Hòa Bình hủy dự án quần thể nghỉ dưỡng sân golf gần 2.900 tỷ đồng của FLC

Thành Trung

Quy mô dự án gồm sân golf 36 lỗ, khách sạn 5 sao, trung tâm hội nghị, resort. Diện tích sử dụng đất của dự án hơn 150ha, trong đó sân golf và các công trình phụ có diện tích hơn 1,4ha.

UBND tỉnh Hòa Bình vừa có ý kiến đồng ý chủ trương chấm dứt hoạt động của dự án Quần thể du lịch, nghỉ dưỡng và sân golf Yên Thủy tại xã Hữu Lợi và thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy do CTCP Tập đoàn FLC làm nhà đầu tư. UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định hiện hành.

Trước đó, ngày 9/3, Tập đoàn FLC được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư để thực hiện dự án, trong đó tiến độ thực hiện dự án được phê duyệt: đến hết tháng 7 hoàn thành các thủ tục pháp lý; đầu tư xây dựng các hạng mục công trình từ tháng 8. Đến tháng 8/2024 hoàn thành đầu tư hạng mục khách sạn, resort, trung tâm hội nghị, đến tháng 8/2026 hoàn thành đầu tư hạng mục sân golf và công trình phụ trợ.

Theo kế hoạch ban đầu, quy mô dự án bao gồm sân golf 36 lỗ; khách sạn 5 sao; trung tâm hội nghị, resort. Diện tích sử dụng đất của dự án là 150,3ha; trong đó sân golf và các công trình phụ có diện tích hơn 1,4ha. Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 2.883 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư là 438,5 tỷ đồng và phần còn lại hơn 2.444 tỷ là vốn vay ngân hàng.

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày nhà đầu tư được cấp quyết định cho thuê đất thực hiện dự án của UBND tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND huyện Yên Thủy và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình, FLC được địa phương hỗ trợ triển khai các nội dung liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng với các hộ dân có đất trong phạm vi thực hiện dự án (khoảng 129ha) đã chuyển hồ sơ chuyển nhượng đến FLC từ ngày 5/4/2022 và diện tích đất do Nhà nước quản lý (khoảng 18,2ha) đang hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền giao đất cho nhà đầu tư.

Ngày 11/11, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện dự án đầu tư. Thời điểm kiểm tra, đại diện nhà đầu tư báo cáo chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chưa ký quỹ bảo đảm đầu tư, chưa triển khai các thủ tục pháp lý sau khi chấp thuận chủ trương đầu tư. 

Như vậy, Tập đoàn FLC không triển khai thực hiện dự án theo tiến độ cam kết được phê duyệt tại quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư hồi tháng 3/2022.

Tin Cùng Chuyên Mục