Hơn 16.000 tỷ đổ vào mua cổ phiếu trong phiên nhà đầu tư bán tháo, VnIndex mất 75 điểm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Chúng tôi cho rằng, việc VnIndex giảm sâu 75 điểm như phiên sáng nay vốn dĩ là "tác phẩm" của những người không thực sự tìm hiểu sâu về thị trường và hành động theo đám đông. Bình tĩnh để xử lý tài khoản là một trong những điều nhà đầu tư cần làm lúc này.

Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng bị chất bán giá sàn đã khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên hoảng loạn. Những nhà đầu tư không kiểm soát được danh mục đầu tư của mình mà chỉ luôn miệng "all-in, full margin" đã phải trả giá. Trong cơn hoảng loạn của thị trường, những người sử dụng đòn bẩy vốn cao là những nhà đầu tư sợ hãi nhất. 

Thị trường chứng khoán Việt lâu nay vẫn đang tồn tại 2 thái cực khá đối lập: một là đặt niềm tin rất lớn vào vận hội mới của Việt Nam nên đầu tư mua mạnh cổ phiếu, hai là cho rằng thị trường chứng khoán đã và đang hình thành quả bong bóng và họ hoặc không tham gia thị trường hoặc tham gia ở mức khá kiểm soát.

Với những nhà đầu tư quá lạc quan và ít kinh nghiệm với những đợt biến động mạnh của thị trường và những "trap", họ sẽ bị mất phương hướng. Mỗi một khi mất phương hướng, họ sẽ hành động theo đám đông.

Chúng tôi cho rằng, việc VnIndex giảm sâu 75 điểm như phiên sáng nay vốn dĩ là "tác phẩm" của những người không thực sự tìm hiểu sâu về thị trường và hành động theo đám đông.

Bình tĩnh để xử lý tài khoản là một trong những điều nhà đầu tư cần làm lúc này để tránh thua lỗ và tránh vòng xoáy liên tục mua vào, bán ra không kiểm soát đồng thời tránh bị áp lực call margin quá lớn. Một khi call margin xảy ra, F0 càng trở nên hoảng loạn.

Trong cảnh giảm sâu của thị trường với 152 mã cổ phiếu giảm sàn trên HoSE, chúng tôi lưu ý nhà đầu tư là dòng tiền dịch chuyển vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tính đến hết phiên sáng, HoSE đã đạt giá trị giao dịch hơn 16.100 tỷ đồng. VnIndex hiện đã rơi thảm 75 điểm. Nhiều cổ phiếu đã trở về mức giá mà chỉ 2 tuần trước đó thôi nhiều nhà đầu tư đã dốc tiền mua vào.

Tình trạng bán tháo diễn ra mạnh mẽ khi nhiều nhà đầu tư dù không có tin tức gì xấu cũng hùa nhau bán cổ phiếu. Cảnh "chim sợ cành cong" một lần nữa xuất hiện trên thị trường chứng khoán. Khi nhà đầu tư đã lãi cao, mỗi một rúng động của thị trường là họ lại hoảng loạn không biết cách nên ứng xử thế nào.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên bình tĩnh, phân tích bối cảnh, phân tích dòng tiền và đồng thời nên lật lại những sai lầm cũ để tránh hành động sai. Nếu cứ đầu tư kiểu nay mua theo, mai bán theo mà không có lý do để mua, bán thì nhà đầu tư sẽ không thể vững tâm trước các biến động của thị trường. 

Đến 11h, nhiều nhà đầu tư đã không giữ được bình tĩnh. Họ bán chốt lãi nhanh chóng khiến VnIndex giảm sâu 42 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức cao không tưởng với 11.000 tỷ đã trao tay trên HoSE và 2.250 tỷ trao tay trên HNX.

Bất chấp dòng tiền mua cổ phiếu vẫn dồi dào trên thị trường chứng khoán, VnIndex hiện đang giảm rất sâu 19 điểm. Nhiều nhà đầu tư lãi lớn đang chốt lãi để hy vọng giữ thành quả, ăn tết ấm no. Những nhà đầu tư mới chưa kiếm được tết ấm no lại tiếp tục lao vào. Thanh khoản sàn HoSE bứt phá lên 8.200 tỷ tính đến 10h35'. 

Tại thời điểm 10h44, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng đã giảm giá sâu trên 4% khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. 

Dòng tiền đã ngay lập tức gom mua cổ phiếu khi VnIndex giảm hơn 8 điểm giúp chỉ số hồi phục nhanh về chỉ còn -4 điểm. Tuy nhiên, cú bull-trap nhỏ đó đã khiến những nhà đầu tư gom hàng sớm bị lỗ nhẹ khi VnIndex quay đầu giảm sâu lần nữa. Tại thời điểm 10.22', VnIndex giảm sâu 14 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức rất cao, lên đến gần 7.000 tỷ trên sàn HoSE.

Trong khi sàn cơ sở đang điều chỉnh khá sâu thì phía chứng quyền, nhà đầu tư tiếp tục mạnh tay "đặt cược" nhiều cổ phiếu tăng giá. Quan sát của chúng tôi cho thấy nhiều chứng quyền đặc biệt là chứng quyền vừa niêm yết vẫn đang giữ sắc tím với tình trạng tiết cung cao. 

Sau chuỗi thời gian tăng nóng, thị trường chứng khoán hôm qua chốt phiên giảm điểm nhẹ. Điều này tạo ra tâm lý lo ngại cho những nhà đầu tư đang ra sức "gồng lãi". Họ sợ mất đi thành quả nên vội vàng chốt lãi vào phiên giao dịch sáng nay.

45 phút mở cửa đầu tiên, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ. VnIndex mất hơn 8 điểm nhưng HNX-Index vẫn giữ được sắc xanh. Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn đã giảm sâu phiên sáng nay.

Thực tế, VnIndex hiện đã ở ngưỡng điểm 1.200 điểm. Với điểm số này, thị trường chứng khoán đương nhiên sẽ gặp áp lực bán chốt lãi mạnh. Nếu qua được thử thách này, thị trường được dự đoán sẽ tiến xa hơn và theo quan sát của chúng tôi, VnIndex đã liên tục thử thách ngưỡng điểm này mấy phiên gần đây.

Dòng tiền vẫn phát đi tín hiệu khá tốt khi chỉ mới khoảng 45 phút giao dịch, thanh khoản sàn HoSE đã lên đến 3.000 tỷ đồng, sàn HNX đạt 1.000 tỷ đồng.

Trong nhóm VN30, chỉ có 3 cổ phiếu giữ được đà tăng là ROS, POW, NVL. Hầu hết các cổ phiếu khác đều đang chìm trong sắc đỏ. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu ngân hàng bị bán chốt lãi mạnh đẩy nhiều cổ phiếu giảm sâu trên 2% như EIB, STB.

Riêng nhóm ngân hàng, quan sát của chúng tôi cho thấy nhiều cổ phiếu giảm khá sâu nhưng lực bán không mạnh còn bên mua lại quan sát kỹ càng. Bên bán không quá sôi động nên có lẽ, nhà đầu tư nên quan sát kỹ càng hơn trước khi hành động bởi lẽ, đã không ít lần việc "chim sợ cành cong" đã khiến nhà đầu tư mất hàng.

Hơn 16.000 tỷ đổ vào mua cổ phiếu trong phiên nhà đầu tư bán tháo, VnIndex mất 75 điểm - Ảnh 1

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục