năng hơn - là khi bạn có thể vượt qua được những rào cản".

--Friedrich Nietzsche--

Với Nietzsche - nhà triết học theo chủ nghĩa Hư Vô nổi tiếng cùng bộ ria mép của mình - thì hạnh phúc như một hình thức kiểm soát tất cả mọi thứ xung quanh nó.

Triết gia người Đức thường xuyên viết về những ảnh hưởng mà quyền lực (hoặc sự thiếu hụt quyền lực) gây ra theo cách con người ta cảm nhận. Khi con người phản kháng, họ trở về đúng bản chất của mình. Cảm giác tự chủ này sau đó có thể trở thành niềm hạnh phúc.

Hạnh phúc là gì trong mắt các nhà triết học vĩ đại? - Ảnh 3

 

Tôi đã học được cách tìm kiếm hạnh phúc bằng việc giới hạn những tham vọng của mình lại thay vì làm thỏa mãn chúng".

--John Stuart Mill--

John Stuart Mill (1806-1873)

John Stuart Mill là người đề cao tiếng nói của chủ nghĩa tự do, có lẽ cũng là nhân vật quan trọng nhất của chủ nghĩa này trong lịch sử. Ông gieo rắc học thuyết về sự tự do ở bất cứ nơi đâu có thể.

Khi nói về hạnh phúc, ông tiếp thu trí tuệ của người Hi Lạp cổ đại. Thay vì đắm mình trong vật chất, Mill tin vào cuộc sống ngập tràn hạnh phúc (hành động được đánh giá theo sự có ích hoặc đem lại lợi ích cho đa số). Ông tin rằng, cần phải sử dụng nhiều thứ để đạt cùng một đích đến, và nếu chúng không hướng tới một mục đích nào cả, ông sẽ đào thải chúng ra khỏi cuộc sống.

Hạnh phúc là gì trong mắt các nhà triết học vĩ đại? - Ảnh 4

 

Bí mật của hạnh phúc, như bạn thấy đó, không phải ở việc tìm kiếm để có được nhiều hơn, mà là nằm ở việc phát triển khả năng tận hưởng ít hơn".

--Socrates--

Socrates ( 470/469 BC-369 BC)

Đối với Socrates, nhà tư tưởng vĩ đại nhất thời Cổ đại, hạnh phúc không đến từ những phần thưởng mà bạn được người khác trao tặng, nó đến từ cách người ta cảm nhận thành quả đó như thế nào.

Bằng việc bớt đòi hỏi, ta có thể học được cách trân trọng những niềm vui bình dị hơn.

Hạnh phúc là gì trong mắt các nhà triết học vĩ đại? - Ảnh 5

 

Khi con người suy nghĩ thấu đáo hơn, thế giới của anh ta và cả thế giới nói chung sẽ càng trở nên tốt đẹp hơn".

--Khổng Tử--

Khổng Tử (551 BC - 479 BC)

Cảm nhận về niềm hạnh phúc của Không Tử đã gây nên tiếng vang lịch sử trong những cuốn sách như “Sức mạnh của lối suy nghĩ tích cực”; và đồng nhất với những nghiên cứu gần đây về liệu pháp  nhận thức hành vi - theo đó, con người sẽ có cuộc sống hài lòng hơn khi thấy được mối liên kết giữa những suy nghĩ, cảm xúc, và hành vi của bản thân mình.

Theo triết lý Nho giáo, hạnh phúc là một lời tiên đoán sẽ trở thành hiện thực và được lặp lại nhiều lần để ta thấy được lý do nó tồn tại.

Hạnh phúc là gì trong mắt các nhà triết học vĩ đại? - Ảnh 6

 

Những điều tuyệt vời nhất của loài người nằm ở chính chúng ta và ngay trong tầm tay ta. Người khôn ngoan luôn hài lòng với số phận của mình dù nó có ra sao chăng nữa, và không bao giờ ao ước điều mà anh ta không có".

--Seneca--

Seneca (4 BC - 6 DC)

Được yêu mến bởi những người ngưỡng mộ triết học đương thời như nhà đầu tư Nassim Taleb và thiên tài marketing Ryan Holiday, Seneca - Triết gia theo chủ nghĩa Khắc Kỷ - tin chắc vào điều mà các nhà tâm lý học thời nay gọi là “vùng kiểm soát”.

Đối với một số người thì vùng kiểm soát này tồn tại ngoại vi, và chính những tác nhân bên ngoài dẫn đến hành động của họ. Còn với những người khác (theo quan niệm của Seneca thì đây là những người hạnh phúc), quỹ đạo này tồn tại ở phạm vi bên trong chính mình.

Hạnh phúc là gì trong mắt các nhà triết học vĩ đại? - Ảnh 7

Lao Tzu

Nếu như bạn buồn rầu, bạn đang sống trong quá khứ. Nếu như bạn lo âu, bạn đang sống trong tương lai. Nếu bạn thanh thản, bạn đang sống ở thực tại".

--Lão Tử--

Lão Tử (d. 531 BC)

Được dịch một cách đơn giản với nghĩa “Lão già”, không ai biết chắc Lão Tử thật ra là ai. Nhưng sự thông thái trong nhận thức của người này về cuộc sống ở hiện tại đã đi trước thời đại.

Các nhà tâm lý học cũng ủng hộ lợi ích của quan điểm này đối với cuộc sống và đưa vào ứng dụng. Trong đó, có một nghiên cứu đề nghị các thành viên hãy kể về hạnh phúc lớn nhất của mình khi tham gia vào việc nào đó mà đòi hỏi phải tập trung hoàn toàn như: một cuộc trò chuyện vui vẻ, những công việc đòi hỏi sự sáng tạo, hay thậm chí là quan hệ tình dục.

Hạnh phúc là gì trong mắt các nhà triết học vĩ đại? - Ảnh 8

 

Cuộc sống không phải là một vấn đề cần được giải quyết mà là mà hiện thực cần được trải nghiệm".

--Soren Kierkegaard--

Soren Kierkegaard (1813-1855)

Trước khi tài khoản Twitter chung của nhiều người nổi tiếng mang tên Kim Kierkegaardashian xuất hiện, ta có nhà triết học Đan Mạch, người đã tạo cảm hứng cho tài khoản này.

Kierkegaard tin rằng hạnh phúc đến từ sự hiện diện ở thực tại và tận hưởng cuộc sống. Một khi chúng ta ngừng việc suy nghĩ tiêu cực về hiện cảnh của mình, và bắt đầu coi đó như là những trải nghiệm, ta có thể cảm thấy thỏa mãn về chúng.

Hạnh phúc là gì trong mắt các nhà triết học vĩ đại? - Ảnh 9

 

Hạnh phúc giống như một chú bướm, bạn càng đuổi theo nó thì nó sẽ càng lảng tránh bạn, nhưng nếu bạn chú ý đến những điều khác, nó sẽ đến và nhẹ nhàng đậu lên vai bạn".

--Henry David Thoreau--

 

Henry David Thoreau (1817-1872)

Có lẽ cũng chẳng lấy gì làm ngạc nhiên khi một tác giả theo thuyết tiên nghiệm và là người ủng hộ sự mất trật tự tri dân nhưng lại có một hướng tiếp cận thụ động với niềm hạnh phúc như Henry David Thoreau.

Như ông đã trình bày trong cuốn “Walden”, Thoreau thích phá vỡ thông lệ và lảng tránh các thói quen. Bằng việc chấp nhận tính ngẫu nhiên, ông nghĩ rằng mình có thể tìm thấy cảm giác hạnh phúc ngập tràn hơn.Quan niệm này khớp với những thông điệp sống cho hiện tại của những nhà triết học khác.

Vậy hạnh phúc của bạn thì sao, nó là gì, hay mang màu sắc nào của cuộc sống? Cuộc sống không phải như cuốn truyện, đọc phần đầu đã biết đoạn cuối, mà nó phức tạp và thú vị hơn thế. Hạnh phúc vốn dĩ cũng vậy.

WhyPsychology (Theo BusinessInsider)

Tin Cùng Chuyên Mục