Hiệp hội kinh doanh vàng kiến nghị ‘cởi trói’ thị trường vàng

Tuổi Trẻ

Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam vừa kiến nghị sửa nghị định 24 theo hướng “cởi trói” cho doanh nghiệp được phép sản xuất vàng miếng và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.

Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị cấp phép cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện để sản xuất vàng miếng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị cấp phép cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện để sản xuất vàng miếng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Kiến nghị lần này được đưa ra trong lúc giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới gần 4 triệu đồng/lượng. 

Cụ thể, Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị bỏ quy định Ngân hàng Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, không sử dụng một loại vàng miếng SJC làm thương hiệu độc quyền như lâu nay mà nên cấp phép cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện để sản xuất vàng miếng. 

Lý do, theo Hiệp hội kinh doanh vàng, Ngân hàng Nhà nước là cơ quan quản lý nhà nước, chứ không phải là doanh nghiệp, nên việc giao Ngân hàng Nhà nước sản xuất vàng miếng tại nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng là không còn phù hợp.

Hiệp hội kinh doanh vàng cũng kiến nghị cho phép thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia nhằm  tạo ra sự liên thông của giá vàng trong nước với giá vàng quốc tế.

Ngoài ra hiệp hội này cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét cho sản xuất thêm một lượng vàng miếng để cung ứng ra thị trường nhằm cân bằng cung cầu, tránh xảy ra hiện tượng sốt giá vàng khi giá vàng quốc tế tăng mạnh trở lại. Đồng thời đề nghị thống đốc xem xét cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp để sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ. 

Câu chuyện "cởi trói" thị trường vàng từng được nêu ra nhiều lần trong vòng 8 năm qua, kể từ sau khi Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ ban hành nghị định 24 theo hướng siết chặt thị trường vàng. 

Lý do Ngân hàng Nhà nước phải "siết" thị trường vàng là vì thời điểm trước năm 2012, thị trường vàng thường xuyên lên cơn sốt ảo mỗi khi giá vàng biến động mạnh. Còn khi giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới, ngay lập tức xuất hiện tình trạng thu gom ngoại tệ trên thị trường tự do để nhập lậu vàng nguyên liệu, từ đó gây ảnh hưởng bất lợi tới tỉ giá .

Ngoài ra, do bất cập của việc cho phép ngân hàng huy động và cho vay vốn bằng vàng và chuyển đổi vàng thành tiền đã dẫn đến tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế, gây khó khăn cho công tác quản lý. 

Với việc độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước đã dập tắt được cơn sốt vàng, góp phần ổn định tỉ giá trong suốt thời gian qua và hiện nay Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên định với chủ trương này.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục