Harvard, Yale... và các trường đại học hàng đầu nước Mỹ kiếm hàng chục tỷ USD mỗi năm

Như Quỳnh

Trong năm tài chính 2020, 8 đại học thuộc khối Ivy League của Mỹ thu về lợi nhuận đầu tư khoảng 50 tỷ USD trên tổng số tài sản 190 tỷ USD. 

Thuật ngữ Ivy League dùng để chỉ 8 trường đại học top đầu nước Mỹ bao gồm đại học Brown, đại học Columbia, đại học Cornell, đại học Dartmouth, đại học Harvard, đại học Pennsylvania, đại học Princeton, và đại học Yale.

Với chất lượng đào tạo xuất sắc cùng danh tiếng toàn cầu được xây dựng vững chắc trong nhiều năm, các đại học trong khối Ivy League "ăn nên làm ra" không kém gì các tập đoàn top đầu. Theo Bloomberg, trong năm tài chính 2020, 8 đại học này thu về lợi nhuận đầu tư khoảng 50 tỷ USD trên tổng số tài sản 190 tỷ USD. 

Logo 8 trường đại học thuộc khối Ivy League. Ảnh: americanstudy
Logo 8 trường đại học thuộc khối Ivy League. Ảnh: americanstudy

Ivy League được ví là nơi tụ hội của 0,1% tầng lớp xuất chúng nhất. Thế nhưng giống như giới siêu giàu Mỹ, việc các trường đại học tích lũy khối tài sản khổng lồ với tốc độ đáng kinh ngạc đang làm dấy lên nhiều câu hỏi về cách hoạt động của họ. 

Có hai vấn đề chính mà các trường khối Ivy League phải đối mặt. Thứ nhất: Liệu các trường đại học giàu có như Harvard, với học phí lên tới 80.000 USD/năm có nên chia sẻ bớt gánh nặng với sinh viên. Và liệu họ - những tỷ phú trong ngành giáo dục có nên chịu mức thuế cao hơn không?

Trước những chỉ trích ngày càng gia tăng, các trường thuộc Ivy League đang tìm cách để làm hài lòng công chúng. Với nguồn vốn khổng lồ, họ đang tìm cách tăng cường hỗ trợ tài chính cho sinh viên đến từ các gia đình có thu nhập thấp. Họ cũng tăng đãi ngộ cho giảng viên, nhân viên hay giúp đỡ cộng đồng. 

Đại học Yale. Ảnh: Yale Library.
Đại học Yale. Ảnh: Yale Library.

Ngoài ra, 8 trường trong khối Ivy League cũng rất tích cực vận động hành lang để phản đối việc đánh thuế đối với các trường đại học được nhận tài trợ từ 500.000 USD/sinh viên. Hồi tháng 9, chương trình nghị sự kinh tế trị giá 3.500 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden đã cho phép giảm thuế cho các trường đại học, miễn là các trường cam kết giảm học phí. Tuy nhiên những điều khoản này đã bị gỡ bỏ vào tháng 11. 

"Kỳ vọng với những trường đại học này cần phải cao hơn nữa", Bob Shireman, cựu Thứ trưởng Bộ Giáo dục Mỹ nhận định. 

Nhiều trường đại học lớn có thể nhận được khoản tài trợ lên tới hàng tỷ USD mỗi năm. Nhà tài trợ có thể hạn chế mức chi tiêu của các trường và mức chi tiêu tài trợ hàng năm được xác định bằng mức lãi đầu tư trung bình trong 3 hoặc 5 năm. 

Cụ thể, đại học Yale ghi nhận giá trị tài trợ tăng 11 tỷ USD trong năm tài chính 2020. Trường cam kết dùng 3 triệu USD để tăng cường hỗ trợ tài chính và hướng tới mục tiêu giúp 30% sinh viên không cần phải đóng học phí. Yale cũng dùng tiền tài trợ để tăng phụ cấp chăm sóc con cái cho nhân viên và giảng viên, cải thiện chính sách nghỉ phép... 

Bên cạnh Yale, Harvard cũng nhận được số tiền tài trợ tương tự trong năm tài chính vừa qua. Trường cho biết đã chi 600 triệu USD cho các gói hỗ trợ tài chính và bắt đầu tuyển dụng thêm nhân viên. Harvard tuyên bố 20% sinh viên chưa tốt nghiệp ở trường không phải trả học phí và đã có hơn một nửa sinh viên nhận được học bổng.

Aparna Gopalan, 26 tuổi, một sinh viên tốt nghiệp Harvard ngành nhân loại học hiện đang làm cho công đoàn trường cho biết, việc Harvard "ăn nên làm ra" giúp cô tăng thêm thu nhập. Gopalan kiếm được khoảng 2.200 USD/tháng nhờ dạy 2 lớp mỗi học kỳ. 

Tin Cùng Chuyên Mục