Hôm nay là ngày Vu Lan báo hiếu: Không ai nghèo khi có mẹ

Giang Phạm

Cùng tìm hiểu nguồn gốc ngày lễ Vu Lan báo hiếu và những trích dẫn hay nhất về cha mẹ để biết yêu thương nhiều hơn.

Cứ đến dịp Rằm tháng 7 âm lịch, người Việt thường sửa soạn mâm cỗ cúng nhằm báo hiếu cha mẹ, ông bà tổ tiên hay còn được gọi là Lễ Vu Lan báo hiếu.

Đây là một trong những nét văn hóa truyền thống vô cùng tốt đẹp của người Á Đông. Thế nhưng, nếu được hỏi nguồn gốc ra đời của ngày lễ này thì bạn có biết không? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời

Lễ Vu Lan - ngày lễ báo hiếu quan trọng

Lễ Vu Lan, còn được gọi là lễ “Vu Lan bồn” mang tính chất là ngày lễ báo hiếu. Đây là một trong những lễ vô cùng quan trọng của Phật giáo. 

Hôm nay là ngày Vu Lan báo hiếu: Không ai nghèo khi có mẹ - Ảnh 1

Truyền thuyết kể về sự ra đời của ngày nay liên quan tới bồ tát Mục Kiền Liên. Trong kinh Vu Lan của đạo Phật, Mục Kiền Liên sau khi đắc đạo tu luyện thành công nhiều phép thần thông vẫn không nguôi nỗi nhớ mẹ.

Mẫu thân ông là Thanh Đề đã qua đời, nhưng khi sống gây nhiều ác nghiệp nên bị đày xuống địa ngục làm ngạ quỷ (quỷ đói). Hiếu tử dùng mắt phép biết điều ấy, đã đem cơm xuống địa ngục cho mẹ.

Nhưng khi ăn, bà Thanh Đề đã không cho cô hồn khác ăn cùng nên cơm hóa thành lửa đỏ. Mục Kiền Liên đau xót, nhờ Phật Tổ chỉ cách giúp cứu mẹ. Phật Tổ dạy, chỉ có hợp sức của chúng tăng vào ngày Rằm tháng 7 mới mong cứu được mẹ. Mục Kiền Liên làm theo và đã giải thoát được bà Thanh Đề. 

Tích khác nói rằng, phật A Nan Đà khi đang ngồi trong tịnh thất thì có một con quỷ miệng lửa (diệm khẩu) hiện lên báo, 3 ngày nữa ông sẽ chết và hóa thành quỷ đói. 

Hôm nay là ngày Vu Lan báo hiếu: Không ai nghèo khi có mẹ - Ảnh 2

Cách duy nhất để sống đó là cúng cho bọn quỷ đói thức ăn để được tăng thọ. Ngài còn được Phật truyền cho bài chú "Cứu Bạt Diệm Khẩu Ngạ Quỷ Ðà La Ni", đem tụng trong lễ cúng để được thêm phước.

Được biết, ở Ấn Độ từ xưa đã thực hiện lời dạy này mà thực hành pháp Vu Lan bồn. Ở Trung Quốc, từ năm 538, sau khi nhà vua Lương Võ Đế lần đầu tiên thiết cúng Vu Lan, ngày lễ này đã trở thành một phong tục để các bậc đế vương cũng như thần dân nhiều đời tổ chức báo đáp ân đức cha mẹ, tổ tiên. 

Ở Nhật Bản, tương truyền lễ cúng tế đầu tiên bắt đầu vào năm 657 thời Thiên hoàng Tề Minh và còn mãi đến ngày nay.

Ở Việt Nam không rõ tài liệu nào ghi chép việc cúng Vu Lan bồn xuất phát từ năm nào, chỉ biết rằng trong một số văn bản của Lê Quý Đôn đã xuất hiện ngày lễ này.

Thế là hàng năm, các gia đình lại bận rộn với việc cúng rằm, nhớ ơn tổ tiên, lên chùa lễ Phật phù hộ cho gia đình được phước lộc, bình an.

Nhân ngày lễ Vu Lan bồn, cùng đọc lại 1 vài trích dẫn cảm động về tình phụ - mẫu tử thiêng liêng để nhớ về công ơn trời biển mà cha mẹ đã sinh thành, giáo dưỡng ta suốt nhiều năm qua.

Hôm nay là ngày Vu Lan báo hiếu: Không ai nghèo khi có mẹ - Ảnh 3

Hôm nay là ngày Vu Lan báo hiếu: Không ai nghèo khi có mẹ - Ảnh 4

Hôm nay là ngày Vu Lan báo hiếu: Không ai nghèo khi có mẹ - Ảnh 5

Hôm nay là ngày Vu Lan báo hiếu: Không ai nghèo khi có mẹ - Ảnh 6

Hôm nay là ngày Vu Lan báo hiếu: Không ai nghèo khi có mẹ - Ảnh 7

Tin Cùng Chuyên Mục