Hộ chiếu vắc-xin liệu có phải "liều thuốc tiên" cứu sống ngành du lịch thế giới?

Như Quỳnh

Dù được nhiều người ca ngợi là sáng kiến hay giúp ngành du lịch thế giới hồi phục sau đại dịch, hộ chiếu vắc-xin vẫn vấp phải những phản đối dữ dội về tính giá trị và công bằng của nó.

Ảnh: Yagi Studio
Ảnh: Yagi Studio

(Doanhnhan.vn trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài viết của CNBC)

Việc đem theo giấy tờ tùy thân khi đi du lịch, xét cho cùng cũng không có gì là mới. Bạn sẽ cần các loại giấy tờ nhất định để có thể lên máy bay và trong trường hợp cần ra nước ngoài, bạn sẽ còn cần thêm cả hộ chiếu. 

Ý tưởng về hộ chiếu vắc-xin xuất hiện đã và đang được nhắc đến rất nhiều trong những tháng qua, khi nhiều nước trên thế giới đang triển khai tiêm chủng Covid-19 trên diện rộng. Sự quan tâm của công chúng với hộ tiêu vắc-xin cũng ngày càng tăng dần khi ngày càng có nhiều người mong muốn được du lịch trở lại. 

"Chúng tôi ghi nhận ngày càng nhiều khách hàng có nhu cầu đi du lịch tại các khán sạn của chúng tôi. Hộ chiếu vắc-xin có thể là một phần quan trọng trong việc hồi phục ngành du lịch." - John Nash, giám đốc chiến lược và tiếp thị của Redpoint Global nói về ý tưởng hộ chiếu vắc-xin. 

Tranh cãi xung quanh hộ chiếu vắc-xin

Theo Molly Fergus, tổng giám đốc của trang web du lịch TripSavvy, hộ chiếu vắc-xin là một khái niệm rất đơn giản.

“Ở thời điểm hiện tại, tôi hiểu hộ chiếu tiêm chủng có thể là một ứng dụng điện thoại thông minh xác minh tình trạng tiêm chủng hoặc tình trạng xét nghiệm Covid-19 của người dùng. Các ứng dụng này có mã QR hoặc các đặc điểm nhận dạng khác, cho phép người mang hộ chiếu có thể vào nhà hàng, quán bar, concert, hoặc các nơi tụ họp lớn một cách an toàn. Điều kiện như thế nào thì tùy thuộc vào quy định của thành phố hoặc chính phủ " - Molly Fergus định nghĩa về hộ chiếu vắc-xin.

Thế nhưng bất chấp những ưu điểm của hộ chiếu vắc-xin, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã khẳng định Washington không có kế hoạch cấp hộ chiếu vắc-xin quốc gia hay giấy chứng nhận tiêm chủng cho toàn bộ công dân Mỹ. 

Tuy nhiên theo CNBC, các tiểu bang của Mỹ có thể đưa ra các quyết định khác đối với hộ chiếu vắc-xin. Chẳng hạn như bang New York đã cấp thẻ gọi là Excelsior (tạm dịch: vượt trội) cho những cư dân đã được tiêm chủng hoặc xét nghiệm âm tính với Covid-19. Thẻ Excelsior cho phép cư dân New York có thể đến một số địa điểm hoặc sự kiện nhất định. 

Trong khi đó, Liên minh châu Âu đang phát triển 'chứng chỉ xanh kỹ thuật số' cho phép những người đã được tiêm chủng hoặc mới hồi phục từ Covid có thể đi lại tự do giữa 27 quốc gia thành viên mà không bị kiểm dịch hay phải cách ly.

Tại Israel, nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, chính quyền yêu cầu người dân được tiêm chủng đầy đủ phải cung cấp “Thẻ xanh” bằng giấy hoặc kỹ thuật số để vào các địa điểm công cộng như phòng tập thể dục, nhà hát và khách sạn.

“Các quốc gia còn lo ngại về khả năng lây nhiễm hoặc tái phát cao có thể xem hộ chiếu vắc-xin như một cách bảo vệ người dân bản địa." - Tiến sĩ Jessica Shepherd, giám đốc y tế của trang web sức khỏe Verywell Health bày tỏ sự ủng hộ với hộ chiếu vắc-xin.

Thế nhưng hộ chiếu vắc-xin cũng không thiếu người phản đối. Một số chuyên gia y tế và các nhóm nhân quyền đặt câu hỏi về giá trị và tính công bằng của giấy thông hành vắc-xin hay các loại giấy tờ tương tự. Họ cho rằng khả năng và thời hạn bảo vệ của vắc-xin vẫn chưa thể chắc chắn, trong khi đó các quốc gia nghèo rất khó tiếp cận với loại hộ chiếu này do tiến độ tiêm chủng chậm trễ. 

Bất chấp tranh cãi và lo ngại, việc phát triển ứng dụng hộ chiếu vắc xin vẫn tiếp tục diễn ra. Hiệp hội Du lịch Hàng không Quốc tế (IATA), đại diện cho khoảng 290 hãng hàng không trên toàn thế giới, đang thử nghiệm IATA Travel Pass.

Đây là một sáng kiến ​​nhằm thiết kế và thử nghiệm một ứng dụng để giúp hành khách đi máy bay quản lý việc đi lại và chứng minh rằng họ đã được tiêm phòng hoặc xét nghiệm Covid. Hội đồng cũng cho rằng đây có thể là chìa khóa giúp ngành công nghiệp không khói hồi phục. 

Hội đồng cũng đang kêu gọi thử nghiệm yêu cầu du khách đeo khẩu trang bắc buộc và thực hiện các quy trình vệ sinh y tế nâng cao để "cho phép tiếp tục an toàn trên các chuyến du lịch quốc tế, tránh nguy cơ lây truyền qua đó giúp (ngành du lịch) lấp đầy khoảng trống trong nền kinh tế toàn cầu."

Một màn hình đầy hộ chiếu?

Một số quốc gia đang chấp nhận nhập cảnh với những người nước ngoài đã được tiêm phòng Covid-19. Iceland là một ví dụ, quốc gia này cho phép người nước ngoài nhập cảnh với điều kiện có thẻ do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) nước đó cấp chứng minh đã tiêm chủng đầy đủ.

Mặc dù vậy, du khách nước ngoài đến Iceland vẫn phải trải qua các quá trình kiểm tra và cả cách ly trong thời gian ngắn cho đến khi có kết quả. Theo chính phủ Iceland, các chính sách nới lỏng có thể được thực hiện từ ngày 1 tháng 6.

Tuy nhiên, tình trạng thẻ CDC giả hay hộ chiếu vắc xin giả đang ngày càng tăng. Điều này khiến các quốc gia chấp nhận nhập cảnh với người có hộ chiếu vắc xin như Iceland cần áp đặt thêm các quy định kiểm tra ngặt nghèo hơn.

Một biện pháp để tránh làm giả và tiện lợi hơn cho khách du lịch là sử dụng công nghệ kỹ thuật số, cho phép hiển thị hộ chiếu vắc-xin dưới dạng mã QR cho từng người.

Victoria Walker, phóng viên du lịch cấp cao của trang web du lịch The Points Guy cho biết khách du lịch có thể sẽ phải lưu trữ nhiều loại hộ chiếu vắc-xin trên điện thoại của mình một khi loại hộ chiếu đặc biệt này được chấp thuận. 

"Trải nghiệm sẽ giống như chuyến du lịch của bạn trước Covid-19 thôi. Khi chưa có dịch, đã có rất nhiều du khách cũng phải lưu giữ các thông tin như hãng hàng không, khách sạn, công ty cho thuê xe hơi,...trên điện thoại của họ. Quy định có thể khác biệt ở mỗi quốc gia, vì vậy nên ở nước này bạn có thể dùng hộ chiếu này, nhưng sang quốc gia khác bạn sẽ phải cung cấp loại hộ chiếu vắc-xin khác." - Victoria Walker nhận định. 

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, về lâu dài hộ chiếu vắc-xin có thể sẽ không có nhiều tác dụng lắm, nhất là với du lịch nội địa với các quốc gia đã đạt đến trạng thái miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên với du lịch quốc tế, việc sở hữu hộ chiếu vắc-xin vẫn được cho là rất cần thiết. 

Tin Cùng Chuyên Mục